Cùng anh chị em chăm sóc cha mẹ mắc bệnh hiệu quả

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Trong quá trình chăm sóc cha mẹ mắc bệnh viêm khớp, chắc hẳn đôi lúc bạn và anh chị em trong nhà sẽ nảy sinh những vấn đề xung đột. Làm thế nào hòa hợp với người nhà để chăm sóc cha mẹ thật hiệu quả?

Cha mẹ ngày càng lớn tuổi và mắc các bệnh mạn tính, việc phụng dưỡng cha mẹ là trách nhiệm từ bao đời nay của con cái. Tuy nhiên, điều này cũng làm phát sinh các vấn đề giữa anh chị em trong nhà do không thể hòa hợp với nhau hoặc bị chi phối bởi những yếu tố thực tiễn, cảm xúc và tiền bạc trong việc phân công chăm sóc cha mẹ. Việc nhìn cha mẹ già yếu, bệnh tật là điều đau đớn với bản thân và các thành viên khác trong gia đình. Đây là khoảng thời gian khó khăn nhất, vì vậy thay vì xích mích hoặc hờn giận, tại sao bạn không mở lòng mình ra với những người trong gia đình, cũng như tự cho mình cơ hội để thoát khỏi nỗi muộn phiền. Dưới đây là những bí quyết giúp bạn giải quyết các bất hòa trong gia đình với anh chị em hiệu quả.

Nhìn vấn đề theo nhiều hướng

Cha mẹ sẽ nói với bạn về vấn đề này, nhưng không có nghĩa cũng sẽ tâm sự với anh chị em của bạn những điều tương tự. Chính vì vậy, bạn hãy tôn trọng anh chị em về cách mà họ suy nghĩ và đối xử với cha mẹ, mỗi người đều có những mối quan hệ, gắn kết theo cách khác nhau.

Quyết định cách giải quyết vấn đề

Nếu có thể, hãy hỏi cha mẹ về người sẽ chăm sóc họ hay ai là người giải quyết vấn đề tài chính khi chữa bệnh. Nếu không, hãy nghĩ xem cha mẹ sẽ chọn ai thực hiện những công việc nào. Liệu người chăm sóc chính sẽ ra quyết định mọi vấn đề hay những người khác sẽ cùng giải quyết?

Họp mặt thường xuyên

Bạn có thể dùng điện thoại, mạng xã hội để liên lạc với mọi người. Hãy chia sẻ mọi vấn đề chung với nhau. Nếu bạn đưa cha mẹ đi gặp bác sĩ viêm khớp, hãy báo cáo lại tình trạng bệnh của cha mẹ với anh em trong nhà. Ngoài ra, bạn cần bình tĩnh khi giải quyết các vấn đề nhạy cảm như hóa đơn hay việc nhà. Kể cả khi anh chị em ở xa, họ vẫn có thể giúp trả tiền hóa đơn thông qua dịch vụ hỗ trợ hoặc giúp bạn đặt lịch hẹn với bác sĩ.

Nhận ra những thay đổi trong cuộc sống của mọi người

Thảo luận thường xuyên về các nhiệm vụ cần làm để chăm sóc cha mẹ vì bệnh viêm khớp sẽ có nhiều thay đổi. Hãy nhớ rằng cuộc sống mỗi người đều thay đổi. Bạn hay anh chị em của mình có thể rảnh ở hiện tại nhưng sẽ bận vào thời điểm nào đó.

Hãy cố gắng duy trì mối quan hệ vui vẻ với anh chị em của mình, vì họ là những người sẽ bên cạnh bạn sau khi cha mẹ qua đời. Hãy cùng hòa hợp với nhau để giữ vững mối quan hệ lâu dài.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Salonsip

Cao dán Salonsip được dùng ngoài da dùng để giảm đau và kháng viêm trong các cơn đau liên quan đến bong gân, bầm tím, đau lưng...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 24/05/2020 . 3 phút đọc

Nhận biết sớm dấu hiệu đầu tiên của đau khớp ngón tay để điều trị

Sau một đêm thức dậy, bỗng dưng ngón tay cái của bạn trở nên đơ cứng không cử động bình thường, cảm giác đau khi cầm nắm đồ vật, liệu có phải bạn đang bị thoái hóa khớp ngón tay?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Chuyên đề sức khỏe, Giảm đau 22/04/2020 . 6 phút đọc

Đau do nguyên nhân thần kinh trong bệnh lý cơ xương khớp

Khoảng 39-43% bệnh nhân đau cơ xương khớp có dấu hiệu đau do nguyên nhân thần kinh, biểu hiện cảm giác châm chích, bỏng rát hay điện giật.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Chuyên đề sức khỏe, Giảm đau 20/04/2020 . 5 phút đọc

[Trắc nghiệm] Bạn có bị đau như thế này không? Nếu có, bạn có thể bị đau do thần kinh

Đau do thần kinh gây ảnh hưởng khoảng 7–10% dân số nói chung. Tình trạng này do nhiều nguyên nhân gây nên và tỷ lệ mắc phải có xu hướng tăng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Chuyên đề sức khỏe, Giảm đau 16/04/2020 . 1 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

[Infographic] Hiểu biết về đau sẽ giúp bạn chấm dứt cơn đau

[Infographic] Hiểu biết về đau sẽ giúp bạn chấm dứt cơn đau

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 15/06/2020 . 1 phút đọc
cách sử dụng thuốc giảm đau an toàn cho người có vấn đề về huyết áp

Bật mí cách sử dụng thuốc giảm đau an toàn cho người có vấn đề về huyết áp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 01/06/2020 . 4 phút đọc
uống thuốc

Aspegic

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 31/05/2020 . 4 phút đọc
từ bỏ thuốc giảm đau

Từ bỏ thuốc giảm đau có phải là giải pháp cho bệnh nhân viêm khớp bị đau dạ dày?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Ngày đăng 30/05/2020 . 5 phút đọc