Tham gia cộng đồng Nuôi dạy con để học hỏi kinh nghiệm cùng chuyên gia Nhi khoa và các bố mẹ khác!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Dạy trẻ kỹ năng thương lượng, yếu tố giúp con thành công trong tương lai

Dạy trẻ kỹ năng thương lượng, yếu tố giúp con thành công trong tương lai

Nếu bạn nghĩ trẻ đã đủ trưởng thành để hiểu được một số thông tin nhất định, bạn có thể dạy cho trẻ các kỹ năng thương lượng để giúp con phát triển các mối quan hệ cá nhân. Khi trẻ đã tự tin vào kỹ năng thương lượng và việc ra quyết định của mình thì khi lớn lên trẻ sẽ dễ dàng thành công.

Đàm phán là một kỹ năng rất cần thiết trong cuộc sống và dường như ai cũng phải sử dụng những kỹ năng này mỗi ngày. Kỹ năng thương lượng được sử dụng để thiết lập quyền và ranh giới của mỗi người. Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong việc chia sẻ dưới hình thức cho và nhận. Làm sao để giúp trẻ làm chủ kỹ năng này? Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Thương lượng với trẻ

Khi trẻ muốn xin bạn mua một món đồ chơi hoặc muốn một điều gì đó như đi cắm trại hoặc mở tiệc, bạn hãy thử thương lượng với con. Nếu bạn đáp ứng mong muốn của con, trẻ sẽ làm lại gì cho bạn, ví dụ như trẻ sẽ làm việc nhà giúp bạn. Cho phép trẻ đưa ra các điều khoản để thương lượng và chỉ đồng ý khi bạn nghĩ rằng nó công bằng.

Tạo tình huống để bé ứng dụng kỹ năng thương lượng

Mỗi ngày, trẻ có thể thường xuyên đối mặt với các tình huống cần sự đàm phán. Thế nhưng, trẻ cần được giúp đỡ để hiểu chính xác những gì mình sẽ làm khi nó xảy ra. Tất cả trẻ em cần phải học được sự chia sẻ từ khi còn rất nhỏ để giúp giảm bớt sự xung đột giữa các bé với nhau. Nếu bạn đang ở với con trong công viên và trẻ đang ngồi gần một đứa trẻ khác, hãy khuyến khích trẻ chia sẻ bằng cách cùng bạn chơi chung một trò chơi nào đó. Nếu trẻ thích một món đồ mà bạn đang chơi, hãy dạy trẻ hiểu phải đổi một điều gì thì mới nhận được món đồ chơi đó.

Cho trẻ cơ hội để tự giải quyết các vấn đề của mình

Khi có vấn đề với bạn hoặc anh chị em, trẻ nhỏ thường có xu hướng “méc” hoặc than phiền với cha mẹ. Khi nghe điều đó, bạn cũng có xu hướng muốn can thiệp. Thế nhưng, bạn hãy hỏi trẻ xem làm cách nào để biến tình hình trở nên tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người. Trẻ có thể ngạc nhiên khi bạn hỏi như thế, nhưng như vậy trẻ mới có thể luyện tập, học được kỹ năng thương lượng.

Sai lầm là một phần của cuộc sống

Dạy trẻ rằng một nhà đàm phán giỏi có thể sẽ phạm sai lầm và họ có thể thất bại bất cứ lúc nào. Những đứa trẻ sớm nhận thức sai lầm là một phần của cuộc sống sẽ dễ dàng biết cách đứng lên sau thất bại.

Xây dựng sự tự tin cho bé

Những nhà đàm phán tốt nhất trên thế giới thường luôn tự tin vào những điều mà họ làm. Nếu thất bại, họ sẽ nhanh chóng vượt qua và tiếp tục những thách thức tiếp theo. Khen ngợi khi trẻ hoàn thành các công việc ở nhà hoặc bài tập ở trường, ngay cả khi thành tích này có vẻ nhỏ bé. Trẻ sẽ cảm thấy được động viên. Điều này giúp trẻ tự tin khi đàm phán và luôn có niềm tin với những quyết định của mình.

Kỹ năng sống là điều tất yếu bé cần học để trưởng thành mỗi ngày, biết cách tự thương lượng và đưa ra quyết định. Vì thế, bạn cần chọn thời điểm thích hợp để dạy trẻ các kỹ năng thương lượng nhé.

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Teaching Kids the Art of Negotiation http://www.piccolouniverse.com/en/teaching-kids-the-art-of-negotiation/ Ngày truy cập 21/3/2018

Teaching your children the art of negotiation https://www.famifi.com/19756/teaching-your-children-the-art-of-negotiation Ngày truy cập 21/3/2018

 

 


Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bich Ngan Cập nhật: 06/04/2018
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh