Nên nói gì với con khi cha mẹ bị nhiễm HIV

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Khi bị chẩn đoán nhiễm HIV, bạn có thể sẽ căng thẳng rất nhiều và gặp khó khăn trong việc nói cho người khác về căn bệnh của mình, đặc biệt là đối với con cái – là người bạn yêu thương và không muốn làm tổn thương nhiều nhất.

Trong trường hợp bạn buộc phải thực hiện một quyết định khó khăn là nói cho con biết những thông tin này, một vài cách dưới đây có thể giúp bạn giao tiếp hiệu quả.

Chuẩn bị tâm lý cho mình trước

Chuẩn bị tâm lý là điều cần thiết để đảm bảo rằng bạn có thể kiểm soát cảm xúc của mình trước khi chia sẻ với con về căn bệnh HIV của bạn. Sau đó, bạn cần tìm một số trang web hoặc đường dây nóng giúp con mình học và hiểu để có thể hỗ trợ bạn cũng như bảo vệ bản thân. Mặt khác, khi nói về bệnh của mình, bạn cần phải chuẩn bị trước một số những tình huống bất ngờ có thể xảy đến.

Con bạn có thể sẽ sốc hoặc cảm thấy sợ bị lây nhiễm HIV từ bạn. Trong tình huống này, bạn phải giữ bình tĩnh và hiểu rằng chúng sợ mất bạn, đồng thời cần thời gian để chấp nhận sự thật.

Hiểu con mình

Bạn cần cân nhắc thời điểm thích hợp để nói với con về bệnh tình của mình. Hãy chắc chắn rằng chúng đã đủ trưởng thành để hiểu và tiếp nhận được thông tin. Tuổi tác có ảnh hưởng rất lớn đối với sự hiểu biết của trẻ em và những gì chúng có thể hiểu được. Bạn cũng nên xem xét kiến thức của con bạn đối với các bệnh trước khi lựa chọn các thông tin để chia sẻ với chúng sao cho phù hợp.

Lên kế hoạch

Việc cân nhắc khi nào và nói những gì với con bạn là rất quan trọng. Bạn không nên nói chuyện về bệnh tình của mình với con chỉ vì bạn cảm thấy rằng đã đủ dũng cảm để nói với chúng, bởi đó sẽ là một sai lầm lớn khi tất cả mọi thứ có thể đi sai hướng và vượt quá ngoài tầm kiểm soát của bạn. Đây cũng là lý do bắt buộc tại sao phải lên trước một kế hoạch để nói như thế nào. Để tránh  sai sót, bạn cần phải đặt ra tất cả những tình huống và những vấn đề để nói với. Bạn cũng có thể viết ra để có thể ghi nhớ và theo dõi dễ dàng hơn và hãy chọn thời điểm thích hợp và thoải mái để làm hai việc trên.

Giúp con cái hiểu biết về HIV

Mặc dù hầu hết các trẻ em đã được nghe nói về HIV, 93% trẻ từ 6-7 vẫn chỉ có kiến thức mơ hồ về HIV và STDs khác. Vì vậy, quyết định nói với con rằng bạn nhiễm HIV cũng là một cơ hội thích hợp để bạn cùng con cái  thảo luận về căn bệnh này. Bạn có thể dạy chúng làm thế nào để tránh rủi ro về ma túy và tình dục nhằm bảo vệ mình trong tương lai.

Việc cung cấp cho trẻ em quá nhiều thông tin về HIV không hoàn toàn là đúng bởi biết quá nhiều cũng có thể làm cho chúng bối rối và lo lắng. Bạn cũng nên cho con cái biết rằng việc ở gần bạn không phải là nguy cơ dẫn đến lây nhiễm HIV.

Không yêu cầu chúng giữ bí mật

Giữ bí mật là rất khó khăn với trẻ em. Khi bạn quyết định nói cho chúng biết về tình trạng nhiễm HIV của mình, bạn không nên đòi hỏi con phải giữ bí mật chẩn đoán của bạn bởi vì điều này có thể gây căng thẳng cho chúng và gây ra một số hành vi nghiêm trọng.

Thực tế, con cái có nhiều cảm xúc khác nhau khi biết về tình trạng nhiễm HIV của cha mẹ. Tuy nhiên, cách mà bạn nói với chúng mới là điều quan trọng giúp chúng hiểu và chấp nhận sự thật về bệnh của bạn. Nếu đang thực sự lo lắng về kết quả, hãy hỏi bác sĩ của bạn để cung cấp những lời khuyên hay nhất dành cho bạn.

Bạn có thể quan tâm đến một số bài viết sau đây:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Hai 10, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc