Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Bệnh zona thần kinh có lây không?

  Bệnh zona thần kinh có lây không?

  Để hiểu bệnh zona thần kinh có lây không, bạn cần biết rõ cách thức tiến triển của bệnh. Điều này cũng sẽ giúp bạn biết cách để phòng tránh bệnh hiệu quả.

  Trong dân gian có nhiều người gọi zona là bệnh giời leo. Tuy nhiên, biểu hiện “giời leo” với các mụn nước mọc thành chùm còn có thể là triệu chứng của các bệnh khác như viêm da tiếp xúc, vết côn trùng cắn. Vì vậy, trong bài viết này chỉ đề cập đến bệnh zona thần kinh do virus Varicella zoster gây ra.

  Bệnh zona thần kinh có lây không?

  Người bị nhiễm virus Varicella zoster sẽ bị bệnh thủy đậu trước. Sau khi hết thủy đậu, hầu hết virus trong máu đã bị tiêu diệt nhưng một số vẫn trú ẩn trong hạch dây thần kinh cảm giác.

  Virus ẩn náu mà không gây bất cứ triệu chứng nào. Hiện vẫn chưa có cách tìm và diệt chúng. Chúng đợi đến khi người bệnh già yếu, stress nặng hoặc suy giảm miễn dịch sẽ hoạt động trở lại. Virus di chuyển từ hạch thần kinh theo dây thần kinh cảm giác ra da và gây triệu chứng.

  Khi xuất hiện triệu chứng bệnh zona thần kinh có lây không

  Khi bạn tiếp xúc trực tiếp với mụn nước hoặc dịch rỉ ra từ mụn zona sẽ có nguy cơ nhiễm virus. Nếu chưa từng mắc thủy đậu lần nào hoặc chưa tiêm vaccine thủy đậu thì cũng khởi phát thủy đậu trước rồi sau đó mới tiến triển thành zona.

  Những mụn này chỉ tồn tại vài ngày và hầu hết sẽ tự lành dù có điều trị hay không. Do đó tỷ lệ lây bệnh zona thần kinh qua mụn nước là rất ít.

  Cách tránh lây nhiễm zona thần kinh cho người khác

  không chạm vào người bệnh zona thần kinh có lây không

  Bệnh zona thần kinh có lây không phụ thuộc khá nhiều vào ý thức của người mắc. Để giảm nguy cơ nhiễm virus cho người khác, bệnh nhân nên:

  • Che phủ mảng mụn nước trên da nếu thường xuyên ở gần người khác.
  • Cố gắng tránh đụng chạm và gãi vào vùng mụn nước.
  • Rửa tay kỹ với xà phòng diệt khuẩn và nước sạch thường xuyên, nhất là trước và sau khi bôi thuốc.

  Cố gắng tránh tiếp xúc với các đối tượng có hệ miễn dịch kém cho đến khi lành bệnh. Gồm có:

  • Phụ nữ có thai chưa bị thủy đậu hoặc chưa chích ngừa thủy đậu.
  • Trẻ sơ sinh thiếu tháng hoặc nhẹ cân.
  • Người bị suy giảm miễn dịch, ví dụ: người đang dùng thuốc ức chế miễn dịch, người đang trong đợt hóa trị, đã cấy ghép nội tạng, nhiễm HIV.

  Tóm lại bệnh zona thần kinh có lây không thì câu trả lời là có, nhưng sẽ khiến bạn khởi phát bệnh thủy đậu trước, sau này mới tái phát triệu chứng của zona sau. Tiêm vắc xin thủy đậu sẽ giúp bạn miễn nhiễm với virus này. Vì vậy, nếu chưa từng bị thì nên sắp xếp tiêm phòng sớm, đặc biệt là cho trẻ em.

  health-tool-icon

  Tính chỉ số BMI - Chỉ số khối cơ thể

  Sử dụng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

  Nam

  Nữ

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi Cập nhật: 14/07/2021
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
  Next article: