home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Khi người thân bị nhiễm HIV, bạn nên làm gì?

Khi người thân bị nhiễm HIV, bạn nên làm gì?

Khi người thân của bạn không may mắc phải căn bệnh HIV thì điều bạn cần làm chính là luôn dành thời gian để yêu thương, chăm sóc và hỗ trợ họ. Những gì họ đang phải trải qua và đương đầu thật sự rất khó khăn. Tuy nhiên, nếu bạn có thể hỗ trợ họ đúng cách, bạn sẽ giúp được cho họ rất nhiều.

Bạn nên tìm hiểu thêm về HIV

Điều đầu tiên những người chăm sóc cần làm là tích lũy càng nhiều kiến thức về căn bệnh càng tốt, để bạn có thể giúp đỡ người thân trong những tình huống mà bạn không lường trước. HIV là viết tắt của “Human Immunodeficiency Virus” – virus gây suy giảm miễn dịch ở người. Bạn cần nắm rõ thông tin về HIV, cách nó lây lan, những biện pháp để ngăn chặn, bệnh tiến triển như thế nào, biểu hiện bệnh ra sao…. Nếu không có phương pháp điều trị phù hợp, hệ thống miễn dịch của người nhiễm bệnh sẽ bị ảnh hưởng và tình trạng nhiễm HIV sẽ nghiêm trọng hơn. Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cách chữa khỏi HIV nhưng việc kết hợp một số loại thuốc có thể giúp chống lại virus. Tìm hiểu những điều này một cách cẩn thận có thể giúp bạn hiểu được tình trạng bệnh của người thân tốt hơn.

Bạn nên trò chuyện với người thân và lắng nghe họ nhiều hơn

Hãy để người thân của bạn biết rằng bạn là người luôn luôn bên cạnh, sẵn sàng lắng nghe những suy nghĩ và cảm xúc của họ. Hãy nhớ rằng các bệnh nhân nhiễm HIV thường cảm thấy khó khăn khi nói về bệnh tật của mình. Vì vậy, bạn nên tạo ra một môi trường khiến họ cảm thấy thoải mái để nói chuyện. Bạn hãy cởi mở và gần gũi hơn với họ. Bất cứ một sự hỗ trợ nào từ bạn dù rất nhỏ cũng có thể khiến cho tình trạng bệnh của người thân bạn trở nên tốt hơn nhiều.

Bạn hãy để người thân yêu của bạn được làm các công việc gia đình

Đừng để những người nhiễm HIV cảm thấy rằng sự tồn tại của họ là vô ích. Họ không bao giờ muốn trở thành một gánh nặng cho bạn. Vì vậy, hãy để họ phụ giúp công việc gia đình như những thành viên khác trong gia đình. Nhờ đó, người thân của bạn sẽ không nghĩ rằng họ là một gánh nặng cho mọi người.

Bạn nên giúp người thân của bạn cảm thấy lạc quan

Trong suốt quá trình bệnh, người thân của bạn cần giữ được sự lạc quan. Một thái độ tích cực có thể giúp họ chống lại bệnh tật. Bạn có thể gợi ý người thân của mình tham gia một số hoạt động mang lại niềm vui, chẳng hạn như tham gia vào những hoạt động có thể mang lại niềm vui cho người bệnh, việc này có thể cải thiện tinh thần cho họ. Không những thế, chúng còn giúp họ sống lành mạnh hơn, vì vậy người thân của bạn có thể thấy được ý nghĩa của việc tiếp tục cố gắng chống lại căn bệnh đáng sợ này.

Khuyến khích người thân của bạn tham gia các hoạt động ngoài trời

Giữ các bệnh nhân nhiễm HIV trên giường là điều không cần thiết. Họ cần phải ra ngoài và kết nối với cộng đồng. Điều này có thể giúp họ không cảm thấy bản thân đơn độc hoặc bị cô lập. Có rất nhiều hoạt động xã hội phù hợp cho người nhiễm HIV. Việc đưa người thân của bạn đến nhà hát, đến thăm nhà một người bạn hoặc đi dạo có thể giúp cải thiện tâm trạng mỗi khi họ cảm thấy buồn rầu.

Hỗ trợ người thân yêu của bạn bị nhiễm HIV có thể sẽ khiến bạn căng thẳng ngay cả khi các triệu chứng bệnh của họ đang được kiểm soát một cách hiệu quả. Một số lời khuyên trên đây có thể giúp chính bạn trở thành một phần trong việc hỗ trợ bệnh nhân nhiễm HIV. Trong trường hợp những cách trên không hiệu quả với người bệnh, bạn cần trao đổi với bác sĩ để giúp đối phó với các vấn đề của bạn và người thân.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Supporting someone with HIV http://www.tht.org.uk/myhiv/HIV-and-you/Relationships/Supporting-someone-with-HIV Ngày truy cập 02/01/2017.

How to Emotionally Support Someone With HIV http://www.everydayhealth.com/hiv-aids/how-to-emotionally-support-someone-with-hiv.aspx Ngày truy cập 02/01/2017.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thu Trang Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x