Vòng đời virus HIV và cơ chế của thuốc kháng

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Chu kì sống của virus HIV gồm 7 giai đoạn, dựa trên từng giai đoạn mà bệnh nhân sẽ được áp dụng các cơ chế thuốc kháng HIV khác nhau để điều trị hiệu quả.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới trong năm 2014, có khoảng 1,2 triệu ca tử vong liên quan đến AIDS. HIV, virus gây suy giảm miễn dịch ở người, là virus gây AIDS (Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải). Dưới đây là một số thông tin về vòng đời của virus HIV.

HIV dần dần phá hủy hệ thống miễn dịch bằng cách tấn công và giết chết các tế bào CD4, một loại bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể bạn khỏi nhiễm trùng.

HIV sử dụng các tế bào CD4 như một máy móc để nhân lên và lan rộng khắp cơ thể. Quá trình này được gọi là chu kì sống của HIV. Thuốc kháng HIV bảo vệ hệ thống miễn dịch bằng cách ngăn chặn HIV ở các giai đoạn khác nhau trong chu kỳ sống của chúng.Chu kỳ sống của HIV bao gồm bảy giai đoạn: 1) gắn kết, 2) xâm nhập, 3) sao chép ngược, 4) tích hợp, 5) nhân rộng, 6) lắp ráp, 7) giải phóng. Dưới đây là một số thông tin chi tiết thêm về vòng đời của virus HIV.

  1. Gắn kết: HIV gắn vào thụ thể trên bề mặt của một tế bào CD4;
  2. Xâm nhập: HIV và màng tế bào CD4 hòa với nhau, cho phép HIV xâm nhập vào tế bào CD4;
  3. Sao chép ngược: bên trong tế bào CD4, HIV giải phóng và sử dụng enzym sao chép ngược của chúng để chuyển đổi vật liệu di truyền HIV được gọi là HIV ARN thành ADN HIV. Việc chuyển đổi HIV ARN ADN HIV cho phép HIV xâm nhập vào nhân tế bào CD4 và kết hợp với các vật liệu di truyền của tế bào, được gọi là DNA của tế bào.;
  4. Tích hợp: bên trong nhân tế bào CD4, HIV giải phóng một loại enzyme gọi là integrase để tích hợp ADN của virus vào ADN của tế bào CD4;
  5. Nhân rộng: sau khi được tích hợp vào ADN của tế bào CD4, HIV bắt đầu sử dụng bộ máy CD4 để tạo chuỗi dài của các protein HIV. Các chuỗi protein HIV là các thành phần cấu tạo nên những virus HIV mới;
  6. Lắp ráp: protein HIV mới và ARN HIV di chuyển đến bề mặt của các tế bào và lắp ráp thành virus HIV chưa trưởng thành (không do nhiễm HIV);
  7. Giải phóng: HIV chưa trưởng thành thoát ra khỏi tế bào vật chủ CD4. Virus HIV giải phóng một loại enzyme gọi là HIV protease. Protease hoạt động để phá vỡ các chuỗi protein dài đã cấu thành nên các virus chưa trưởng thành. Các protein HIV nhỏ hơn kết hợp lại với nhau để tạo thành HIV trưởng thành

Mối quan hệ giữa các chu kỳ sống của HIV và thuốc kháng HIV

Điều trị kháng virus (ART) là điều trị sử dụng thuốc kháng HIV để điều trị nhiễm HIV nhằm bảo vệ hệ thống miễn dịch bằng cách ngăn chặn HIV ở các giai đoạn khác nhau của chu kỳ sống.

Có nhiều loại thuốc chống HIV khác nhau tùy theo cơ chế tác động. Mỗi loại thuốc tấn công HIV ở một giai đoạn khác nhau của chu kỳ sống của chúng.

Bệnh nhân HIV thường dùng phối hợp ít nhất hai loại thuốc chống HIV khác nhau mỗi ngày. Vì thuốc kháng HIV trong nhóm thuốc khác nhau ngăn chặn virus ở các giai đoạn khác nhau của chu kỳ sống, nên ART rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa HIV tự sao chép. Có ít HIV trong cơ thể bảo vệ hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa tiến triển từ HIV tiến tới AIDS. Ngoài ra, ART giúp giảm nguy cơ kháng thuốc HIV.

Điều trị kháng virus hoặc ART là sử dụng thuốc kháng HIV để điều trị nhiễm HIV. ART không thể chữa khỏi bệnh, nhưng thuốc kháng HIV giúp người nhiễm HIV sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn. ART cũng làm giảm nguy cơ lây truyền HIV qua đường tình dục.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Củ maca

Củ maca đôi khi còn được gọi với tên là nhân sâm Peru, được sử dụng để tăng cường sinh lực ở nam giới, các vấn đề kinh nguyệt ở nữ, chống suy nhược và một số tình trạng khác.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo

Mụn rộp

Tìm hiểu chungMụn rộp là bệnh gì? Mụn rộp là một bệnh ngoài da thường gặp. Bệnh xuất hiện bất kỳ ở vị trí nào trên cơ thể, hay gặp nhất là quanh môi, lỗ mũi ...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Hiệp
Bệnh A-Z, Sức khỏe 20/10/2017 . 3 phút đọc

Bạn biết gì về việc quan hệ tình dục qua đường hậu môn?

Người ta ước tính có khoảng 5–10% phụ nữ thích quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Quan hệ tình dục qua đường hậu môn có an toàn hay không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Xuyến Phạm
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 21/09/2017 . 4 phút đọc

Các bệnh da liễu liên quan đến HIV/AIDS mà bạn nên biết

HIV/AIDS gây ra các bệnh da liễu ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Những bệnh này có nguy hiểm hay không? Làm thế nào để ngăn ngừa và điều trị chúng?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thinh Ta
Chuyên đề sức khỏe, HIV/AIDS 14/09/2017 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

lamzidivir

Lamivudine + zidovudine

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo
Ngày đăng 22/06/2018 . 6 phút đọc
iboga

Iboga

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo
Ngày đăng 08/05/2018 . 3 phút đọc
hoang-duong

Hoàng dương

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo
Ngày đăng 10/03/2018 . 3 phút đọc
loi-ich-cua-choi-co-vua

Điểm danh 10 lợi ích của chơi cờ vua với trẻ em

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Mai Hồ
Ngày đăng 12/12/2017 . 4 phút đọc