Lựa chọn phương pháp điều trị HIV phù hợp với bạn

Tác giả

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Có nhiu phác đ điu tr HIV được khuyến cáo, tuy nhiên đ la chn phác đ ti ưu cho tng cá nhân còn ph thuc vào nhiu yếu t. Khi la chn các phác đ điu tr, người bnh và bác sĩ cn cùng nhau xem xét các yếu t trên đ tìm ra phác đ ti ưu nht.

Tất cả mọi người sống chung với HIV đều được khuyến khích điều trị bằng thuốc kháng HIV. Điều trị kháng virus không phải là một cách chữa khỏi bệnh hoàn toàn, nhưng nó có thể kiểm soát virus để bạn sống một cuộc sống khỏe mạnh, lâu hơn và giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác.

HIV được điều trị bằng cách sử dụng kết hợp các loại thuốc chống lại virus HIV. Đây được gọi là liệu pháp kháng virus (ART-Antiretroviral therapy). ART là sự kết hợp của các loại thuốc kháng HIV (được gọi là phác đồ điều trị HIV), uống hàng ngày, chính xác theo đơn đã được bác sĩ kê.

Những loại thuốc này ngăn chặn sự nhân lên của virus HIV, do đó làm giảm lượng HIV trong cơ thể của bạn. Khi số lượng virus HIV có ít trong cơ thể tạo cơ hội cho hệ thống miễn dịch của bạn phục hồi, chống lại nhiễm trùng và ung thư. Mặc dù vẫn còn một số lượng virus HIV trong cơ thể, hệ thống miễn dịch của bạn cũng đã đủ mạnh để chống lại nhiễm trùng và ung thư.

Bằng cách giảm lượng HIV trong cơ thể, thuốc kháng virus HIV cũng làm giảm nguy cơ lây truyền virus cho người khác.

ART được khuyến cáo cho tất cả những người có HIV, bất kể họ nhiễm virus bao lâu hay tình trạng sức khỏe của họ như thế nào. Nếu không được điều trị, HIV sẽ tấn công hệ thống miễn dịch và cuối cùng tiến tới AIDS.

Các loại thuốc kháng  HIV được chia thành 6 nhóm tùy thuộc vào cách thức chúng ức chế sự nhân lên của virus:

  • Thuốc ức chế men sao chép ngược nucleoside (NRTI) như zidovudine (Retrovir®), abacavir (Ziagen®), và emtricitabine (Emtriva®), thuốc ức chế một trong những enzyme mà virus HIV cần để tự tái tạo trong tế bào;
  • Thuốc ức chế men sao chép ngược không-nucleoside (NNRTI) như efavirenz (Sustiva®), etravirine (Intelence®), và nevirapine (Viramune®), nhắm đến cùng loại enzyme giống như NRTI, nhưng có cấu trúc hóa học khác nhau;
  • Các chất ức chế men protease (PI) như atazanavir (Reyataz®), ritonavir (Norvir®) và tipranavir (Aptivus®), trong đó ngăn chặn sản xuất một thành phần của HIV;
  • Thuốc ức chế nhập bào, ngăn chặn sự xâm nhập của HIV vào tế bào T-CD4, chẳng hạn như enfuvirtide (Fuzeon®);
  • Các chất ức chế thụ thể CCR5 trên bề mặt tế bào CD4, giúp ngăn chặn HIV xâm nhâp vào tế bào T-CD4, chẳng hạn như maraviroc (Selzentry®);
  • Các thuốc ức chế sự tích hợp như dolutegravir (Tivicay®), elvitegravir (Vitekta®) và raltegravir (Isentress®), trong đó ngăn không cho HIV tự chèn DNA virus của nó vào tế bào chủ.

Hầu hết các phác đồ điều trị HIV bao gồm ba loại thuốc khác nhau, trong đó thường có thể được kết hợp thành một viên thuốc hàng ngày. Liệu pháp  kết hợp thuốc điều trị kháng virus tấn công virus HIV tại các giai đoạn khác nhau của chu kỳ nhân lên của nó. Việc kết hợp đồng thời các loại thuốc này tạo ra một tác dụng đồng hiệp trong ức chế virus hiệu quả hơn tổng tác dụng của từng thuốc.

HIV gây suy giảm miễn dịch ở người, trong đó gây tổn thương lên hệ thống miễn dịch của cơ thể. Thuốc kháng virus HIV có thể làm giảm nguy cơ lây truyền trong tất cả các hình thức tiếp xúc. Tuy nhiên, không phải lúc nào nó cũng luôn hiệu quả. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin về các loại thuốc điều trị HIV.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Chuyên gia y khoa Nguyễn Văn Hoàn

Trẻ nhiễm HIV và sự chăm sóc đúng cách

Trẻ nhiễm HIV và sự chăm sóc đúng cách sẽ là liều thuốc tinh thần giúp con tự tin hơn để sống cùng căn bệnh. Mời bạn tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau.

Tác giả Nguyễn Văn Hoàn
Trẻ nhiễm HIV và sự chăm sóc đúng cách

Trên da xuất hiện nhiều vết loét nhỏ không đau, hãy cẩn thận vì đó có thể là biểu hiện của bệnh giang mai

Mặc dù hiện nay đã có biện pháp chữa trị bệnh giang mai nhưng nếu để lâu có thể gây ra các biến chứng lên tim, động mạch chủ, thậm chí có thể tử vong.

Tác giả Nguyễn Văn Hoàn
tren-da-xuat-hien-nhieu-vet-nhiem-trung-nho-hay-can-than-vi-ban-co-nguy-co-mac-benh-giang-mai

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh HIV

Có nhiều thông tin hơn về bệnh HIV sẽ giúp người bệnh có khả năng tự chăm sóc cho bản thân tốt hơn, nhất là các bệnh về da do virus này gây nên.

Tác giả Nguyễn Văn Hoàn
hiv-va-cac-benh-ve-da-do-virus-nay-gay-nen

Bài có nhiều người đọc

Xử lý khẩn cấp khi bất ngờ bị phơi nhiễm HIV

Khi bị người lạ đâm kim, vật sắc nhọn thì người bị đâm xem như trong tình trạng phơi nhiễm HIV, nghĩa là có khả năng bị nhiễm HIV.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hải Nhi
Chuyên đề sức khỏe, HIV/AIDS 14/05/2019 . 1 phút đọc

Bước đột phá mới: chữa lành vết thương không để lại sẹo

Chữa lành vết thương là một quá trình khó khăn và nguy cơ để lại sẹo là rất cao nếu bạn không chăm sóc đúng cách. Giải pháp nào cho vấn đề này?

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Lê Vân Anh
Được tài trợ
Bước đột phá mới: chữa lành vết thương không để lại sẹo
Chăm sóc da, Làm đẹp, Sống khỏe 15/08/2018 . 4 phút đọc

Hướng dẫn khám chữa bệnh ở Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh

Viện Pasteur là một trong những trung tâm y tế chuyên sâu và là cơ sở y tế dự phòng hàng đầu tại khu vực phía Nam tổ quốc. Khi làm các xét nghiệm hay đi tiêm ngừa tại Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, bạn nên tìm hiểu về thời gian hoạt động, bảng giá cho các dịch vụ để có sự sắp xếp và chuẩn bị tốt nhất.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Bệnh Viện 30/07/2018 . 6 phút đọc

Stavudine

Stavudine được sử dụng với các loại thuốc trị HIV khác để giúp kiểm soát lây nhiễm HIV. Thuốc giúp giảm số lượng HIV trong cơ thể để hệ miễn dịch có thể hoạt động tốt hơn. Stavudine thuộc nhóm thuốc được gọi là chất ức chế men sao chép ngược nucleoside (NRTI).

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Hải
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 12/07/2018 . 6 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

bệnh nấm Sporotrichosis

Bệnh nấm Sporotrichosis

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 03/01/2020 . 3 phút đọc
Đếm tế bào miễn dịch CD4

Điều trị HIV: Tầm quan trọng của tế bào miễn dịch và xét nghiệm tải lượng virus

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 30/11/2019 . 4 phút đọc
Bà bầu bị nhiễm HIV có nguy hiểm không?

Mẹ bị nhiễm HIV: Những nguy cơ sức khỏe và làm gì để con an toàn?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 27/09/2019 . 5 phút đọc
thuốc điều trị HIV

Thuốc điều trị HIV gồm những loại nào?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Cẩm Quyên
Ngày đăng 10/07/2019 . 5 phút đọc