Bạn biết gì về ống nuôi ăn ở trẻ bị bệnh tim?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Một số trẻ sơ sinh và trẻ em bị bệnh tim phải được cho ăn qua một đường ống vì trẻ không thể hấp thụ được đủ lượng calo bằng cách ăn uống bình thường bởi một số nguyên nhân. 

Các loại ống thông

Có hai loại ống thông. Bạn hãy tham khảo kĩ với bác sĩ hoặc y tá những loại ống thông đang được sử dụng và các loại ống dẫn đó được dùng trong các trường hợp nào và vì sao.

Ống thông mũi – dạ dày

Ống thông (NGTs) được đặt trong mũi và đi xuống đến dạ dày của trẻ.

 Ống thông qua da vào thẳng dạ dày

Ống dẫn thực được đưa qua da trực tiếp vào dạ dày. Trẻ sẽ được gây mê toàn thân trong quá trình luồn uống qua da.

Khi ống thông được luồn qua da vào thẳng dạ dày, trẻ có thể ăn uống bình thường và nhận thêm thức ăn qua ống dẫn. Các chuyên gia dinh dưỡng sẽ xây dựng những bữa ăn theo những công thức đặc biệt cho bé.

Lợi ích của việc nuôi ăn bằng ống thông

  • Cho trẻ em uống thuốc qua đường ống dẫn thường dễ hơn vì trẻ sẽ không nếm được vị đắng của thuốc;
  • Bạn biết được chính xác lượng thức ăn con bạn đã đưa vào cơ thể;
  • Trẻ em ăn bằng ống thông thường có thể nạp nhiều thức ăn vào cơ thể hơn;
  • Bạn có thể cho con ăn liên tục ngay cả khi trẻ đang ngủ.

Khắc phục các vấn đề khi cho con ăn bằng ống thông

Trẻ em được cho ăn qua các ống thông có thể cảm thấy lạc lõng vào giờ ăn cơm của gia đình. Thậm chí nếu con bạn không thể ăn thức ăn giống như bạn, bạn nên để con ăn với các thành viên khác trong gia đình trong bữa ăn. Bạn hãy cho con ăn một thứ gì đó dù chỉ là một món ăn nhẹ vào giờ ăn cơm của gia đình. Nếu con không thể ngồi ăn cơm với gia đình, bạn và gia đình nên dành nhiều thời gian với trẻ như cùng nhau làm những việc khác, ví dụ, chơi game hoặc chơi ghép hình.

Trẻ được cho ăn qua ống thông trong thời gian dài có thể không có cảm giác no mặc dù đã ăn rất nhiều. Vì vậy, bạn nên cho con ăn một thứ gì đó trong miệng để con cảm nhận hương vị trong khi được cho ăn qua ống thông. Điều này sẽ giúp con tập quen lại được với việc có đồ ăn trong miệng và làm thỏa mãn cảm giác đói.

Bạn có thể giúp chuẩn bị cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh ăn uống lại bình thường (sau khi bỏ ống thông) bằng cách cho con ăn nhiều bằng đường miệng. Bạn có thể cho trẻ ăn những thứ dễ hút hoặc nhai, đồng thời cho trẻ chơi các trò chơi để trẻ thổi bong bóng, tạo các hình dáng khác nhau bằng kẹo gum hay tương tự để trẻ cảm thấy vui khi ăn cơm.

Thông tin thêm

Chuyên gia dinh dưỡng hoặc y tá sẽ hướng dẫn rõ cho bạn biết làm thế nào để nuôi con bằng các ống thông. Bạn nên hiểu rõ cách cho con ăn qua ống thông trước khi tự cho con ăn một mình.

Các nhân viên điều dưỡng cũng sẽ giải thích cho bạn cách làm thế nào để chăm sóc con khi con đang được cho ăn bằng ống thông. Bạn hãy hỏi các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng hoặc y tá nếu bạn có bất kỳ thắc mắc và bận tâm nào.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Tư 3, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc