Dạy trẻ kỹ năng thương lượng, yếu tố giúp con thành công trong tương lai

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 06/04/2018 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nếu bạn nghĩ trẻ đã đủ trưởng thành để hiểu được một số thông tin nhất định, bạn có thể dạy cho trẻ các kỹ năng thương lượng để giúp con phát triển các mối quan hệ cá nhân. Khi trẻ đã tự tin vào kỹ năng thương lượng và việc ra quyết định của mình thì khi lớn lên trẻ sẽ dễ dàng thành công.

Đàm phán là một kỹ năng rất cần thiết trong cuộc sống và dường như ai cũng phải sử dụng những kỹ năng này mỗi ngày. Kỹ năng thương lượng được sử dụng để thiết lập quyền và ranh giới của mỗi người. Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong việc chia sẻ dưới hình thức cho và nhận. Làm sao để giúp trẻ làm chủ kỹ năng này? Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Thương lượng với trẻ

Khi trẻ muốn xin bạn mua một món đồ chơi hoặc muốn một điều gì đó như đi cắm trại hoặc mở tiệc, bạn hãy thử thương lượng với con. Nếu bạn đáp ứng mong muốn của con, trẻ sẽ làm lại gì cho bạn, ví dụ như trẻ sẽ làm việc nhà giúp bạn. Cho phép trẻ đưa ra các điều khoản để thương lượng và chỉ đồng ý khi bạn nghĩ rằng nó công bằng.

Tạo tình huống để bé ứng dụng kỹ năng thương lượng

Mỗi ngày, trẻ có thể thường xuyên đối mặt với các tình huống cần sự đàm phán. Thế nhưng, trẻ cần được giúp đỡ để hiểu chính xác những gì mình sẽ làm khi nó xảy ra. Tất cả trẻ em cần phải học được sự chia sẻ từ khi còn rất nhỏ để giúp giảm bớt sự xung đột giữa các bé với nhau. Nếu bạn đang ở với con trong công viên và trẻ đang ngồi gần một đứa trẻ khác, hãy khuyến khích trẻ chia sẻ bằng cách cùng bạn chơi chung một trò chơi nào đó. Nếu trẻ thích một món đồ mà bạn đang chơi, hãy dạy trẻ hiểu phải đổi một điều gì thì mới nhận được món đồ chơi đó.

Cho trẻ cơ hội để tự giải quyết các vấn đề của mình

Khi có vấn đề với bạn hoặc anh chị em, trẻ nhỏ thường có xu hướng “méc” hoặc than phiền với cha mẹ. Khi nghe điều đó, bạn cũng có xu hướng muốn can thiệp. Thế nhưng, bạn hãy hỏi trẻ xem làm cách nào để biến tình hình trở nên tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người. Trẻ có thể ngạc nhiên khi bạn hỏi như thế, nhưng như vậy trẻ mới có thể luyện tập, học được kỹ năng thương lượng.

Sai lầm là một phần của cuộc sống

Dạy trẻ rằng một nhà đàm phán giỏi có thể sẽ phạm sai lầm và họ có thể thất bại bất cứ lúc nào. Những đứa trẻ sớm nhận thức sai lầm là một phần của cuộc sống sẽ dễ dàng biết cách đứng lên sau thất bại.

Xây dựng sự tự tin cho bé

Những nhà đàm phán tốt nhất trên thế giới thường luôn tự tin vào những điều mà họ làm. Nếu thất bại, họ sẽ nhanh chóng vượt qua và tiếp tục những thách thức tiếp theo. Khen ngợi khi trẻ hoàn thành các công việc ở nhà hoặc bài tập ở trường, ngay cả khi thành tích này có vẻ nhỏ bé. Trẻ sẽ cảm thấy được động viên. Điều này giúp trẻ tự tin khi đàm phán và luôn có niềm tin với những quyết định của mình.

Kỹ năng sống là điều tất yếu bé cần học để trưởng thành mỗi ngày, biết cách tự thương lượng và đưa ra quyết định. Vì thế, bạn cần chọn thời điểm thích hợp để dạy trẻ các kỹ năng thương lượng nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài có nhiều người đọc

10 băn khoăn không biết tỏ cùng ai trong việc nuôi dạy trẻ

Trong cuộc hành trình nuôi dạy trẻ, bạn sẽ gặp vô vàn những thắc mắc không có lời giải đáp và tự bản thân phải đi tìm câu trả lời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Bé 0-1 tuổi, Nuôi dạy con 21/04/2020 . 5 phút đọc

Nuôi dạy các bé sinh ba: Hạnh phúc nhưng cũng lắm âu lo

Việc sinh ba chắc chắn sẽ làm cho bạn vỡ òa trong hạnh phúc nhưng cùng với niềm vui là những âu lo khi nuôi dạy các bé sinh ba.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Bé 0-1 tuổi, Nuôi dạy con 16/04/2020 . 5 phút đọc

Sự thật thú vị về 12 loài động vật dưới nước không phải ai cũng biết

Hãy cùng con tìm hiểu về 12 loài loài động vật dưới nước để khám phá những điều kỳ thú của tư nhiên mà bạn cũng có thể chưa biết.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

12 cách giúp bạn giữ bình tĩnh để không la mắng con trẻ

Dù là một người điềm tĩnh đến đâu, liệu bạn có thể kiểm soát cơn giận của mình để không la mắng con trẻ khi chúng làm sai hay không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Bé 0-1 tuổi, Nuôi dạy con 23/02/2020 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

cho trẻ chơi trò chơi điện tử

Cho trẻ chơi trò chơi điện tử: Ba mẹ cần cân nhắc lợi và hại!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 10/05/2020 . 7 phút đọc

Sự phát triển của trẻ 5 tuổi: Ba mẹ cần biết những gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 05/05/2020 . 6 phút đọc

Bạn đã biết hết các cột mốc phát triển quan trọng của trẻ 7 tuổi?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 04/05/2020 . 6 phút đọc
Taj Mahal kỳ quan thế giới mới

Cùng con khám phá 7 kỳ quan thế giới với những sự thật thú vị

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 25/04/2020 . 6 phút đọc