Các nhân tố làm gia tăng nguy cơ đột quỵ không nên bỏ qua

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 15/11/2019
Chia sẻ ngay!

Có rất nhiều nhân tố làm gia tăng nguy cơ đột quỵ. Không chỉ tuổi tác, tiền sử bệnh án, giới tính… mà còn nhiều nhân tố đặc biệt khác cần lưu ý. 

Đột quỵ được xem là nguyên nhân hàng đầu gây đột tử ở nhiều người. Các cơn đột quỵ thường xuất hiện một cách bất ngờ, không thể kiểm soát kịp thời nên nguy cơ tử vong rất cao. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn thông tin về nhân tố gây đột quỵ phổ biến, giúp bạn có một cái nhìn tổng quát để ngăn ngừa bệnh và bảo vệ bản thân một cách hiệu quả.

Tuổi tác

Khi đã qua ngưỡng tuổi 55, cứ mỗi 10 năm thì khả năng đột quỵ của bạn lại tăng gấp đôi. Bạn cũng cần lưu ý, kể cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vẫn có nguy cơ đối mặt với đột quỵ.

Tiền sử bệnh của gia đình

Nếu cha, mẹ, anh, chị, em hay ông bà bạn có tiền sử mắc đột quỵ, đặc biệt là trước khi họ 65 tuổi thì bạn cũng có nguy cơ cao mắc phải tình trạng tương tự. Đôi khi, nguyên nhân gây ra đột quỵ là do các chứng rối loạn di truyền như bệnh động mạch di truyền trội nhiễm sắc thể kèm nhồi máu dưới vỏ và bệnh não chất trắng, làm cản trở dòng máu lưu thông trong não của bạn.

Giới tính

Mỗi năm, theo thống kê, các ca đột quỵ xảy ra ở nữ giới nhiều hơn nam giới. Các nhân tố có thể khiến cho nữ giới dễ dàng đột quỵ bao gồm mang thai, tiền sử mắc các bệnh như tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ, sử dụng các liệu thuốc ngừa thai hay các liệu pháp hormone tuổi mãn kinh. Bạn cần khám bác sĩ để biết thêm những nguy cơ mắc bệnh của mình.

Tiền sử bị đột quỵ, TIA (cơn thiếu máu não thoáng qua) hay các cơn đau tim

Người đã từng bị đột quỵ có nguy cơ đột quỵ cao hơn những người chưa bao giờ. Cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA) cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ. TIA là tình trạng tắc nghẽn nhỏ và tạm thời trong não có thể làm bộc phát các triệu chứng như đột quỵ, nhưng không để lại những tổn hại lâu dài.

Những người mắc phải tình trạng TIA một hoặc hơn một lần có nguy cơ đột quỵ gấp 10 lần so với những người khác ở cùng độ tuổi và giới tính. Việc phát hiện và chữa trị TIA kịp thời giúp bạn hạn chế nguy cơ đột quỵ. TIA được xem là tình trạng bệnh khẩn cấp phải được kiểm soát nhanh chóng để tránh những nguy hiểm về sau.

Bên cạnh đó, nếu bạn từng bộc phát các cơn đau tim, bạn cũng có nhiều khả năng bị đột quỵ. Cơn đau tim làm tắc nghẽn các mạch máu cản trở máu truyền đến tim. Tương tự như vậy, phần lớn các cơn đột quỵ cũng xuất hiện do những tắc nghẽn bên trong não bộ.

Những nhân tố khác

Bên cạnh các yếu tố nêu trên, những nhân tố khác ngoài đời sống cũng có nguy cơ cao khiến đột quỵ bộc phát:

  • Nhân tố kinh tế xã hội. Có nhiều bằng chứng cho thấy, các cơn đột quỵ thường xảy ra ở những người có thu nhập thấp. Bên cạnh đó, những người thu nhập thấp cũng bị giới hạn bởi khả năng chi trả cho các chi phí khám chữa bệnh hiện đại, đắt tiền;
  • Thói quen ngủ. Một vài nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, những người có giấc ngủ tốt thường hạn chế được các nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ;
  • Rượu bia. Các chuyên gia cho biết, với nam giới, mỗi ngày không nên uống quá 2 ly và nữ giới không nên quá 1 ly rượu vang. Phụ nữ đang trong thai kỳ tuyệt nhiên không nên dùng rượu bia. Theo các chuyên gia, việc lạm dụng rượu bia và đồ uống có cồn có khả năng dẫn đến nhiều biến chứng phức tạp, bao gồm đột quỵ.

Qua những thông tin trên, Hello Bacsi hy vọng bạn có thể chủ động hơn trong việc phòng ngừa bệnh để có một sức khỏe thật tốt.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Điện não đồ

Điện não đồ là phương pháp ghi hoạt động điện học của não bằng các điện cực đặt ở da đầu, giúp chẩn đoán một số bệnh lý về não.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương

Cách dạy con chăm sóc sức khỏe qua các thế hệ

Cách dạy con chăm sóc sức khỏe qua từng thế hệ có sự thay đổi rõ rệt, điều này có được là do các thế hệ cha mẹ đã có sự thay đổi trong phương pháp dạy con.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan

Sự tác động của cocain đến sinh lý tim mạch của bạn

Nghiện cocaine không chỉ làm giảm tuổi thọ, mà còn ảnh hưởng đến sinh lý tim mạch của bạn như đau tim và thậm chí là đột quỵ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen

Tê nửa mặt bên phải: Dấu hiệu nghiêm trọng hơn bạn nghĩ!

Bạn cần cảnh giác với dấu hiệu tê nửa mặt bên phải vì đôi khi nó có thể là lời cảnh báo về một vấn đề sức khỏe nguy hiểm như đột quỵ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Bạn có thể quan tâm

Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới

Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới: Làm sao để nhận biết và xử lý sớm?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 26/05/2020
thuốc ức chế men chuyển angiotensin

Thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE)

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 26/04/2020
chọc dò tủy sống

Chọc dò tủy sống

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 24/03/2020
chụp cộng hưởng từ mạch máu

Chụp cộng hưởng từ mạch máu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 08/03/2020