2 loại sẹo mụn phổ biến bạn nên biết

Tác giả:

Sẹo cũng khó điều trị và là kẻ thù thứ hai sau mụn trứng cá. Cùng Hello Bacsi  tìm hiểu 2 loại sẹo mụn phổ biến sau đây và cách điều trị chúng 

Sẹo mụn có vẻ là kẻ thù thứ hai của bạn sau mụn trứng cá. Sau quá trình điều trị mụn gian khổ thì điều tiếp theo bạn phải đối phó là những vết sẹo. Để điều trị hiệu quả sẹo mụn , bạn nên tìm hiểu xem chúng là loại sẹo nào để từ đó có phương pháp điều trị thích hợp.

Sẹo mụn hình thành khi da bạn bị tổn thương trong quá trình da tự làm lành. Có hai loại sẹo mụn trứng cá phổ biến bao gồm sẹo teo, sẹo phì đại và sẹo lồi.

Sẹo teo

Sẹo teo phổ biến hơn những sẹo phì đại và sẹo lồi. Sẹo teo chia làm ba loại nhỏ: sẹo lõm chân tròn, sẹo lõm chân vuông, và những sẹo lõm chân đá nhọn. Phổ biến nhất là sẹo lõm chân đá nhọn.

Sẹo lõm chân tròn

Sẹo lõm chân tròn thường rộng hơn 4-5 mm, có hình dạng tròn và bờ dốc. Một số vết sẹo dạng này để lại trên da của bạn những sẹo hình lượn sóng, còn được gọi là hình chữ M. Sẹo lõm chân tròn có nhiều khả năng xuất hiện khi bạn bị mụn viêm lâu dài. Tái tạo bề mặt bằng laser, mặt nạ hóa học, lăn kim, quang trị liệu bằng ánh sáng đỏ, hoặc các chất độn có thể giúp bạn cải thiện những vết sẹo này.

Sẹo lõm chân vuông

 Sẹo lõm chân vuông có dạng hình tròn hoặc hình bầu dục với bờ thẳng đứng hoặc cũng có thể xuất hiện dưới dạng chữ U trên da. Các vết sẹo này thường có đáy rộng, cũng có thể nông hay sâu. Sẹo lõm chân vuông rất khó điều trị cũng như liền lại với da bình thường. Tái tạo bề mặt da bằng tia laser, hoặc các chất độn mỹ phẩm là những biện pháp có thể giúp những vết sẹo này mờ dần. Bạn cũng có thể được khuyến khích áp dụng mặt nạ hóa học hoặc phẫu thuật.

Sẹo lõm chân đá nhọn

Sẹo lõm chân đá nhọn hẹp (khoảng 2 mm) và sâu. Chúng có dạng chữ V trên da. Đây là loại sẹo khó điều trị nhất. Những phương pháp phẫu thuật thường được khuyến khích để điều trị sẹo lỡm chân đá nhọn bởi mặt nạ hóa học, hay tái tạo bề mặt da bằng laser có thể không mang lại tác dụng triệt để cho nhóm sẹo này.

Một số bệnh nhân có thể mắc tất cả các loại sẹo mụn trứng cá trên da, gây khó khăn để xác định từng loại. Bạn nên sử dụng một số cách tính và phân loại được để phân biệt ba nhóm sẹo trên.

Sẹo lồi phì đại

Sẹo lồi phì đại xuất hiện khi da thừa collagen, hoặc giảm hoạt động men collagenase, gây ra những bất thường trên da. Các vết sẹo này ít phổ biến ở những bệnh nhân mụn trứng cá so với sẹo teo. Nguyên nhân gây ra sẹo này có thể là do di truyền và nhiễm trùng thứ phát trong khi mụn đang lành.

Các vết sẹo này thường có màu hồng và dày. Chúng thường xuất hiện ở những người có làn da tối màu.

Sẹo mụn trứng cá được chia ra thành một số loại phổ biến. Mặc dù việc hình thành những vết sẹo là điều ngoài ý muốn và bạn có thể không muốn tìm hiểu về chúng, nhưng chúng vẫn xuất hiện trên da bạn. Do đó, bạn nên tìm hiểu thông tin về chúng để có được sự giúp đỡ y tế thích hợp.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Hai 14, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc