Xem thường chứng đau lưng về đêm – coi chừng mang họa!Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Trong khi hầu hết những người bị đau lưng do chấn thương sẽ cảm thấy đỡ đau vào ban đêm bởi cơn đau thường xuất hiện vào ban ngày, thì một số người lại bị đau lưng về đêm. Đối với những người này, có thể họ không phải chịu bất kỳ đau đớn nào trong ngày ngoại trừ vào ban đêm, khiến họ gần như không thể có được một giấc ngủ ngon giấc. Đây là triệu chứng chính của chứng đau lưng khi ngủ.

Nguyên nhân gây ra chứng đau lưng về đêm

Giống như chứng đau lưng thông thường, nguyên nhân của đau lưng khi ngủ cũng không rõ ràng. Tuy nhiên, nó chủ yếu bắt nguồn từ các chấn thương hoặc các vấn đề về vận động suốt cả ngày. Các vấn đề cơ học cũng có thể dẫn đến chứng đau lưng về đêm. Ví dụ, như đĩa đệm (một mô giữa các đốt sống giúp giảm thiểu chấn động do sốc) có thể bị phá vỡ do tai nạn hay tuổi tác. Nhiều người bị thoái hóa đĩa đệm sẽ phải chịu cảm giác đau về đêm. Chấn thương như viêm khớp, bong gân hoặc gãy vỡ do ngã hoặc tai nạn có thể làm hỏng cột sống dẫn đến đau lưng suốt đêm. Hơn nữa, một số bệnh như vẹo cột sống hoặc hẹp ống sống (sự thu hẹp của cột sống) hoặc một số tình trạng sức khỏe như sỏi thận, ung thư cũng có thể gây ra đau lưng.

Nguy hiểm hơn, đau lưng về đêm có thể là triệu chứng ban đầu của một khối u cột sống. Nó cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng cột sống, ở vị trí mà xương bị dính chặt với nhau làm hạn chế di chuyển tự do. Do đó, bạn nên tìm đến các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn nếu gặp các triệu chứng nghiêm trọng như cảm giác yếu ở chân, đau ở vùng bụng về đêm, có những vấn đề về kiểm soát ruột và bàng quang. Bạn cần đi khám nếu đau lưng do một chấn thương nào đó gần đây.

Cách hữu hiệu giúp giảm đau lưng về đêm

Thư giãn và bắt đầu một giấc ngủ ngon

Để có thể cảm thấy đỡ đau khi ngủ, trước tiên, bạn nên chèn thêm gối ở vị trí thích hợp như sau: nếu bạn là người nằm ngủ nghiêng một bên, hãy thử đặt một chiếc gối mềm mại giữa hai đầu gối của bạn. Nếu bạn nằm ngửa khi ngủ, bạn có thể đặt một cái khăn cuộn ở dưới thắt lưng để hỗ trợ đường cong tự nhiên của lưng. Bằng cách này, áp lực sẽ được giải phóng khỏi phần lưng của bạn.

Gối lót đầu của bạn cũng nên hỗ trợ phần cổ. Bạn nên lưu ý không đặt vai lên gối vì nó có thể gây áp lực lên vùng cổ. Gối nước cũng là giải pháp tốt hơn so với gối vải thông thường hay gối độn lông.

Massage trước khi ngủ là một ý kiến tuyệt vời để giảm đau. Ngoài ra, đai quấn nhiệt và một số bài tập plank (bài tập giúp săn chắc cơ bụng và tác động lên vùng lưng) cũng giúp thư giãn các cơ bắp bị co thắt và cải thiện giấc ngủ.

Nếu bạn chỉ đau một bên và tự thấy mình lật về vùng bị đau mỗi đêm, bạn đặt một chiếc gối sau lưng để giữ cho cơ thể khỏi lăn.

Thay đổi thói quen sinh hoạt giúp hỗ trợ giấc ngủ ngon

Bạn không nên uống rượu trước khi đi ngủ. Đặc biệt, uống cà phê vào buổi tối có thể khiến bạn mất ngủ. Giường ngủ cũng nên được đặt trong một căn phòng mát mẻ, yên tĩnh và thoải mái để bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ. Nếu bạn vẫn thấy khó đi vào giấc ngủ, bạn nên nói chuyện với bác sĩ của mình về các phương pháp điều trị khác để giảm đau lưng và có giấc ngủ tốt hơn.

Trên đây là những phương pháp giúp bạn đối phó với chứng đau lưng về đêm. Tuy nhiên, nếu tình trạng không được cải thiện, bạn nên gặp bác sĩ để có được lời khuyên tốt nhất cho tình trạng của mình.

Chữa tận gốc tình trạng đau lưng về đêm

Đừng để tình trạng đau lưng khi ngủ làm ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ của bạn. Bạn cần đến chuyên gia về cơ xương khớp để được chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Bạn có thể bắt đầu bằng việc mang thiết bị giảm áp cột sống thắt lưng, vừa không phải uống thuốc hoặc đụng chạm “dao kéo”.

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Một 22, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc