Cùng anh chị em chăm sóc cha mẹ mắc bệnh hiệu quả

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Trong quá trình chăm sóc cha mẹ mắc bệnh viêm khớp, chắc hẳn đôi lúc bạn và anh chị em trong nhà sẽ nảy sinh những vấn đề xung đột. Làm thế nào hòa hợp với người nhà để chăm sóc cha mẹ thật hiệu quả?

Cha mẹ ngày càng lớn tuổi và mắc các bệnh mạn tính, việc phụng dưỡng cha mẹ là trách nhiệm từ bao đời nay của con cái. Tuy nhiên, điều này cũng làm phát sinh các vấn đề giữa anh chị em trong nhà do không thể hòa hợp với nhau hoặc bị chi phối bởi những yếu tố thực tiễn, cảm xúc và tiền bạc trong việc phân công chăm sóc cha mẹ. Việc nhìn cha mẹ già yếu, bệnh tật là điều đau đớn với bản thân và các thành viên khác trong gia đình. Đây là khoảng thời gian khó khăn nhất, vì vậy thay vì xích mích hoặc hờn giận, tại sao bạn không mở lòng mình ra với những người trong gia đình, cũng như tự cho mình cơ hội để thoát khỏi nỗi muộn phiền. Dưới đây là những bí quyết giúp bạn giải quyết các bất hòa trong gia đình với anh chị em hiệu quả.

Nhìn vấn đề theo nhiều hướng

Cha mẹ sẽ nói với bạn về vấn đề này, nhưng không có nghĩa cũng sẽ tâm sự với anh chị em của bạn những điều tương tự. Chính vì vậy, bạn hãy tôn trọng anh chị em về cách mà họ suy nghĩ và đối xử với cha mẹ, mỗi người đều có những mối quan hệ, gắn kết theo cách khác nhau.

Quyết định cách giải quyết vấn đề

Nếu có thể, hãy hỏi cha mẹ về người sẽ chăm sóc họ hay ai là người giải quyết vấn đề tài chính khi chữa bệnh. Nếu không, hãy nghĩ xem cha mẹ sẽ chọn ai thực hiện những công việc nào. Liệu người chăm sóc chính sẽ ra quyết định mọi vấn đề hay những người khác sẽ cùng giải quyết?

Họp mặt thường xuyên

Bạn có thể dùng điện thoại, mạng xã hội để liên lạc với mọi người. Hãy chia sẻ mọi vấn đề chung với nhau. Nếu bạn đưa cha mẹ đi gặp bác sĩ viêm khớp, hãy báo cáo lại tình trạng bệnh của cha mẹ với anh em trong nhà. Ngoài ra, bạn cần bình tĩnh khi giải quyết các vấn đề nhạy cảm như hóa đơn hay việc nhà. Kể cả khi anh chị em ở xa, họ vẫn có thể giúp trả tiền hóa đơn thông qua dịch vụ hỗ trợ hoặc giúp bạn đặt lịch hẹn với bác sĩ.

Nhận ra những thay đổi trong cuộc sống của mọi người

Thảo luận thường xuyên về các nhiệm vụ cần làm để chăm sóc cha mẹ vì bệnh viêm khớp sẽ có nhiều thay đổi. Hãy nhớ rằng cuộc sống mỗi người đều thay đổi. Bạn hay anh chị em của mình có thể rảnh ở hiện tại nhưng sẽ bận vào thời điểm nào đó.

Hãy cố gắng duy trì mối quan hệ vui vẻ với anh chị em của mình, vì họ là những người sẽ bên cạnh bạn sau khi cha mẹ qua đời. Hãy cùng hòa hợp với nhau để giữ vững mối quan hệ lâu dài.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 23, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc