Đau vùng xương chậu: Bạn có biết nguyên nhân từ đâu?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 25/11/2019 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Đau vùng xương chậu là một tình trạng phổ biến có thể phát sinh từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu tình trạng này kéo dài hoặc có xu hướng trở nặng, bạn nên sớm đến gặp bác sĩ để có biện pháp điều trị kịp thời.

Vùng xương chậu là khu vực nằm dưới bụng, bao gồm nhiều bộ phận như:

 • Mạch máu
 • Dây thần kinh
 • Cơ quan sinh dục
 • Bàng quang
 • Tiết niệu
 • Ruột
 • Trực tràng

Mỗi người chúng ta, đặc biệt là phụ nữ, đều đã từng trải nghiệm đau vùng xương chậu ít nhất một lần. Vậy, bạn đã biết cơn đau này bắt nguồn từ đâu chưa? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân đau vùng xương chậu

Theo thống kê từ các chuyên gia, đau vùng xương chậu có thể phát sinh từ nhiều nguyên do, chẳng hạn như:

1. Táo bón

Táo bón có thể gây đau vùng xương chậu, đặc biệt nếu nó ảnh hưởng đến đại tràng dưới. Cơn đau này có xu hướng biến mất khi ruột nhu động (thải chất bã ra ngoài).

2. Các vấn đề sức khỏe liên quan đến ruột

Một loạt các tình trạng về đường ruột có thể gây đau vùng xương chậu hoặc bụng dưới, bao gồm:

Bạn có thể quan tâm: 8 dấu hiệu đặc trưng của hội chứng ruột kích thích.

3. Lạc nội mạc tử cung

Tình huống lạc nội mạc tử cung xảy ra khi mô tử cung phát triển bên ngoài bộ phận này. Khi đó, tình trạng chảy máu trong chu kỳ kinh nguyệt vẫn sẽ diễn ra như cũ. Tuy nhiên, do vị trí phát triển mô tử cung không bình thường, lượng máu trên sẽ lan đến các cơ quan khác thay vì chảy ra khỏi cơ thể. Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng cùng nhiều triệu chứng khác.

Vị trí cụ thể của cơn đau phụ thuộc vào nơi mô tử cung phát triển. Một số người có thể chỉ gặp phải triệu chứng đau vùng xương chậu trong chu kỳ kinh nguyệt, số khác lại có khả năng bắt gặp dấu hiệu này vào những thời điểm không xảy ra kinh nguyệt.

4. U xơ tử cung

Đau vùng xương chậu 1

Một số khối u lành tính xuất hiện ở tử cung, còn gọi là u xơ, có thể gây đau vùng xương chậu và khu vực lưng dưới. Ngoài ra, u xơ cũng có thể tạo áp lực lên trực tràng hoặc bàng quang. Điều này khiến bạn thường xuyên có cảm giác cần phải đi vệ sinh.

5. Bệnh viêm vùng chậu (PID)

Viêm vùng chậu là một tình trạng nhiễm trùng xảy ra trong cơ quan sinh dục nữ. Vấn đề này thường bắt nguồn từ các bệnh lây qua đường tình dục.

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị viêm vùng chậu bao gồm:

 • Đau thắt lưng
 • Đau xương chậu
 • Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi
 • Lượng dịch âm đạo tiết ra thay đổi bất thường

6. Mittelschmerz

Đây là tình trạng đau một bên ở khu vực bụng dưới, liên quan đến quá trình rụng trứng. Mittelschmerz thường gây khó chịu trong giai đoạn giữa chu kỳ kinh nguyệt. Nó có thể kéo dài trong vài phút hoặc thậm chí vài ngày.

Cơn đau bụng có xu hướng ngắt quãng và đột ngột xuất hiện. Thực tế, Mittelschmerz không biểu hiện cho bất kỳ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào.

7. Mô sẹo

Nhiễm trùng hoặc phẫu thuật có thể dẫn đến sự hình thành mô sẹo ở xương chậu. Trong một số trường hợp, các mô sẹo này có khả năng gây đau vùng xương chậu.

