backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Dạy trẻ kỹ năng dùng kéo an toàn bố mẹ không thể bỏ qua

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 10/04/2018

Dạy trẻ kỹ năng dùng kéo an toàn bố mẹ không thể bỏ qua

Cắt bằng kéo đòi hỏi các ngón tay của bé phối hợp nhịp nhàng. Vì thế, bạn cần dạy trẻ kỹ năng dùng kéo để trẻ không cắt phạm vào tay.

Mặc dù nhiều trẻ 3 – 4 tuổi đã có đủ các kỹ năng để dùng kéo nhưng đa phần kỹ năng này sẽ không được phát triển hoàn toàn cho đến khi trẻ 6 tuổi. Nếu bé cưng bắt đầu quan tâm đến việc sử dụng kéo, hãy thử các bước sau để dạy trẻ kỹ năng dùng kéo an toàn nhé.

Chọn một cây kéo tốt

Kéo có nhiều kích cỡ. Vì vậy, hãy tìm một cây kéo phù hợp với tay của trẻ. Đối với người mới tập cắt, bạn nên chọn những cây kéo không có đầu nhọn, lưỡi vừa đủ sắc để trẻ cắt thử những nhát đầu tiên.

Trẻ thuận tay trái nên cầm kéo tay trái. Nếu vậy, bạn hãy chọn chiếc kéo mà lưỡi trên của kéo cũng nằm bên trái để trẻ có thể nhìn thấy đường cắt. Cẩn thận với những chiếc kéo dành cho người thuận cả 2 tay vì phần lưỡi trên của những chiếc kéo này thường nằm phía bên phải khiến người thuận tay trái khó nhìn thấy đường cắt.

Trẻ có nhu cầu đặc biệt như tay yếu hoặc có vấn đề về phối hợp có thể cần những chiếc kéo đặc biệt, thích hợp để bắt đầu và theo thời gian trẻ sẽ có những tiến bộ nhất định. Có rất nhiều loại kéo có chức năng tốt dành riêng cho trẻ có hạn chế về thể chất. Ví dụ, kéo bấm chỉ có mũi kéo sẽ tự động mở ra sau khi cắt. Những loại kéo này rất hữu dụng với trẻ có tay yếu, khả năng phối hợp bị hạn chế.

Là cha mẹ, bạn thường có xu hướng lựa chọn cho trẻ những chiếc kéo an toàn khi mới tập cắt. Tuy nhiên, những chiếc kéo này thường khá cùn và khó cắt khiến trẻ khó cắt nên dễ nản lòng.

Dạy trẻ điều kiện an toàn khi sử dụng kéo

Vấn đề an toàn khi sử dụng kéo rất quan trọng và cần được nhấn mạnh khi trẻ mới bắt đầu tập dùng. Bạn nên dạy trẻ một số quy tắc sau:

 1. Kéo chỉ dùng để cắt giấy

 2. Kéo chỉ dùng để cắt giấy, không được cắt gì cả, kể cả áo, bút chì màu, ngón tay, tóc và môi. Nếu trẻ cắt một thứ gì khác ngoài giấy, bạn phải chú ý và ngăn lại. Nếu vấn đề này tiếp tục xảy ra thì trẻ sẽ bị tịch thu kéo và không được phép sử dụng nữa.

  1. Tránh di chuyển khi đang cầm kéo

  Không được cho trẻ di chuyển xung quanh lớp học khi trên tay đang cầm kéo. Nếu bắt buộc phải làm như vậy, bạn nên dạy trẻ cách cầm kéo an toàn. Bỏ các ngón ra khỏi tay cầm của kéo, đóng lưỡi kéo lại, nắm chặt phần lưỡi kéo trong lòng bàn tay. Khi di chuyển nên cầm kéo sát vào người. Bằng cách này, trẻ sẽ tránh được những rủi ro không đáng có.

  Luyện tập các kỹ năng vận động tinh

  Trước khi dạy trẻ dùng kéo, bạn nên tổ chức một số hoạt động vui nhộn để giúp trẻ tăng thêm lực và cải thiện sự phối hợp của cơ bàn tay và ngón tay. Bạn có thể thử cho trẻ dùng kẹp thức ăn để di chuyển các khối nhỏ từ hộp đựng này sang hộp khác. Ngoài ra, bạn có thể thử các hoạt động sau:

  • Xé giấy thành từng miếng nhỏ để nâng cao khả năng sử dụng phối hợp cả hai tay.
  • Bấm lỗ trên các bìa cứng bằng dụng cụ bấm lỗ để tăng cường cơ tay và kỹ năng phối hợp.
  • Bóp nước ra khỏi những đồ chơi thả trong bồn tắm
  • Trò ​​chơi rối ngón tay giúp ngón tay trẻ trở nên khéo léo và linh hoạt.
  • Dạy trẻ kỹ năng dùng kéo từ cách cầm kéo

   Khi các cơ tay của trẻ đã được củng cố và kỹ năng phối hợp đã được cải thiện, hãy bắt đầu tập cho trẻ dùng kéo. Bạn có thể thử làm theo những hướng dẫn sau:

   1. Cố định cổ tay, xỏ ngón cái vào lỗ nhỏ của cây kéo.
   2. Xỏ ngón giữa vào lỗ còn lại. Một số cây kéo có đủ không gian cho cả ngón áp út hoặc thậm chí là tất cả các ngón tay còn lại.
   3. Đặt ngón trỏ bên ngoài lỗ kéo, ở phía trước của ngón giữa, ngón này đóng vai trò như “người hướng dẫn”.
   4. Ngón áp út và ngón út nên cuộn vào lòng bàn tay (trừ khi ngón áp út nằm trong lỗ với ngón giữa).

   Khuyến khích trẻ tự cắt

   Khi trẻ đã quen với việc cầm và thao tác với kéo, trẻ đã sẵn sàng để tự cắt. Trẻ có thể bắt đầu với việc cắt những chiếc ống hút đầy màu sắc thành những miếng nhỏ, sau đó tạo thành một chiếc vòng tay đầy màu sắc. Nếu trẻ đã quen, hãy cho trẻ tập cắt những thứ khác cứng hơn như một tấm giấy cứng, tấm bìa hồ sơ đã cũ…

   Khi luyện tập, cho trẻ cắt đường thẳng, đường cong và những hình dạng đơn giản. Ban đầu, bạn có thể vẽ những nét dày và đậm để trẻ tập. Khi trẻ đã quen, hãy vẽ những nét mỏng hơn. Khi dạy trẻ kỹ năng dùng kéo, bạn cần thời gian và kiên nhẫn nhé.

   Miễn trừ trách nhiệm

   Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

   Tham vấn y khoa:

   Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

   Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


   Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 10/04/2018

   ad iconQuảng cáo
   app promote banner

   Bài viết này có hữu ích với bạn?

   ad iconQuảng cáo
   ad iconQuảng cáo