Những điều giáo viên cần lưu ý khi có học sinh bị bệnh tim

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Một số trẻ bị bệnh tim cần được quan tâm và chăm sóc đặc biệt khi ở trường. Dưới đây là những lưu ý mà giáo viên cần biết để có thể chăm sóc các bé tốt hơn, tránh những tình huống nguy cấp.

Bệnh tim bẩm sinh

“Bẩm sinh” có nghĩa là bị mắc bệnh ‘từ khi sinh ra’. Trẻ bị bệnh tim bẩm sinh là trẻ đã có các bất thường về tim từ khi được sinh ra.

Thống kê cho thấy, cứ 133 trẻ thì có 1 trẻ bị mắc bệnh tim bẩm sinh. Trẻ mắc bệnh theo mức độ nặng nhẹ khác nhau, một số trẻ bị nặng hơn nhiều so với những trẻ khác. Vì tình trạng bệnh ở mỗi trẻ khác nhau, nên cần phải có một chế độ chăm sóc khác nhau và khả năng vui chơi, học tập khác nhau.

Cách chăm sóc trẻ bị bệnh tim ở trường

Hầu hết trẻ em bị bệnh tim ở mức độ nhẹ không cần phải chăm sóc đặc biệt tại trường. Tuy nhiên, những học sinh bị bệnh tim nặng hơn có thể cần được quan tâm và chăm sóc đặc biệt hơn.

Bạn phải xác định được các tiêu chí để chăm sóc cho trẻ bị bệnh tim, xây dựng kế hoạch và hệ thống phù hợp để hỗ trợ trẻ. Phụ huynh và nhà trường cần phải liên lạc thường xuyên để có các biện pháp hỗ trợ và chăm sóc cho trẻ phù hợp nhất.

Các triệu chứng của trẻ bị mắc bệnh tim

Ở một số trẻ bị bệnh tim có thể thấy xuất hiện một số triệu chứng sau đây mà bạn nên biết:

  • Nhanh bị mệt mỏi: Một số bé bị bệnh tim cảm thấy nhanh bị mệt và muốn được nghỉ ngơi nhiều hơn so với các bé khỏe mạnh khác;
  • Dễ bị nhiễm trùng: Trẻ bị bệnh tim dễ bị bệnh truyền nhiễm như cúm, viêm phế quản và viêm phổi.
  • Khó thở: Một số bé bị bệnh tim, lượng oxy trong máu ít hơn so với các đứa trẻ khỏe mạnh khác. Trẻ thường thở nhanh hơn. Khi trẻ bị khó thở, môi và làn da xanh xao (xanh tím). Nếu trẻ xuất hiện những triệu chứng trên, bé cần được nghỉ ngơi thường xuyên và cần hạn chế tập luyện các hoạt động thể chất trên trường;

Các triệu chứng khác

Thời tiết lạnh

Trong thời tiết lạnh, trẻ mắc bệnh tim thường bị khó thở. Bạn phải đảm bảo luôn giữ trẻ ở nơi ấm áp trong thời gian ra chơi, thời gian ăn trưa, hoặc trong các hoạt động thể thao ngoài trời.

Tập thể dục

Một số trẻ bị bệnh tim nhanh bị mệt khi tập thể dục. Trẻ cũng bị hạn chế tập luyện một số hoạt động thể dục thể thao. Bạn nên tham khảo thêm thông tin từ cha mẹ các em, y tá ở trường hoặc bác sĩ tim mạch về các hoạt động thể dục thể thao trẻ có thể tham gia được. Nếu trẻ bị bệnh tim không thể tham gia vào các hoạt động thể chất bình thường, bạn cần phải có các kế hoạch thay thế bằng các hoạt động khác phù hợp hơn.

Thuốc

Dựa trên tình trạng bệnh, trẻ sẽ được cho dùng các loại thuốc phù hợp. Bạn phải biết được tên các loại thuốc này, công dụng và bất kỳ tác dụng phụ có thể gặp phải khi uống thuốc.

Bạn nên thảo luận thêm với cha mẹ các bé về kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho trẻ nếu trẻ cần uống thuốc trong thời gian ở trường. Mặc dù trường không cung cấp thuốc cho học sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quy định các trường học phải: xây dựng hệ thống quản lý hiệu quả để hỗ trợ trẻ mắc các loại bệnh lý có thể dùng thuốc chữa bệnh ở trường.

Thuốc cho trẻ bị bệnh tim có thể có một số tác dụng phụ ảnh hưởng tới bé khi ở trường như:

  • Thuốc lợi tiểu: Đây là những loại thuốc giúp loại bỏ các chất lỏng dư thừa ra ngoài cơ thể. Trẻ dùng thuốc lợi tiểu sẽ đi tiểu thường xuyên và có lúc phải chạy gấp vào nhà vệ sinh;
  • Thuốc chống đông máu: Đây là những loại thuốc làm loãng máu, dùng cho những trẻ em có nguy cơ bị đông máu. Trẻ em dùng thuốc này cần cẩn thận để không bị bầm tím. Trẻ sẽ không được tham gia vào các trò chơi cần vận động nhiều trên sân và các môn thể thao (ví dụ, bóng đá, judo, bóng rổ…).

Sau khi phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật, hầu hết trẻ bị bệnh tim thường cần khoảng 2−4 tuần để hồi phục và có thể quay lại trường học. Tuy nhiên, một số bé bị bệnh tim nặng hơn cần nhiều tháng để hồi phục.

Khi trẻ đã ở trong bệnh viện qua một thời gian dài, việc quay lại trường để học có thể không dễ dàng cho bé. Trẻ có thể cảm thấy khó tập trung trong thời gian dài, cảm thấy mệt mỏi và vẫn có thể bị đau từ sau ca phẫu thuật ở bệnh viện. Các bậc phụ huynh cũng có thể cảm thấy lo lắng về phản ứng của các bạn học cùng lớp khi con trở lại lớp học. Bạn nên có một buổi họp phụ huynh riêng để thảo luận về những vấn đề này với cha mẹ các em để tìm được các giải pháp tốt nhất khi trẻ quay lại trường học sau khi phẫu thuật.

Các trường hợp khẩn cấp

Trong trường hợp khẩn cấp, bạn phải có thông tin liên lạc của phụ huynh hoặc bác sĩ tim mạch hay bác sĩ đa khoa của học sinh để tiện liên lạc.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Share now :

Ngày đăng: Tháng Tư 4, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Bài có nhiều người đọc