8. Lạc nội mạc trong cơ tử cung

Các chuyên gia đánh giá một người bị lạc nội mạc trong cơ tử cung khi những mô nội mạc tử cung phát triểu sâu trong cơ tử cung. Phụ nữ rơi vào trường hợp này thường có xu hướng rong kinh và đau vùng xương chậu nghiêm trọng.

9. Bệnh lây qua đường tình dục

Đau vùng xương chậu 2

Phần lớn những bệnh lây qua đường tình dục không biểu hiện bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào. Tuy nhiên, một số ít vẫn có thể gây đau xương chậu, chẳng hạn như chlamydia hay lậu.

Nếu bạn không có biện pháp điều trị kịp thời, các bệnh lây qua đường tình dục rất có thể dẫn đến viêm vùng chậu.

10. Đau bụng kinh (thống kinh)

Đau bụng kinh phát sinh ở phần dưới của xương chậu và có xu hướng bắt đầu ngay trước chu kỳ kinh nguyệt. Tình trạng này có thể kéo dài vài ngày.

Một cơn đau bụng kinh có nhiều khả năng đại diện cho vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, ví dụ như lạc nội mạc tử cung hoặc lạc nội mạc trong cơ tử cung. Trong trường hợp này, bạn nên đến gặp bác sĩ để sớm được chẩn đoán và có biện pháp can thiệp y tế kịp thời.

11. Mang thai ngoài tử cung

Nếu mang thai ngoài tử cung, bạn sẽ cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Trong hầu hết trường hợp, mang thai ngoài tử cung thường xảy ra ở ống dẫn trứng. Tuy nhiên, tình trạng này có khả năng phát sinh ở bất kỳ khu vực nào thuộc vùng xương chậu và bụng dưới. Các cơn đau sẽ trở nặng theo thời gian, gây sức ép lên những cơ quan và dây thần kinh gần đó.

12. Sẩy thai

Đau xương chậu cũng có nguy cơ bắt nguồn từ sẩy thai. Mặc dù đau vùng xương chậu ở giai đoạn đầu của thai kỳ hoàn toàn bình thường, mẹ bầu nên sớm đến gặp bác sĩ nếu cơn đau trở nên nghiêm trọng hoặc kéo dài.

13. Viêm ruột thừa

Ruột thừa nằm ở vùng bụng dưới và có thể gây đau xương chậu hoặc đau thắt lưng nếu bị viêm.

14. Thoát vị

Tình trạng cơ quan nội tạng trồi ra khỏi vị trí của chúng thông qua chỗ hở của cơ được gọi là thoát vị. Nếu thoát vị xuất hiện ở các cơ thuộc vùng chậu, nó có thể gây ra các cơn đau xương chậu.

15. Co thắt cơ sàn chậu

Sàn chậu bao gồm một số nhóm cơ hỗ trợ bàng quang, cơ quan sinh sản và ruột. Tương tự các cơ khác, cơ sàn chậu cũng có khả năng co thắt, gây nên những cơn đau khó chịu.

16. Tuyến tiền liệt gặp vấn đề

Đàn ông bị viêm hoặc nhiễm trùng tuyến tiền liệt đều có thể trải nghiệm cảm giác đau vùng xương chậu. Mặt khác, những cơn đau này cũng có nguy cơ bùng phát do sự hiện diện của bất kỳ khối u nào ở bộ phận này, dù nó lành tính hay ác tính (ung thư).

17. Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI)

Các triệu chứng điển hình của nhiễm trùng đường tiết niệu là đau rát khi đi tiểu và có xu hướng thường xuyên ghé vào nhà vệ sinh. Một số người cũng sẽ bị đau vùng chậu, đặc biệt đối với tình trạng nhiễm trùng nặng hoặc mãn tính.

Bạn có thể muốn tìm hiểu: Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI): Đâu là nguyên nhân?

