Kiết lỵ là gì? Tìm hiểu ngay để phòng tránh!

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Khi cơ thể bạn xảy ra hiện tượng tiêu chảy dài ngày kèm với máu trong phân, rất có thể bạn đang mắc bệnh kiết lỵ.

Kiết lỵ là gì? Căn bệnh này có biến chứng nguy hiểm không và làm thế nào để nhanh chóng khỏi bệnh, bài viết này sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời.

Kiết lỵ là gì?

Kiết lỵ là bệnh nhiễm trùng đường ruột khiến bệnh nhân tiêu chảy dài ngày. Trong phân của người bệnh có kèm máu dạng lỏng hoặc dạng nhầy. Bệnh thường kéo dài trong khoảng 5-7 ngày.

Bệnh nhân kiết lỵ có thể có những triệu chứng khác bao gồm:

– Đau quặn thắt ở vùng bụng

Buồn nôn và nôn

– Sốt cao từ 38ºC trở lên

– Khô miệng

Bệnh kiết lỵ khiến cơ thể bệnh nhân bị mất nước trầm trọng, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có nhiều khả năng đe dọa đến tính mạng bệnh nhân.

Bệnh kiết lỵ thường lây lan do thói quen vệ sinh kém. Ví dụ, nếu một người mắc bệnh kiết lỵ không rửa tay sau khi đi vệ sinh, bất cứ vật gì họ đụng chạm vào sau đó cũng có thể trở thành nguồn bệnh, lây nhiễm sang người khác. Bệnh cũng có nhiều khả năng lây lan qua nguồn thực phẩm hoặc nước đã bị nhiễm khuẩn.

Hầu hết những người mắc bệnh kiết lỵ đều thuộc một trong 2 dạng. Dạng thứ nhất là kiết lỵ do vi khuẩn, thứ 2 là dạng lỵ amip.

Kiết lỵ do vi khuẩn là kiểu bệnh xảy ra do cơ thể bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn shigella, campylobacter, salmonella hoặc enterohemorrhagic E.coli. Trong đó, bệnh do khuẩn shigella phổ biến nhất, nó có tên là shigellosis.

Lỵ amip là bệnh do ký sinh trùng đơn bào amebic gây tình trạng nhiễm trùng đường ruột. Dạng bệnh này ít phổ biến ở các nước có khí hậu lạnh. Nó xuất hiện chủ yếu ở những vùng nhiệt đới có điều kiện vệ sinh kém.

bệnh kiết lỵ khiến bạn bị đau bụng

Khi không được điều trị kịp thời, bệnh kiết lỵ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, bao gồm:

Viêm khớp sau nhiễm trùng đường ruột

Tình trạng này có thể kéo dài trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Người mắc bệnh kiết lỵ chậm điều trị có thể bị biến chứng đau khớp, kích ứng mắt hoặc đau khi đi tiểu.

Nhiễm trùng máu

Nhiễm trùng máu là trường hợp biến chứng kiết lỵ hiếm gặp vì nó chỉ có nhiều khả năng xảy ra ở những người mắc bệnh kiết lỵ có hệ thống miễn dịch yếu như bệnh nhân ung thư hoặc người nhiễm HIV…

Động kinh

Bệnh kiết lỵ ở trẻ em có thể gây ra chứng co giật toàn thân. Y học vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác khiến biến chứng này xảy ra. Động kinh do kiết lỵ thường tự khỏi mà không cần điều trị.

Hội chứng ure huyết tán huyết (HUS)

Biến chứng này thường xảy ra ở dạng kiết lỵ do vi khuẩn shigella. Khi ký sinh trong đường ruột, chúng sẽ tạo ra một chất độc phá hủy các tế bào hồng cầu và gây ra hội chứng huyết tán huyết.

Trong một số ít trường hợp, dạng bệnh lỵ amip có thể dẫn đến tình trạng áp xe gan hoặc ký sinh trùng lây lan đến phổi, não của bệnh nhân.

Khi đã biết được những thông tin cơ bản về bệnh kiết lỵ là gì và mức độ nguy hiểm của bệnh, bạn cần phải điều trị bệnh kiết lỵ càng nhanh càng tốt nếu mắc phải căn bệnh này.

Các loại thuốc điều trị bệnh kiết lỵ

thuốc điều trị bệnh kiết lỵ

Bệnh kiết lỵ do vi khuẩn shigella thể nhẹ thường được điều trị ngoại trú bằng cách bổ sung nhiều nước và nghỉ ngơi theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn sử dụng một số loại thuốc như bismuth subsalicylate (Pepto-Bismol) để làm giảm tình trạng tiêu chảy, ngăn ngừa nguy cơ mất nước cho cơ thể.

Shigellosis thể nặng có thể được điều trị bằng kháng sinh nhưng loại vi khuẩn này có khả năng kháng thuốc khá cao. Vì thế, nếu sử dụng thuốc kê toa của bác sĩ mà bạn không thấy tình trạng bệnh cải thiện sau 2-3 ngày, hãy tái khám ngay dù chưa đến lịch hẹn. Khi đó, bác sĩ sẽ điều chỉnh đơn thuốc và kế hoạch chữa bệnh cho bạn.

Lỵ amip thường được điều trị bằng metronidazole hoặc tinidazole. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ kê thêm vài loại thuốc khác để đảm bảo khả năng tiêu diệt ký sinh trùng trong đường ruột.

Trương Phương Đài / HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười 15, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 5, 2020

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc