Bạn biết gì về căn bệnh nang gan hiếm gặp?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Theo các chuyên gia thống kê, bệnh nang gan không quá phổ biến. Trên thế giới chỉ có khoảng 5% người chịu ảnh hưởng của bệnh lý này.

Bệnh nang gan là tình trạng hình thành những túi chứa đầy chất lỏng trong gan. Chúng là các khối u lành tính, do đó không gây nên ung thư. Nhìn chung, những u nang này không nhất thiết phải điều trị, trừ khi các triệu chứng chuyển biến xấu. Thực tế, chúng hiếm khi gây tác động tiêu cực lên gan.

Một số người chỉ bị một khối u duy nhất, gọi là đơn nang gan, và không gặp bất kỳ triệu chứng nào với sự phát triển của u nang này. Trong khi đó, một số người có nguy cơ phát triển bệnh gan đa nang (PLD), đặc trưng bởi sự phát triển của nhiều khối u trên gan. Mặc dù có nhiều u nang xuất hiện, gan vẫn hoạt động đúng chức năng và người bệnh có thể không cần lo lắng về việc giảm tuổi thọ.

Triệu chứng của bệnh nang gan

Chỉ khoảng 5% trong số những người mắc bệnh nang gan có triệu chứng.

Một khối u nang đơn lẻ thường không gây ra triệu chứng rõ rệt, nên bệnh nang gan, đặc biệt là dạng đơn nang, có thể không được chẩn đoán trong nhiều năm. Bạn chỉ có thể phát hiện khi các khối u bắt đầu tăng trưởng về số lượng khiến cơ thể cảm thấy đau và khó chịu. Khi u nang trở nên to hơn, các triệu chứng bao gồm bụng đầy hơi hoặc đau ở phần trên bên phải của dạ dày.

Đau nhói đột ngột ở phần trên của dạ dày có thể xảy ra nếu u nang bắt đầu xuất huyết. Đôi khi, tình trạng chảy máu có thể tự dừng lại mà không cần điều trị y tế. Trong trường hợp này, cơn đau và các triệu chứng khác có thể cải thiện trong vòng vài ngày.

Nguyên nhân gây bệnh nang gan

Bệnh nang gan là kết quả của dị tật hình thành trong ống mật. Nguyên nhân chính xác của những khối u này vẫn chưa được biết. Mật là một loại chất lỏng được tạo ra bởi gan có công dụng hỗ trợ tiêu hóa. Chất lỏng này đi từ gan đến túi mật thông qua các ống dẫn.

Một số người vốn đã mắc bệnh nang gan bẩm sinh, trong khi số khác lại có nguy cơ đối mặt với bệnh lý này trong thời gian phát triễn. Cho dù u nang hình thành ngay từ lúc trẻ lọt lòng, các bác sĩ cũng không thể phát hiện bệnh.

Trong trường hợp đa nang, bệnh này có thể được di truyền khi gia đình bạn có tiền sử mắc bệnh đa nang gan. Mặt khác, một số trường hợp bệnh sẽ xảy ra mà không rõ nguyên nhân.

Cách chẩn đoán bệnh nang gan

Nếu bạn quyết định đi khám vì đau bụng hoặc trướng bụng, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm hình ảnh để kiểm tra xem có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào của bệnh về gan không. Bạn có thể trải qua siêu âm hoặc chụp CT. Cả hai quá trình đều phác họa lại hình ảnh bên trong cơ thể bạn. Bác sĩ sẽ sử dụng chúng để xác nhận hoặc loại trừ trường hợp bệnh nang gan.

Điều trị bệnh nang gan

Bác sĩ có thể không điều trị một khối nang nhỏ. Thay vào đó, họ sẽ theo dõi xem khối u phát triển như thế nào. Nếu u nang lớn hơn và gây đau hoặc xuất huyết, lúc này bác sĩ mới đưa ra các biện pháp điều trị.

Phương pháp thông dụng nhất để điều trị bệnh nang gan là phẫu thuật nội soi. Thủ thuật này không quá phức tạp. Bạn chỉ cần ở lại bệnh viện một đêm để các chuyên viên chăm sóc y tế theo dõi sức khỏe và mất hai tuần để hồi phục hoàn toàn.

Bệnh nang gan

Một khi đã chẩn đoán bạn bị bệnh nang gan, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để loại trừ ký sinh trùng. Nếu có ký sinh trùng trong cơ thể, bạn sẽ dùng kháng sinh để điều trị nhiễm trùng.

Với một số trường hợp đa nang gan nghiêm trọng như chảy máu nhiều, đau dữ dội, tái phát nhiều lần sau điều trị hoặc ảnh hưởng đến chức năng gan, bác sĩ có thể đề nghị bạn tiến hành phẫu thuật ghép gan.

Triển vọng

Ngay cả khi các túi nang ở gan phát triển ngày một nhiều và gây đau đớn, tỷ lệ điều trị thành công vẫn rất cao. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu các lựa chọn điều trị của mình, cũng như ưu và nhược điểm của từng phương pháp trước khi quyết định tiến hành liệu trình nào đó.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Liệu pháp thay thế huyết tương

Liệu pháp thay thế huyết tương là phương pháp tách huyết tương ra khỏi máu và thay thế bằng dịch thay thế hay huyết tương đã được xử lý.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Phẫu thuật A-Z, Sức khỏe 10/04/2020 . 5 phút đọc

Thủng thực quản

Thủng thực quản mô tả tình trạng có lỗ thủng xuất hiện trên thực quản và cần phải được điều trị y khoa ngay lập tức trong 24 giờ đầu tiên.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 07/04/2020 . 4 phút đọc

Đau thắt lưng bên phải: Dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm

Đau lưng thắt lưng bên phải thường do chấn thương hoặc tổn thương cột sống, cơ, gân và dây chằng hay một số bệnh lý nguy hiểm gây ra.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Võ Châu Khoa

Xét nghiệm protein máu toàn phần

Xét nghiệm protein máu toàn phần là thủ thuật y tế thường được bác sĩ chỉ định đối với những người có dấu hiệu bệnh về gan hay thận.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa A-Z 19/03/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

bạn có đang mắc phải bệnh đường tiêu hóa không

[Trắc nghiệm] Bạn có đang mắc phải bệnh đường tiêu hóa không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 17/06/2020 . 1 phút đọc
Gãy ngón chân

Gãy ngón chân

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 29/04/2020 . 4 phút đọc
Kháng sinh nhóm Aminoglycoside

Kháng sinh nhóm aminoglycoside

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 22/04/2020 . 4 phút đọc

Nạo VA

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 12/04/2020 . 4 phút đọc