Bí kíp đánh bay sẹo mụn không phải ai cũng biết

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Rất nhiều người muốn loại bỏ hoàn toàn những vết sẹo gây ra bởi mụn trứng cá. Sẹo mụn nhắc nhở họ về khoảng thời gian khó chịu do mụn gây ảnh hưởng xấu đến khuôn mặt. May mắn thay, hiện nay đã có nhiều phương pháp điều trị để loại bỏ các vết sẹo.

Có nhiều lựa chọn cho việc điều trị sẹo mụn trứng cá. Các phương pháp điều trị phổ biến nhất bao gồm:

Sản phẩm chăm sóc da không kê toa hoặc theo toa

Những sản phẩm này có thể giúp bạn loại bỏ hoặc làm mờ các vết sẹo mụn. Chúng rất phổ biến và có giá thành vừa phải.

Khi sẹo đang có màu đỏ hoặc sưng, các sản phẩm này có thể giúp làm dịu da và xóa mờ dần các vùng da tối do ảnh hưởng bởi mụn trứng cá. Tuy nhiên, nếu tình trạng mụn của bạn nghiêm trọng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu về các loại thuốc nên sử dụng.

Mặt nạ lột da

Mặt nạ lột da được áp lên da mặt để loại bỏ lớp da cũ và tạo lớp da mới mượt mà hơn. Phương pháp này làm giảm nếp nhăn và khiến vết sẹo mụn mờ đi. Tuy nhiên, mặt nạ lột da làm suy yếu làn da của bạn, do đó phương pháp này gây ra một số tác dụng phụ như nhiễm trùng.

Chất độn

Trong phương pháp này, người ta sử dụng mỡ hoặc collagen để tiêm vào da. Mỡ hoặc collagen sẽ tụ dưới da ngay khu vực mà bạn có vết sẹo, dần dần lấp đầy, làm căng da.  Bạn sẽ không thể nhìn thấy vết sẹo nếu không để ý kỹ.

Phương pháp này chỉ có hiệu quả trong một thời gian ngắn, bạn phải lặp lại quá trình này nhiều lần.

Mài mòn da

Phương pháp mài mòn da sử dụng bánh xe bằng thép không gỉ tráng kim cương hoặc bàn chải sắt được thiết kế đặc biệt để loại bỏ lớp da ngoài cùng. Cách làm này sẽ bóc lớp da ngoài cùng, tạo điều kiện cho da mới tăng trưởng, mượt mà và trông trẻ trung hơn.

Vết sẹo mụn trứng cá cũng có thể được điều trị bằng phương pháp này tương tự như các vùng da khác.

Tái tạo bề mặt da bằng tia laser

Trong phương pháp này, người ta dùng laser để điều trị các vết sẹo mụn trứng cá, làm mờ sẹo và cải thiện bề mặt da. Đây là một phương pháp mới triển vọng để điều trị sẹo mụn trứng cá.

Tia laser đốt cháy da cũ có sẹo để cơ thể tái tạo da mới. Liệu pháp này sẽ tạm thời làm thay đổi màu da của bạn và có rất ít tác dụng phụ.

Liệu pháp ánh sáng

Ánh sáng được sử dụng trong phương pháp này an toàn và không gây tổn hại cho làn da. Ánh sáng sẽ đốt da cũ và kích thích tái tạo da mới. Sau một loạt điều trị, vết sẹo mụn sẽ phai mờ dần. Da cần một khoảng thời gian ngắn để phục hồi. Tuy nhiên, bạn có thể phải thực hiện nhiều lần cho đến khi liệu pháp có tác dụng hoàn toàn.

Phẫu thuật

Đối với một số trường hợp sẹo nghiêm trọng và ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, bác sĩ sẽ khuyến khích bạn chọn phương pháp phẫu thuật da để loại sẹo. Bác sĩ sẽ phẫu thuật loại bỏ các vết sẹo và tái tạo da mới ở khu vực sẹo. Phẫu thuật da có thể không hoàn toàn loại bỏ các vết sẹo nhưng sẽ làm cho vết sẹo mờ đi.

Các vết sẹo mụn trên khuôn mặt có thể ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hằng ngày và khiến bạn mất tự tin trong giao tiếp. Tuy nhiên, bạn có thể loại bỏ chúng bằng nhiều phương pháp khác nhau. Tùy thuộc và loại sẹo và tình trạng sức khỏe, bạn có thể sử dụng một hay kết hợp nhiều phương pháp, Bởi mỗi phương pháp đều có những mặt tích cực và hạn chế riêng, bạn hãy thảo luận kỹ càng với bác sĩ trước khi quyết định.

Bạn có thể xem thêm:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Một 6, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc