Biến chứng của rối loạn tự miễn đối với làn da

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Rối loạn tự miễn là trường hợp bệnh xuất hiện khi hệ miễn dịch của một người tấn công những mô cơ thể của chính họ, gây ra một số bệnh.

Phụ thuộc vào loại bệnh, rối loạn tự miễn có thể ảnh hưởng đến những phần khác nhau của cơ thể, ví dụ như các cơ quan nội tạng, khớp và các cơ hay những mô khác của cơ thể. Loại mô thường chịu nhiều ảnh hưởng của rối loạn tự miễn là da, tình trạng tự miễn thường gây bệnh da nổi bóng nước. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau để có thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.

Bệnh tự miễn là gì?

Hệ miễn dịch thường sản xuất ra những protein chuyên dụng gọi là kháng thể giúp tiêu diệt hay làm yếu những tác nhân bên ngoài như vi khuẩn hay chất độc của cơ thể. Bệnh tự miễn xuất hiện khi hệ miễn dịch của cơ thể vô tình tấn công những mô lành và khỏe mạnh của chính cơ thể và gây ra những vết bóng nước chủ yếu xuất hiện ở các vùng da và màng nhầy. Đối với bệnh tự miễn nổi bóng nước, nguyên nhân là do kháng thể có thể tấn công nhầm những protein cần thiết giúp cho những lớp da gắn kết với nhau.

Những triệu chứng cụ thể của bệnh nổi bóng nước sẽ khác nhau đối với từng người. Bóng nước có thể nhỏ hay lớn và đôi khi chúng là những bóng nước chứa dịch hình thành dưới bề mặt của vùng da tổn thương. Trong nhiều trường hợp, bóng nước có thể vỡ và biến thành những vết lở chiếm phần lớn diện tích của da. Những yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến bệnh tự miễn gây nổi bóng nước bao gồm tiếp xúc với tia cực tím, tiếp xúc với thuốc trừ sâu, hormone, tác nhân lây nhiễm và những thực phẩm… Một số  loại thuốc và căng thẳng có thể là những tác nhân dẫn đến sự phát triển hay làm xấu đi những tình trạng rối loạn này.

Nhiều nghiên cứu cho rằng di truyền cũng có thể là nguyên nhân hình thành bệnh tự miễn nổi bóng nước như pemphigoid hay viêm da dạng bóng nước. Người mang gen bệnh sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người bình thường. Tuy nhiên, bệnh sẽ không thể hiện rõ nếu không có một số điều kiện kích hoạt nó, chẳng hạn như những yếu tố đặc biệt của môi trường (di truyền đa nhân tố).

Bệnh tự miễn gây nổi bóng nước

Sau đây là 3 loại bệnh tự miễn phổ biến có thể dẫn đến nổi bóng nước.

Pemphigus là một loại bệnh hiểm nghèo, xuất hiện ở bên trong khoang miệng, âm đạo hay dương vật, và các màng nhầy khác. Bạn nên sử dụng thuốc làm giảm khả năng miễn dịch và đôi khi phương pháp thay huyết tương (tách hồng cầu khỏi huyết tương) cũng là một lựa chọn hữu ích trong trường hợp này.

Pemphigus đái tháo đường ít nguy hiểm hơn pemphigus. Không giống pemphigus bình thường, bệnh không xuất hiện trong miệng. Bệnh nhân có loại bệnh này sẽ cảm thấy những chỗ phồng rộp bị ngứa, cứng, vùng da xung quanh chỗ phồng rộp đỏ và sưng lên.

Người dị ứng với gluten rất dễ có bệnh viêm da nổi bóng nước mãn tính gọi là “viêm da dạng herpes”. Đôi khi, bóng nước xuất hiện trên mặt và cổ. Bệnh nhân nên tránh tất cả thực phẩm chứa lúa mì, lúa mạch đen, lúa đại mạch và yến mạch ra khỏi chế độ ăn.

Bệnh tự miễn nổi bóng nước nếu không chữa trị có thể gây ra những tình huống đe dọa đến cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát chúng bằng những phương pháp chữa trị và các loại thuốc ức chế miễn dịch.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Liệu pháp thay thế huyết tương

Liệu pháp thay thế huyết tương là phương pháp tách huyết tương ra khỏi máu và thay thế bằng dịch thay thế hay huyết tương đã được xử lý.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Phẫu thuật A-Z, Sức khỏe 10/04/2020 . 5 phút đọc

Hội chứng nhược cơ Lambert-Eaton

Hội chứng nhược cơ Lambert-Eaton (LEMS) là một dạng bệnh tự miễn hiếm gặp, có nguy cơ ảnh hưởng nặng nề đến khả năng đi lại của người bệnh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bệnh A-Z, Sức khỏe 23/03/2020 . 4 phút đọc

Viêm da đầu chi – ruột

Viêm da đầu chi - ruột là tình trạng thiếu kẽm do di truyền hay mắc phải với sự xuất hiện mụn mủ, đóng vảy ở miệng, hậu môn, các chi...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 21/02/2020 . 5 phút đọc

Điều trị viêm da tiết bã tại nhà: 5 thứ nên dùng và 2 điều cần lưu ý

Điều trị viêm da tiết bã tại nhà đòi hỏi bạn phải lựa chọn đúng loại dược liệu phù hợp với cơ địa da của bạn. Đó bao gồm những loại nào?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Bệnh da liễu, Chuyên đề sức khỏe 10/02/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

các dạng bệnh viêm da ở trẻ em

Các dạng bệnh viêm da ở trẻ em và cách ngăn ngừa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 26/08/2020 . 1 phút đọc
bệnh da liễu ở trẻ em mẹ nên biết

9 bệnh da liễu ở trẻ em có thể gây nguy hiểm cho bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Ngày đăng 20/05/2020 . 5 phút đọc
thuốc ajuakinol

AjuAkinol

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 17/05/2020 . 4 phút đọc
Chứng cryoglobulin huyết là gì

Chứng cryoglobulin huyết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 13/05/2020 . 4 phút đọc