Mắc bệnh gan: đừng bỏ qua hỗ trợ từ người thân!

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Bạn có thể cảm thấy cô đơn hoặc vô vọng khi mắc phải bệnh gan. Bạn nên biết rằng bạn bè và gia đình là những người luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn. Điều quan trọng là làm thế nào để có được sự hỗ trợ từ họ. Bạn đừng nên nghĩ rằng mình đang phải chống lại bệnh gan một mình. Bạn bè và người thân có thể giúp bạn điều trị nhanh hơn về cả thể chất lẫn tinh thần.

Tại sao nhận được sự hỗ trợ từ gia đình khi mắc bệnh gan là quan trọng?

Gia đình và bạn bè là những mối quan hệ quan trọng nhất trong cuộc sống. Họ là những người mà bạn có thể dựa vào và sẵn sàng giúp đỡ bạn trong những thời điểm khó khăn. Ngoài việc hỗ trợ bạn trong các hoạt động hàng ngày, họ có thể khiến cho tâm trạng của bạn tốt hơn.

Khi nói về những cảm xúc của mình, bạn sẽ có được những cách nhìn khác nhau trong một tình huống và có thể sắp xếp những cảm xúc của riêng bạn. Liệu pháp nói chuyện cũng có thể giúp bạn giảm căng thẳng và giải phóng những áp lực. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng có một mối liên hệ giữa tâm trí và cơ thể chúng ta, đặc biệt là gan. Khi bạn có một tâm trí lành mạnh, gan có thể phục hồi tốt hơn. Đầu tiên, bạn nên hiểu rằng mình cần sự giúp đỡ. Sau đó, bạn hãy hỏi đúng người có thể giúp được cho bạn. Gia đình và bạn bè sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất, bởi vì họ là những người hiểu bạn nhất.

Gia đình và bạn bè có thể giúp đỡ bạn chống chọi với bệnh gan như thế nào?

Gia đình và bạn bè có thể giúp đỡ bạn trong các hoạt động hàng ngày như việc nhà, mua sắm và nhắc nhở bạn dùng thuốc. Sau khi điều trị bệnh gan, đặc biệt là sau khi phẫu thuật, bạn sẽ cần phải nghỉ ngơi và hạn chế một số hoạt động nhất định cũng như thực hiện một chế độ ăn uống mới phù hợp với tình trạng của gan. Đôi khi, điều trị bệnh gan đem lại những thách thức mới. Bạn bè và gia đình có thể giúp bạn lập ra một kế hoạch để kiểm soát những thách thức này.

Sự hỗ trợ của gia đình, bạn bè cùng các nhân viên y tế, có thể là một trong những cách chăm sóc tốt nhất trong thời gian bạn đang điều trị và phục hồi. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng gia đình và bạn bè của bạn có thể không biết được hết những gì bạn cần. Đôi khi họ có thể bảo vệ bạn quá mức hoặc không chú ý đến những điều bạn thực sự cần. Điều quan trọng là bạn phải luôn luôn giao tiếp với họ và đừng bao giờ cảm thấy bạn là gánh nặng đối với họ. Họ quan tâm đến bạn và họ cũng cần biết cách làm thế nào để có thể chăm sóc cho bạn.

Yêu cầu sự hỗ trợ như thế nào?

Một số người thường cố gắng trở nên mạnh mẽ nên họ không biết làm thế nào để mở lòng với mọi người và yêu cầu được giúp đỡ. Dưới đây là một số mẹo có thể giúp bạn bắt đầu một cuộc trò chuyện và đề nghị được giúp đỡ, đặc biệt là nếu bạn muốn giãi bày cảm xúc của mình:

  • Chọn thời gian và địa điểm mà bạn cảm thấy thoải mái và có khả năng tập trung;
  • Giải thích rằng bạn cảm thấy như thế nào và đang có những băn khoăn gì;
  • Yêu cầu người thân hoặc bạn bè tư vấn hoặc hỗ trợ và giải thích những điều mà họ có thể làm để giúp đỡ bạn.

Thẳng thắn với người thân hoặc bạn bè nếu bạn muốn họ giữ bí mật cho bạn và hãy chắc chắn rằng người mà bạn đang chia sẻ hiểu được điều này.

Bạn không phải chỉ có một mình. Suy nghĩ tích cực và làm cho cuộc sống hạnh phúc là liều thuốc tốt nhất trong quá trình điều trị bệnh gan. Vì thế, hãy cố gắng để có được sự hỗ trợ từ những người thân yêu. Điều này sẽ giúp tinh thần bạn thoải mái cũng như giúp gan mau chóng phục hồi và khỏe mạnh hơn.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bạn có thể tham khảo các bài viết:

Những điều bạn cần biết về chẩn đoán bệnh gan

Làm thế nào để nhận biết bệnh viêm gan C?

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tám 16, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Bài có nhiều người đọc