Triệu chứng của thoái hóa đĩa đệm vùng thắt lưng

Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Đau thắt lưng thường do đĩa đệm vùng lưng dưới bị thoái hóa. Đây là vấn đề rất khó chịu hay xảy ra nhiều ở người cao tuổi. Vậy những triệu chứng của nó là gì? Bạn đừng lo, vì bạn có thể tìm được câu trả lời ngay dưới đây.

Nếu bạn bị thoái hóa đĩa đệm vùng thắt lưng, bạn thường có cảm giác đau âm ỉ liên tục. Tuy nhiên,  cơn đau có thể đột phát nghiêm trọng trong vài ngày. Mặc dù mỗi người có thể có các triệu chứng khác nhau nhưng dưới đây là những triệu chứng thường gặp.

Đau ở thắt lưng

 • Tất nhiên, nếu bệnh được gọi là thoái hóa đĩa đệm vùng thắt lưng, cơn đau ở lưng là triệu chứng phổ biến nhất. Mặc dù cơn đau có thể cảm nhận nhiều nhất ở vùng thắt lưng, nó ccũng ó thể lan đến hông hoặc chân;
 • Các cơn đau ở thắt lưng đôi khi phát ra đột ngột và kéo dài trong một vài ngày. Tuy nhiên, nếu bạn bị đau kéo dài hơn 6 tuần, bạn nên xem xét khám bác sĩ vì bạn có thể gặp vấn đề đĩa đệm;
 • Bạn có thể cảm thấy đau nhiều nhất ở lưng. Cơn đau không lan tỏa hay nhói mà đau được cảm nhận chính xác ở một khu vực.

Cơn đau trở nên tệ hơn khi bạn hoạt động

Một triệu chứng quan trọng là đau trở nặng hơn khi bạn hoạt động hoặc ngay cả khi bạn di chuyển vùng lưng.

 • Bạn có thể cảm thấy đau đớn hơn khi ngồi, khi đứng, đi bộ, hoặc thậm chí nằm xuống do những hoạt động này đặt trọng lượng và áp lực nhiều lên cột sống. Khi bạn đứng trong một thời gian dài,hoặc khi nâng vật nặng hoặc uốn cong lưng về phía trước; bạn có thể thấy sự thay đổi đáng kể các cảm giác. Đôi khi cảm giác quá đau đớn khiến bạn không thể thực hiện các hành động trên;
 • Cơn đau trở nên nặng hơn khi bạn di chuyển lưng như vặn mình, uốn về phía trước hoặc phía sau, hoặc nâng.

Những thay đổi này có thể xảy ra do sự chuyển động của cột sống khi di chuyển, lúc này cột sống chèn ép các dây thần kinh, gây đau nặng hơn.

Đau ở chân

Nếu bạn bị thoái hóa đĩa đệm, đôi lúc bạn không chỉ cảm thấy đau ở lưng, vì cơn đau có thể đi dọc theo rễ thần kinh đến chân, điều này được gọi là Sciatica, và thậm chí đôi lúc đau chân không phải do chèn ép thần kinh.

Các dây thần kinh cũng có thể viêm và trở nên nhạy cảm.

Tê liệt

Tê cũng thường xuất hiện ở bệnh nhân có bệnh đĩa đệm ở lưng. Tê thường ở vùng thắt lưng hoặc ở chân. Mức độ tê có thể chỉ  nhẹ hoặc khiến bạn không thể di chuyển, tùy thuộc vào các dây thần kinh bị ảnh hưởng.

Trên đây là các triệu chứng phổ biến của thoái hóa đĩa đệm vùng thắt lưng. Bạn có thể dựa vào đó để xác định xem mình có bệnh hay không. Tuy nhiên, bạn nên đi khám bác sĩ để có chẩn đoán chính xác nhất và phương pháp điều trị thích hợp với bạn.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài có nhiều người đọc

  Đau do nguyên nhân thần kinh trong bệnh lý cơ xương khớp

  Khoảng 39-43% bệnh nhân đau cơ xương khớp có dấu hiệu đau do nguyên nhân thần kinh, biểu hiện cảm giác châm chích, bỏng rát hay điện giật.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Anh
  Chuyên đề sức khỏe, Giảm đau 20/04/2020 . 5 phút đọc

  Bàn chân nóng

  Bàn chân nóng là cảm giác nóng rát, đau và khó chịu ở bàn chân và thường rõ ràng hơn vào ban đêm, có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Anh
  Bệnh A-Z, Sức khỏe 11/03/2020 . 6 phút đọc

  Hội chứng chèn ép tủy

  Bất cứ tình trạng nào gây áp lực lên tủy sống sẽ dẫn đến hội chứng chèn ép tủy, có thể xảy ra ở cổ, lưng hoặc lưng dưới (cột sống thắt lưng).

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Tố Quyên

  Eculizumab

  Eculizumab là một kháng thể đơn dòng và được sử dụng để điều trị nhiều tình trạng, như bệnh hemoglobin niệu về đêm kịch phát...

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Tố Quyên
  Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 08/02/2020 . 5 phút đọc

  Bạn có thể quan tâm

  Pfizer chữa đau lưng

  Mách nhỏ các phương pháp chữa đau lưng

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Tố Quyên
  Ngày đăng 04/09/2020 . 7 phút đọc
  Được tài trợ

  Trị dứt đau lưng, thai kỳ của mẹ sẽ nhẹ nhàng hơn

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
  Ngày đăng 29/08/2020 . 4 phút đọc
  [Infographic] Hiểu biết về đau sẽ giúp bạn chấm dứt cơn đau

  [Infographic] Hiểu biết về đau sẽ giúp bạn chấm dứt cơn đau

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Anh
  Ngày đăng 15/06/2020 . 1 phút đọc
  Cách trị đau lưng tại nhà

  Top 9 cách trị đau lưng tại nhà ĐƠN GIẢN, HIỆU QUẢ

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen
  Ngày đăng 10/06/2020 . 5 phút đọc