Nhiễm HIV- Làm sao để thừa nhận với con

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date Tháng Mười Một 15, 2019
Chia sẻ ngay!

Khi bác sĩ chẩn đoán bị nhiễm HIV, bạn có thể sẽ căng thẳng rất nhiều và gặp khó khăn trong việc nói cho người khác về căn bệnh của mình, đặc biệt là đối với con cái – người bạn yêu thương và không muốn làm tổn thương nhiều nhất.

Trong trường hợp bạn buộc phải thực hiện một quyết định khó khăn là nói cho con biết những thông tin này, một vài cách dưới đây có thể giúp bạn giao tiếp hiệu quả.

Chuẩn bị tâm lý cho mình trước

Chuẩn bị tâm lý là điều cần thiết để đảm bảo rằng bạn có thể kiểm soát cảm xúc của mình trước khi chia sẻ với con về căn bệnh HIV của bạn. Sau đó, bạn cần tìm một số trang web hoặc đường dây nóng giúp con mình học và hiểu để có thể hỗ trợ bạn cũng như bảo vệ bản thân. Mặt khác, khi nói về bệnh của mình, bạn cần phải chuẩn bị trước một số những tình huống bất ngờ có thể xảy đến.

Con bạn có thể sẽ sốc hoặc cảm thấy sợ bị lây nhiễm HIV từ bạn. Trong tình huống này, bạn phải giữ bình tĩnh và hiểu rằng chúng sợ mất bạn, đồng thời cần thời gian để chấp nhận sự thật.

Hiểu con mình

Bạn cần cân nhắc thời điểm thích hợp để nói với con về bệnh tình của mình. Hãy chắc chắn rằng chúng đã đủ trưởng thành để hiểu và tiếp nhận được thông tin. Tuổi tác có ảnh hưởng rất lớn đối với sự hiểu biết của trẻ em và những gì chúng có thể hiểu được. Bạn cũng nên xem xét kiến thức của con bạn đối với các bệnh trước khi lựa chọn các thông tin để chia sẻ với chúng sao cho phù hợp.

Lên kế hoạch

Việc cân nhắc khi nào và nói những gì với con bạn là rất quan trọng. Bạn không nên nói chuyện về bệnh tình của mình với con chỉ vì bạn cảm thấy rằng đã đủ dũng cảm để nói với chúng, bởi đó sẽ là một sai lầm lớn khi tất cả mọi thứ có thể đi sai hướng và vượt quá ngoài tầm kiểm soát của bạn. Đây cũng là lý do bắt buộc tại sao phải lên trước một kế hoạch để nói như thế nào. Để tránh sai sót, bạn cần phải đặt ra tất cả những tình huống và những vấn đề để nói với. Bạn cũng có thể viết ra để có thể ghi nhớ và theo dõi dễ dàng hơn và hãy chọn thời điểm thích hợp và thoải mái để làm hai việc trên.

Giúp con cái hiểu biết về HIV

Mặc dù hầu hết các trẻ em đã được nghe nói về HIV, 93% trẻ từ 6-7 vẫn chỉ có kiến thức mơ hồ về HIV và STDs khác. Vì vậy, quyết định nói với con rằng bạn nhiễm HIV cũng là một cơ hội thích hợp để bạn cùng con cái  thảo luận về căn bệnh này. Bạn có thể dạy chúng làm thế nào để tránh rủi ro về ma túy và tình dục nhằm bảo vệ mình trong tương lai.

Việc cung cấp cho trẻ em quá nhiều thông tin về HIV không hoàn toàn là đúng bởi biết quá nhiều cũng có thể làm cho chúng bối rối và lo lắng. Bạn cũng nên cho con cái biết rằng việc ở gần bạn không phải là nguy cơ dẫn đến lây nhiễm HIV.

Không yêu cầu chúng giữ bí mật

Giữ bí mật là điều rất khó khăn với trẻ em. Khi bạn quyết định nói cho chúng biết về tình trạng nhiễm HIV của mình, bạn không nên đòi hỏi con phải giữ bí mật chẩn đoán của bạn bởi vì điều này có thể gây căng thẳng cho chúng và gây ra một số hành vi nghiêm trọng.

Thực tế, con cái có nhiều cảm xúc khác nhau khi biết về tình trạng nhiễm HIV của cha mẹ. Tuy nhiên, cách mà bạn nói với chúng mới là điều quan trọng giúp chúng hiểu và chấp nhận sự thật về bệnh của bạn. Nếu đang thực sự lo lắng về kết quả, hãy hỏi bác sĩ của bạn để cung cấp những lời khuyên hay nhất dành cho bạn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Quan hệ đồng giới nam: Cẩn thận kẻo mắc bệnh!

Mối quan hệ đồng giới nam tuy không tiềm ẩn nguy cơ mang thai ngoài ý muốn nhưng vẫn có thể dẫn đến nhiều bệnh lây qua đường tình dục.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ

Đạt cực khoái khi mang thai có gây sảy thai, sinh non?

Đạt cực khoái khi mang thai không những không gây hại cho bé mà nó còn giúp cho bà bầu giảm căng thẳng và giúp thắt chặt thêm tình cảm giữa hai vợ chồng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai Tháng Một 8, 2020

Bật mí cách nhận biết đàn ông lâu ngày không quan hệ

Nếu biết cách nhận biết đàn ông lâu ngày không quan hệ, bạn không những cảm thấy an tâm hơn mà còn có thể hâm nóng lại chuyện ấy kịp thời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính Tháng Mười Hai 28, 2019

6 điều xảy ra khi đàn ông lâu ngày không quan hệ

Đàn ông lâu ngày không quan hệ có thể là lối sống lành mạnh khi còn độc thân, nhưng lại là dấu hiệu rạn nứt khi hai vợ chồng chiến tranh lạnh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Sống khỏe, Sức khỏe nam giới Tháng Mười Hai 7, 2019

Bạn có thể quan tâm

Không có âm đạo

Không có âm đạo

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng Tháng Năm 6, 2020
9 lý do tại sao chồng không muốn quan hệ với bạn

9 lý do tại sao chồng không muốn quan hệ với bạn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng Tháng Ba 18, 2020
8 điều hấp dẫn đàn ông khi quan hệ với phụ nữ lớn tuổi

8 điều hấp dẫn đàn ông khi quan hệ với phụ nữ lớn tuổi

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng Tháng Ba 4, 2020
Đau bụng sau khi quan hệ: Tìm hiểu vấn đề gây ra

Đau bụng sau khi quan hệ: Tìm hiểu vấn đề gây ra

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng Tháng Hai 18, 2020