Chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật điều trị viêm đại tràng

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nếu người thân của bạn điều trị viêm đại tràng nhờ phẫu thuật, bạn có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp họ hồi phục sau phẫu thuật.

Phẫu thuật điều trị viêm đại tràng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về thể chất lẫn tinh thần, mỗi loại phẫu thuật được thực hiện sẽ yêu cầu sự hỗ trợ khác nhau từ bạn. Trước khi người thân quyết định tiến hành phẫu thuật, bạn nên trau dồi thêm kiến thức để giúp đỡ họ thật an toàn, hiệu quả.

Lên kế hoạch trước khi phẫu thuật điều trị viêm đại tràng

Bạn hãy đi cùng với người thân đến gặp bác sĩ để cùng nghe dặn dò trước khi phẫu thuật. Nếu có thể, bạn cần ghi chép lại những thông tin cần thiết bao gồm các biến chứng có thể xảy ra và bạn cần làm khi trong trường hợp ấy. Sau đó, bạn nhớ giữ các ghi chú cũng như thông tin liên lạc với bác sĩ cẩn thận, đề phòng trường hợp nguy cấp cần dùng đến.

Bạn hãy lưu ý đến các biểu hiện và gọi ngay cho bác sĩ nếu người thân gặp phải những biến chứng sau khi phẫu thuật như:

 • Chuột rút
 • Đau bụng
 • Nôn
 • Kích ứng hoặc nhiễm trùng da
 • Xuất hiện các vết loét xung quanh vết mổ
 • Có máu lẫn trong phân

Tìm hiểu về các phẫu thuật điều trị viêm đại tràng

Bác sĩ sẽ giải thích chi tiết về quá trình phẫu thuật cũng như kết quả dự kiến cho bạn và người thân. Thông thường, có hai loại phẫu thuật điều trị viêm đại tràng:

 • Phẫu thuật cắt bỏ đại tràng/trực tràng với ileostomy (mở thông hồi tràng): thủ thuật này cắt bỏ đại tràng hoặc trực tràng và phần cuối của ruột non được nối với một lỗ mở ở trên bụng. Một túi đựng chất thải được gắn vào lỗ để thu gom chất thải.
 • Phẫu thuật cắt bỏ phục hồi: đây là loại phẫu thuật điều trị viêm đại tràng phổ biến hiện nay, giúp loại bỏ phần đại tràng bị hư tổn và tạo ra một túi chứa từ bên trong ruột non. Túi chứa này được nối với trực tràng cho phép người bệnh loại bỏ chất thải theo cách tự nhiên. Tuy nhiên, người bệnh phải mất 2—3 tháng để phân có thể được thải qua túi thông với trực tràng ra ngoài như bình thường. Do đó, một lỗ mở tạm thời được tạo ra trên thành bụng (hậu môn giả) trong quá trình phẫu thuật, sau đó được đóng lại.

Hỗ trợ vật lý sau phẫu thuật điều trị viêm đại tràng

phẫu thuật điều trị viêm đại tràng

Người thân của bạn sẽ cần được hỗ trợ khi thực hiện các hoạt động thể chất sau khi phẫu thuật. Đa số những người bệnh vừa phẫu thuật vùng bụng được khuyến cáo rằng không nên di chuyển các vật nặng trong vòng 6 tháng đầu tiên. Bạn có thể giúp người thân phục hồi an toàn bằng cách hỗ trợ những việc làm sau:

 • Chăm sóc trẻ con: ngay cả việc bế trẻ nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến người mới phẫu thuật
 • Chăm sóc thú cưng: việc dắt những thú cưng lớn đi dạo cũng gây khó khăn cho người bệnh
 • Mua sắm thực phẩm và nấu ăn: nâng những túi hàng nặng, sử dụng các bộ nồi lớn hoặc một vài dụng cụ nhà bếp có lẽ hơi quá sức với người vừa phẫu thuật điều trị viêm đại tràng.
 • Các công việc nhà: bạn có thể giúp đỡ thực hiện các công việc như lau dọn nhà cửa, quét rác, cắt cỏ, hút bụi và giặt giũ.

Thay đổi chế độ ăn uống sau phẫu thuật điều trị viêm đại tràng

Sau khi phẫu thuật điều trị viêm đại tràng, người bệnh có thể cần phải thay đổi chế độ ăn uống. Khi không có ruột già, cơ thể sẽ tiêu hóa thức ăn khác nhau.

Một số người có thể cần uống vitamin hoặc chất bổ sung để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Một bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp bạn lập kế hoạch thay đổi chế độ ăn cá nhân.

Mặc dù mỗi người tiêu hóa thực phẩm khác nhau, nhưng bạn nên tránh các thực phẩm sau để giảm thiểu sự khó chịu và tiêu chảy:

 • Trái cây sấy khô, chẳng hạn như mận, sung và nho khô
 • Trái cây và rau sống
 • Các loại quả và hạt
 • Thức ăn cay
 • Thực phẩm nhiều đường, chẳng hạn như kẹo
 • Đồ uống có ga hoặc có caffeine

Bạn cũng nên ăn nhiều bữa nhỏ thường xuyên hơn cũng có thể giúp tránh khí và áp lực từ dạ dày trống rỗng.

An ủi người bệnh sau phẫu thuật điều trị viêm đại tràng

Người thân của bạn có thể đối mặt với giai đoạn khó khăn khi điều chỉnh các cảm xúc sau khi phẫu thuật điều trị viêm đại tràng. Việc tạo một lỗ thông trên cơ thể và đeo hậu môn giả (có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn) sẽ gây ra cú sốc cho người bệnh, họ có thể cảm thấy bị xấu hổ.

Bạn nên nói chuyện, động viên, an ủi người thân để giúp họ vượt qua những tổn thương tinh thần này. Bạn hãy luôn luôn lắng nghe và sẵn sàng trò chuyện khi cần, giúp họ giải tỏa thất vọng cũng như những cảm xúc tiêu cực.

Bạn và người thân cũng có thể kết nối với các tổ chức hỗ trợ, giao tiếp với những bệnh nhân khác có chung tình trạng bệnh để dễ dàng chia sẻ hơn.

Các thành viên trong gia đình, bạn bè hay những người bệnh viêm đại tràng khác là nguồn hỗ trợ tuyệt vời, luôn giúp đỡ và hỗ trợ lẫn nhau chống lại bệnh tật.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Bạn có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng?

Để xác định xem bạn có nguy cơ phát triển polyp đại trực tràng hoặc nguy cơ bị ung thư đại trực tràng hay không, hãy thử làm một bài trắc nghiệm nhỏ của Hello Bacsi nhé.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Viêm da mủ hoại thư

Tìm hiểu chungViêm da mủ hoại thư là bệnh gì? Viêm da mủ hoại thư là bệnh viêm da mạn tính không rõ nguyên nhân, gây ra các lở loét lớn trên da. Mức độ phổ biến của ...

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Bệnh A-Z, Sức khỏe 02/06/2018 . 1 phút đọc

Solu-Medrol®

Solu-Medrol® là thuốc hormone steroid, được dùng để điều trị các bệnh liên quan đến giảm chức năng tuyến thượng thận.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Thùy Trang Phạm
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 31/08/2017 . 1 phút đọc

Mercaptopurine

Tên gốc: mercaptopurine Tên biệt dược: Purinethol®, Purixan® Phân nhóm: hoá trị gây độc tế bào Tác dụngTác dụng của thuốc mercaptopurine là gì? Mercaptopurine được sử ...

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Anh Pham
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 24/07/2017 . 1 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

viêm niêm mạc trực tràng

Viêm niêm mạc trực tràng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 31/01/2020 . 6 phút đọc
viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng và việc ăn uống

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Cẩm Quyên
Ngày đăng 21/05/2019 . 4 phút đọc
Clorocid

Clorocid

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Hải
Ngày đăng 04/09/2018 . 1 phút đọc
Địa du

Địa du

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo
Ngày đăng 27/07/2018 . 1 phút đọc