18. Viêm bàng quang kẽ

Viêm bàng quang kẽ là một vấn đề sức khỏe mãn tính gây đau ở vùng chậu, đặc biệt khi bạn trì hoãn việc đi vệ sinh. Những người bị viêm bàng quang kẽ thường có nhu cầu đi ngoài liên tục.

19. Sỏi thận

Sỏi hình thành trong thận có xu hướng bắt đầu thoát ra khỏi cơ thể thông qua niệu quản và bàng quang. Điều này có thể dẫn đến những cơn đau vùng xương chậu.

20. Buồng trứng phát triển bất thường

Sự phát triển bất thường của buồng trứng gây sức ép lên các dây thần kinh cũng như những cơ quan lân cận, từ đó gây nên các cơn đau xương chậu. Buồng trứng phát triển bất thường có khả năng xuất phát từ tình trạng:

 • U nang buồng trứng
 • Sự hiện diện của một hoặc nhiều khối u lành tính ở buồng trứng
 • Ung thư buồng trứng

Kiểm soát đau vùng xương chậu

Đau vùng xương chậu 3

Bên cạnh sử dụng biện pháp điều trị y tế, bạn có thể áp dụng một số phương pháp khắc phục tại nhà để giảm bớt tình trạng đau xương chậu, chẳng hạn như:

 • Sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn, ví dụ như ibuprofen
 • Áp túi chườm nhiệt lên khu vực xương chậu
 • Chăm chỉ thực hiện những bài tập thể dục nhẹ nhàng

Việc kiểm soát tình trạng đau xương chậu tương đối đơn giản nếu bạn biết rõ nguyên nhân gây bệnh. Nếu cơn đau trở nên nghiêm trọng theo thời gian hoặc không cải thiện, bạn nên đến bệnh viện để được điều trị kịp thời.

Khi nào bạn cần đến gặp bác sĩ?

Thực tế, người bị đau vùng xương chậu không nhất thiết phải điều trị y tế. Tuy nhiên, nếu triệu chứng không cải thiện sau khi bạn đã áp dụng các biện pháp khắc phục tại nhà, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, nếu cơn đau xuất hiện cùng với dấu hiệu như buồn nôn, nôn, sốt, mất ý thức…, bạn nên đến bệnh viện ngay lập tức.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Trĩ chảy máu có nguy hiểm hay không?

Trĩ chảy máu là tình trạng búi trĩ bị vỡ, gây nhiều đau đớn cho người bệnh. Trường hợp phổ biến nhất là do táo bón (đại tiện phân rắn).

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương

Sảy thai muộn: Những điều bạn cần biết

Sảy thai muộn là chấn thương nặng nề cho cha mẹ cả về thể chất lẫn tinh thần khi phải đối diện với tình huống này trong thai kỳ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 26/05/2020 . 6 phút đọc

Siêu âm thai 9 tuần và những điều mẹ bầu cần biết

Hình ảnh siêu âm thai 9 tuần tuổi giúp bạn có thể thấy được sự tăng trưởng của bé và dự phòng được những rủi ro sức khỏe ở thai nhi.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Mang thai, Thai kỳ 21/04/2020 . 5 phút đọc

Đau thắt lưng bên phải: Dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm

Đau lưng thắt lưng bên phải thường do chấn thương hoặc tổn thương cột sống, cơ, gân và dây chằng hay một số bệnh lý nguy hiểm gây ra.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Võ Châu Khoa
Được tài trợ
đau thắt lưng bên phải

Bạn có thể quan tâm

9 công dụng của hoa chuối với sức khỏe có thể bạn chưa biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 11/09/2020 . 8 phút đọc
táo bón ở trẻ sơ sinh

Thực hư nguyên nhân táo bón ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 10/07/2020 . 5 phút đọc
sử dụng sex toy

Sex toy và bệnh lây qua đường tình dục: Biết dùng sẽ an toàn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 30/06/2020 . 3 phút đọc
Được tài trợ
U xơ tử cung và cách điều trị

U xơ tử cung và cách điều trị hiệu quả ngay tại nhà

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 05/06/2020 . 5 phút đọc