Bạn đã biết cách phòng tránh virus thủy đậu?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/08/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bạn có từng nghe về virus thủy đậu chưa? Vậy bạn có biết virus thủy đậu cũng gây ra bệnh giời leo? Nếu chưa thì bạn cũng đừng lo lắng vì bài viết này sẽ cung cấp mọi thông tin cần thiết cho bạn.

Thông tin cơ bản về virus thủy đậu

Virus thủy đậu (hay còn gọi là VZV) là nguyên nhân gây ra hai loại bệnh: thủy đậu (varicella) và giời leo (hay còn gọi là bệnh mụn rộp).

Một khi bạn bị bệnh thủy đậu, virus thủy đậu sẽ “náu” trong hệ thần kinh và có thể gây ra bệnh giời leo. Khi bị bệnh giời leo, da sẽ nổi các nốt ban đỏ, khiến người bệnh cực kỳ đau đớn. Tuy nhiên, bệnh này không nguy hiểm đến tính mạng. Một vài người mắc bệnh giời leo, bệnh có thể phát triển thành cơn đau dây thần kinh sau zona sau đó – nguyên nhân khiến cơn đau vẫn tiếp tục tái diễn thậm chí khi các nốt ban đã biến mất. Bệnh giời leo phổ biến nhất ở người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên hoặc với những người có hệ miễn dịch yếu. Hiện nay đã có vắc xin làm giảm nguy cơ mắc bệnh giời leo.

Dấu hiệu đầu tiên của thủy đậu là người bệnh bị sốt, xuất hiện triệu chứng như nổi mụn nước, phát ban ngứa ngáy nhiều nơi, thường là ở vùng mặt và trên cơ thể. Tuy nhiên, các triệu chứng sẽ tự hết trong vòng 7−10 ngày. Trong một vài trường hợp hiếm gặp, virus thủy đậu sẽ dẫn đến nhiều bệnh nghiêm trọng khác và gây tổn thương đến nội tạng. Các biến chứng như viêm gan, viêm tụy, viêm phổi và viêm não hiếm khi xảy ra nhưng là các bệnh gây nguy hiểm cho tính mạng. Người trưởng thành và trẻ nhỏ có khả năng mắc các bệnh này cao hơn khi bắt đầu chích ngừa lần đầu tiên.

Các dấu hiệu và triệu chứng của virus thủy đậu

Bệnh thủy đậu

Các nốt ban của bệnh thủy đậu là một nhóm nhỏ các đốm gây ngứa nổi trên vùng da bị sưng đỏ. Các nốt ban thường bắt đầu nổi từ mặt, da đầu hoặc vùng ngực, sau đó lan ra các vùng da khác trên cơ thể. Nó thường xảy ra chỉ sau vài ngày bạn bị bệnh. Sau đó 4 ngày, các vết đốm bắt đầu khô lại và đóng vảy, sau đó sẽ biến mất hoàn toàn sau 9−13 ngày.

Các nốt ban có thể xuất hiện trước hay đi kèm khi bị các triệu chứng như:

  • Sốt nhẹ;
  • Mệt mỏi;
  • Đau đầu;
  • Triệu chứng giống như bệnh cảm cúm.

Bệnh giời leo

Trong giai đoạn đầu tiên của bệnh, các đốm đỏ nổi lên một vùng da trên cơ thể người bệnh và sau đó chuyển thành ban. Khoảng 50−60% những người bị bệnh giời leo sẽ nổi ban trên cơ thể. Vùng da phổ biến nhất dễ nổi ban tiếp theo là khu vực mặt – thậm chí bao gồm lưỡi, mắt và tai. Trước khi phát ban, cơ thể bạn sẽ có triệu chứng cảnh báo như đau đớn, thường là cảm giác đau âm ỉ, đau buốt, chảy nước mắt hay thấy nóng ở một vùng cơ thể, đó cũng là vùng sẽ nổi ban sau đó 1−5 ngày. Vùng da ảnh hưởng sẽ cảm thấy tê ngứa và đau cực kỳ khi bị chạm vào, thậm chí ngay cả khi quần áo cọ xát vào da.

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu và giời leo do virus thủy đậu (hay còn gọi là VZV) – một loại virus gây ra. Virus sẽ lây truyền qua đường hô hấp, tiếp xúc với người bệnh. Nói chung, khi một người bị thủy đậu hắt xì hoặc ho sẽ có vi khuẩn VZV lan truyền trong không khí. Người bệnh có khả năng truyền nhiễm từ 2 ngày đầu trước khi nổi ban cho đến khi tất cả đốm ban biến mất.

Bệnh giời leo

Dù bệnh giời leo và thủy đậu do cùng một loại virus gây ra nhưng diễn biến bệnh thì hoàn toàn khác nhau. Sau khi bị thủy đậu thì virus thủy đậu sẽ “ở lại” trong cơ thể người bệnh và ở trạng thái không hoạt động trong tế bào thần kinh dọc theo cột sống. Vài năm sau đó, tùy theo thể trạng mỗi người – đặc biệt đối với những người có hệ miễn dịch yếu hoặc người cao tuổi mà virus thủy đậu sẽ “thức dậy” khiến người bệnh phát bệnh và gây ra cơn đau do ban đỏ đã nói ở trên. Khoảng 30% người bệnh thủy đậu sau đó sẽ phát triển thành bệnh giời leo. Bạn nên tiêm vắc xin, đó là một cách hiệu quả giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh.

Nếu gặp phải những triệu chứng như trên, bạn nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ và có những biện pháp chữa trị kịp thời. Bạn hãy chăm sóc cơ thể đề có một cuộc sống khỏe mạnh nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bạn có thể quan tâm

benh-zona-o-tre-em-co-dang-so-khong

Bệnh zona ở trẻ em có đáng sợ không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 12/11/2017 . 5 phút đọc