Mối liên hệ giữa liệu pháp estrogen và nguy cơ đột quỵ

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Phụ nữ thường có nguy cơ đột quỵ cao hơn sau khi mãn kinh, bởi vì sự thay đổi trong việc sản xuất nội tiết tố sau khi mãn kinh, bao gồm việc giảm nồng độ nội tiết tố tự nhiên do tuổi tác . Họ thường có triệu chứng thiếu nội tiết tố estrogen kết hợp với nồng độ estrogen thấp trong máu nên được bác sĩ sử dụng liệu pháp thay thế estrogen để điều trị. Mặc dù những bệnh làm giảm nồng độ estrogen thường xuất hiện vào trước hoặc là giai đoạn sớm của thời kỳ mãn kinh, nhưng liệu pháp này lại hay được sử dụng nhất thời kỳ hậu mãn kinh.

Bạn có thể đã từng nghe rằng mối liên hệ giữa liệu pháp thay thế estrogen và đột quỵ rất phức tạp.  Vậy bây giờ bạn hãy tìm hiểu xem nó có ảnh hưởng gì đến bạn không.

Liệu pháp thay thế estrogen là gì?

Thuốc dùng trong liệu pháp thay thế estrogen có rất nhiều dạng và dùng bằng những đường khác nhau, ví dụ như là dạng kem, dạng viên, hoặc dạng tự hấp thụ, đôi khi còn có cả dạng tiêm. Liệu pháp thay thế estrogen được thực hiện để làm giảm triệu chứng thiếu hụt estrogen ở một số phụ nữ, nhưng liệu pháp này có rất nhiều phản ứng phụ và rủi ro có thể gặp phải.

Estrogen liên quan thế nào đến đột quỵ?

Estrogen có tác dụng ngăn ngừa đột quỵ

Một nghiên cứu trên hồ sơ y khoa của các phụ nữ Phần Lan (họ là những người đã chữa trị bằng liệu pháp nội tiết tố chứa estrogen) đã báo cáo rằng có một sự giảm mạnh trong số lượng phụ nữ chữa trị nội tiết tố tử vong vì đột quỵ so với những người phụ nữ không chữa trị.

Kết quả này cũng rất khớp với những người phụ nữ bắt đầu chữa trị estrogen trước tuổi 60 và những người phụ nữ bắt đầu sau tuổi 60.

Estrogen có thể là nguyên nhân gây ra đột quỵ

Tuy nhiên, một nghiên cứu lớn đã cho thấy việc sử dụng estrogen có liên quan đến đột quỵ. Theo một bài báo mới đây được xuất bản bởi Chuyên đề nghiên cứu Tái sản xuất thuốc, nghiên cứu được thực hiện bởi Hội Sức khỏe Phụ nữ phát hiện rằng phụ nữ điều trị estrogen đơn lẻ hay kết hợp thêm với các nội tiết tố khác có nguy cơ bị nhồi máu não tăng lên tới 50%. Vì estrogen có thể làm tăng nguy cơ tạo thành huyết khối, dẫn đến đột quỵ do thiếu máu cục bộ, đây là lời giải thích hợp lý cho những phát hiện này.

Điều này có ý nghĩa gì với bạn?

Sau khi đọc những thông tin trái ngược trên, vậy thì người phụ nữ nên làm gì khi cần phải sử dụng liệu pháp thay thế  estrogen? Trước hết, điều trị thay thế nội tiết tố estrogen cần phải được bác sĩ thăm khám và cho liều.

Nếu bạn có triệu chứng của estrogen thấp, chẳng hạn như nóng trong người, ra mồ hôi đêm, khô âm đạo hoặc giảm hứng thú tình dục, bạn sẽ cần những xét nghiệm y khoa để xác nhận liệu nội tiết tố có phải nguyên nhân của những triệu chứng mà bạn gặp phải không và chính xác là nội tiết tố nào đang mất cân bằng. Phụ thuộc vào kết quả xét nghiệm nội tiết tố của bạn kết hợp với khám lâm sàng, bao gồm cả tiền sử huyết khối, đột quỵ, cao huyết áp hay bệnh tim, và tình trạng hút thuốc lá của bạn, bác sĩ sẽ quyết định bạn có cần phải sử dụng liệu pháp thay thế estrogen hay không.

Nhìn chung, theo phân tích từ Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy, những người phụ nữ trẻ hơn (50 – 59) trong khoảng 5-10 năm sau mãn kinh, việc chữa trị estrogen trong 5 năm thường an toàn và không có sự tăng nguy cơ đột quỵ rõ rệt nào.

Bạn nên nhớ những điều gì?

Nếu bạn bắt đầu chữa trị estrogen, điều quan trọng là bạn phải tái khám đúng lịch với bác sĩ, vì liều lượng điều trị estrogen của bạn có thể cần được điều chỉnh. Cơ thể của bạn thường tự sản xuất nội tiết tố, đặc biệt là nội tiết tố giới tính như estrogen và testosterone, việc điều chỉnh sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của cơ thể. Điều này có nghĩa là việc tự sản xuất estrogen của bạn sẽ thay đổi phụ thuộc vào lượng nội tiết tố hiện có trong cơ thể – kể cả đó là lượng nội tiết tố bạn uống vào bằng thuốc hay do cơ thể bạn sản xuất tự nhiên. Vì vậy, liều lượng bạn cần sau 1 năm, 2 năm hoặc 5 năm có thể sẽ thay đổi.

Nội tiết tố như estrogen có thể gây ra những hậu quả quá nghiêm trọng hơn dự tính của bác sĩ. Điều trị estrogen và điều trị nội tiết tố cho nữ có ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ của phụ nữ. Không phải ai cũng giống nhau, bác sĩ sẽ dựa vào tiền sử bệnh của bạn để xác định có nên dùng liệu pháp thay thế estrogen hay không.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 29, 2015 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc