Làm sao để sống khỏe và hạnh phúc khi bạn nhiễm HIV?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Khi bạn có lối sống lành mạnh, vui vẻ, bạn hoàn toàn có thể chung sống bình thường với HIV trong suốt phần đời còn lại của mình.

Thời gian sau khi được chẩn đoán nhiễm HIV có lẽ là giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc đời bạn. Cách để đối phó với nỗi sợ hãi này là tìm hiểu càng nhiều càng tốt về căn bệnh. Hiểu biết về HIV/AIDS cũng sẽ giúp bạn chăm sóc tốt nhất cho chính bản thân mình. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số phương pháp tốt nhất để đương đầu và sống với HIV.

Tìm sự hỗ trợ

Mọi việc sẽ dễ dàng và nhẹ nhàng hơn nếu bạn được chia sẻ với những người nhiễm HIV như mình. Vì vậy, hãy hỏi bác sĩ của bạn xem có bất kỳ hội nhóm bệnh nhân HIV nào để bạn tham gia sinh hoạt. Hoặc bạn cũng có thể tham gia các nhóm trực tuyến và chat cùng với họ. Bạn nên trao đổi với bác sĩ những điều bạn học hỏi từ các hội nhóm trực tuyến này vì không phải các nguồn thông tin lúc nào cũng chính xác. Và thậm chí nếu chúng có đúng  đi chăng nữa, chúng có thể không phù hợp với tình hình cụ thể của bạn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chia sẻ về cảm giác và bệnh tình của mình với gia đình, bạn bè, vì họ là những người trực tiếp giúp đỡ bạn hàng ngày.

Bạn nên cho những người thân xung quanh biết bạn nhiễm HIV, họ sẽ hỗ trợ bạn trong những công việc hằng ngày như giúp bạn một số việc vặt trong nhà , giúp chăm sóc con, giúp bạn đi khám bác sĩ. Bạn cũng nên chia sẻ với họ những con đường lây lan của HIV để ngăn chặn virus lây cho những người chăm sóc bạn.

Theo dõi sức khỏe của bạn

Khi đã được chẩn đoán nhiễm HIV, bạn cần phải chú ý nhiều hơn đến sức khỏe của mình hơn trước đây. Bạn có thể theo dõi sức khỏe hệ thống miễn dịch theo hai cách.

Đầu tiên, bạn cần phải khám sức khỏe và thực hiện một số xét nghiệm theo dõi bệnh thường xuyên. Các xét nghiệm có thể phát hiện ra bệnh trước khi xuất hiện các triệu chứng. Thứ hai, bạn nên để ý đến những triệu chứng dù là nhỏ nhất xảy ra với cơ thể của mình. Gọi cho bác sĩ để thông báo bất kỳ sự thay đổi nào về sức khỏe của bạn mặc dù đó là tốt hay xấu.

Hãy nhận biết các biến chứng có thể xảy ra do HIV

Bằng cách làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn, HIV có thể gây ra ung thư và nhiễm trùng. Đây là các bệnh nhiễm trùng “cơ hội” vì chúng tấn công cơ thể bạn  khi hệ thống miễn dịch suy yếu.

Ngoài ra, HIV cũng được công nhận là một bệnh viêm nhiễm ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể, không chỉ hệ thống miễn dịch. Điều đó có nghĩa rằng HIV có thể ảnh hưởng đến các cơ quan như não, thận, gan và tim và có thể làm tăng nguy cơ một số bệnh ung thư.

Vì vậy, nếu có bất kỳ triệu chứng của biến chứng nào xuất hiện trên cơ thể, bạn hãy nhanh chóng đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân.

Có một lối sống lành mạnh

Duy trì một chế độ ăn uống dinh dưỡng, tập thể dục, suy nghĩ tích cực và  luôn quan hệ tình dục an toàn là những cách hiệu quả để có một lối sống lành mạnh. Mặc dù điều chỉnh lối sống là một phương pháp hỗ trợ đi kèm với thuốc, nhưng nó đóng vai trò lớn hơn thuốc trong quá trình điều trị của bạn. Chúng giúp hệ thống miễn dịch của bạn được cải thiện và ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV cho người khác qua quan hệ tình dục.

Mặc dù hiện nay chưa có phương pháp nhất định để điều trị hoàn toàn HIV nhưng có rất nhiều người vẫn sống lâu dài hạnh phúc cùng HIV trong suốt phần còn lại, vì họ có một lối sống lành mạnh. Đừng lo lắng nếu bạn được chẩn đoán nhiễm HIV, bạn sẽ luôn luôn khỏe mạnh nếu bạn biết chính xác những gì mình nên làm.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Bật mí 9 bí quyết giúp trẻ phát triển thói quen lành mạnh

Trẻ em luôn có sức đề kháng rất yếu trước những tác nhân môi trường bên ngoài. Vậy làm sao để tập cho trẻ có những thói quen lành mạnh?

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Minh Thu
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 26/07/2017 . 3 phút đọc

Suy nghĩ tích cực để điều trị ung thư cổ tử cung

Hello Bacsi - Người phụ nữ rất cần suy nghĩ tích cực để điều trị ung thư cổ tử cung. Cùng tìm hiểu những cách dưới đây để có suy nghĩ tích cực nhé.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Huệ Trang

Lạm dụng ma túy và nguy cơ lây nhiễm HIV

Hello Bacsi - Ngày càng có nhiều người phải sống chung với HIV, trong đó nguy cơ chính lây nhiễm HIV là do việc lạm dụng ma túy và chất gây nghiện

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Trinh Nguyễn
Chuyên đề sức khỏe, HIV/AIDS 22/02/2017 . 4 phút đọc

Làm thế nào để phòng tránh nhiễm HIV?

Hello Bacsi - làm thế nào để phòng tránh nhiễm HIV khi người thân hay bạn bè của bạn bị nhiễm, từ đó có thể bảo vệ bản thân và những người xung quanh

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Trinh Nguyễn
Chuyên đề sức khỏe, HIV/AIDS 10/02/2017 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Khám sức khỏe định kỳ là thói quen tốt cho sức khỏe

6 thói quen tốt cho sức khỏe bạn không nên bỏ qua

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 09/10/2019 . 5 phút đọc
8 cách tự nhiên giúp cân bằng nội tiết tố

8 cách tự nhiên giúp bạn cân bằng nội tiết tố

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tuyết Trinh
Ngày đăng 13/08/2019 . 4 phút đọc
chuyen-kho-tin-bua-an-sang-khong-phai-la-bua-an-quan-trong-nhat-trong-ngay

Chuyện khó tin: Bữa ăn sáng không phải là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 20/09/2017 . 2 phút đọc

Làm thế nào để bảo vệ bản thân khỏi viêm gan B và C?

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Thinh Ta
Ngày đăng 02/08/2017 . 3 phút đọc