Khó chịu vì chàm dị ứng tái phát

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 11/05/2020
Chia sẻ ngay!

Khi cơ thể tiếp xúc với một thứ gì đó nhạy cảm với cơ thể, hệ miễn dịch sẽ tạo ra các thay đổi hóa học để giúp cơ thể ngăn ngừa với chất gây nhạy cảm đó. Bạn tiếp xúc với hàng ngàn hóa chất mỗi ngày, và hầu hết sẽ không làm hệ miễn dịch của bạn phản ứng.

Tuy nhiên, một số trường hợp bạn có thể tiếp xúc với chất mà không gây hại cho cơ thể nhưng hệ miễn dịch lại phản ứng quá mức. Những chất này gọi là chất gây dị ứng, và phản ứng quá mức gọi là dị ứng.

Phản ứng dị ứng có rất nhiều hình thức. Có một số người bị khó thở, ho, cay mắt và chảy nước mũi. Các phản ứng dị ứng khác có thể gây ra những thay đổi trong da. Chàm dị ứng là phát ban ngứa da khi bạn tiếp xúc với những chất gây dị ứng. Tình trạng này thường xảy ra vài giờ sau khi bạn tiếp xúc với chất gây ra phản ứng dị ứng.

Chàm dị ứng còn được gọi là:

Nguyên nhân nào gây ra bệnh chàm dị ứng?

Chàm dị ứng xảy ra khi bạn tiếp xúc trực tiếp với chất gây dị ứng. Đây là loại phản ứng dị ứng chậm bởi vì phải tiếp xúc vài lần với dị ứng nguyên mới gây ra phản ứng. Ngoài ra, các triệu chứng của bệnh chàm dị ứng có thể không xuất hiện trong vòng 24 đến 48 giờ sau khi bạn tiếp xúc với các chất gây dị ứng.

Mặc dù bệnh chàm dị ứng xuất hiện do hệ miễn dịch phản ứng với chất gây dị ứng, tuy nhiên vẫn có một số chất thường gặp gây ra bệnh này bao gồm:

 • Niken, có thể được tìm thấy trong bông tai, đồ trang sức, khóa thắt lưng và các nút kim loại trên quần jeans
 • Nước hoa được tìm thấy trong mỹ phẩm
 • Thuốc nhuộm quần áo
 • Hóa chất làm tóc và thuốc nhuộm tóc
 • Latex
 • Chất kết dính
 • Các loại kem hoặc thuốc mỡ kháng sinh được sử dụng trên da như neomycin.

Chàm dị ứng có thể xảy ra khi da tiếp xúc với các hóa chất dưới ánh sáng mặt trời. Ví dụ phản ứng dị ứng xảy ra sau khi sử dụng kem chống nắng và ở dưới ánh nắng mặt trời.

Bệnh chàm dị ứng bao gồm những triệu chứng nào?

Các triệu chứng của bệnh chàm dị ứng ở mỗi người sẽ khác nhau và thay đổi theo thời gian. Các triệu chứng thường phát triển trên da nơi tiếp xúc với chất gây dị ứng. Trong trường hợp hiếm gặp, triệu chứng có thể lây lan sang các khu vực khác của da.

Triệu chứng thường gặp bao gồm:

 • Ngứa da
 • Cảm giác nóng rát hoặc đau trên da
 • Mụn đỏ trên da và có thể rỉ nước
 • Da ấm, mềm
 • Da có vảy, thô hoặc dày lên
 • Da trở nên khô, đỏ hoặc thô
 • Viêm da
 • Vết cắt (vết nứt) trên da
 • Nổi mẩn da.

Bệnh chàm dị ứng được chẩn đoán bằng cách nào?

Nếu bạn có triệu chứng của chứng rối loạn này, hãy đến bác sĩ da liễu để được khám và điều trị. Mặc dù bác sĩ có thể dễ dàng chẩn đoán được bệnh này chỉ bằng cách quan sát da, nhưng vẫn cần phải làm thêm một vài xét nghiệm để xác định chính xác loại dị ứng của bạn. Thông thường sẽ thưc hiện một số xét nghiệm trên bề mặt da.

Xét nghiệm mảng

Trong thử nghiệm này, các mảng chứa chất gây dị ứng phổ biến được đặt trên lưng của bạn. Các mảng vẫn được giữ nguyên trong 48 giờ. Khi bác sĩ tháo các mảng ra sẽ kiểm tra các dấu hiệu phản ứng dị ứng. Bác sĩ sẽ kiểm tra làn da của bạn một lần nữa trong hai ngày tiếp theo để xem có phản ứng chậm không.

Sinh thiết

Nếu bác sĩ không thể thực hiện xét nghiệm mảng, bác sĩ sẽ làm xét nghiệm khác. Bác sĩ có thể thực hiện sinh thiết tổn thương da (lấy một mẫu của làn da để thử nghiệm trong phòng thí nghiệm) để đảm bảo rằng tình trạng da của bạn không phải là do một bệnh nào đó khác.

Làm thế nào điều trị bệnh chàm dị ứng?

Điều trị chàm dị ứng phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Trong mọi trường hợp, bạn nên rửa sạch da với nhiều nước để làm sạch dấu vết của các chất gây dị ứng.

Nếu các triệu chứng nhẹ và không ảnh hưởng nhiều thì chỉ rửa như trên là đủ, không cần phải làm thêm gì khác. Bạn nên sử dụng kem dưỡng ẩm để giữ ẩm làn da và chữa các tổn thương. Kem chứa corticosteroid có thể giảm ngứa và viêm.

Nếu các triệu chứng nghiêm trọng, bác sẽ khuyên bạn nên dùng thuốc mỡ hoặc các loại kem. Thuốc corticosteroid hoặc tiêm corticosteroid cũng sẽ được kê đơn nếu cần thiết.

Bạn có thể điều trị chàm dị ứng biến mất trong vòng hai đến ba tuần. Tuy nhiên, bệnh này có thể trở lại nếu bạn lại tiếp xúc với chất gây dị ứng lại. Bạn nên xác định các dị ứng nguyên gây ra bệnh chàm và tiến hành các bước phòng tránh để ngăn ngừa bệnh tái phát trong tương lai.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Triệu chứng bệnh bọng nước tự miễn Pemphigus

Hello Bacsi - Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ những nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng, cách chẩn đoán cũng như cách điều trị bệnh bọng nước tự miễn Pemphigus.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI

Mụn thịt dư

Tìm hiểu về triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán, điều trị, thuốc, chế độ ăn uống, theo dõi và phòng chống bệnh mụn thịt dư trên Hello Bacsi.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Tố Quyên

Da khô

Da khô là tình trạng xuất hiện vảy khô, ngứa và nứt trên da, có thể xảy ra ở bất cứ vùng nào trên cơ thể, nhưng phổ biến ở chân, tay và vùng bụng.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Tố Quyên

Ngứa

Tìm hiểu về triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán, điều trị, thuốc, chế độ ăn uống, theo dõi và phòng chống bệnh ngứa trên Hello Bacsi.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Tố Quyên

Bạn có thể quan tâm

viêm da cơ địa

Viêm da cơ địa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 12/09/2019
ban-nen-an-gi-khi-bi-benh-cham

Bạn nên ăn gì khi bị bệnh chàm?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 01/11/2017
Prednisone

Prednisone

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Hoàng Kim
Ngày đăng 14/10/2017
Phát ban ở trẻ em: Bố mẹ đừng phát hoảng

Phát ban ở trẻ em: Bố mẹ đừng phát hoảng

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Xuân Hương
Ngày đăng 09/02/2017