Bị thoái hóa đĩa đệm thắt lưng: hãy tránh xa những bài tập này

Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Các đĩa đệm ở cột sống có chức năng đệm giữa các đốt sống lưng. Tuy nhiên, khi chúng ta già đi, sụn trong cơ thể trở nên yếu hơn, đĩa đệm khô và co lại, vết rách hoặc gai cột sống bắt đầu xuất hiện. Đây là những dấu hiệu của thoái hoá đĩa đệm, bao gồm thoái hoá đĩa đệm thắt lưng.

Thoái hoá đĩa đệm thắt lưng gây ra đau vùng lưng dưới. Cơn đau có thể trở nặng hơn do các hoạt động nhất định, đặc biệt là uốn, vặn lưng hoặc nâng vật nặng. Vật lý trị liệu có thể giảm bớt cơn đau lưng và giúp bạn lấy lại sự chuyển động linh hoạt. Tuy nhiên, một số bài tập khiến cho tình trạng bệnh nặng thêm và gây đau hoặc tổn thương mà bạn cần TRÁNH. Hãy tạm NGỪNG tập những môn dưới đây khi bị thoái hóa đĩa đệm thắt lưng.

Golf

Golf có vẻ là một môn thể thao nhẹ nhàng và không gây nguy hại cho người chơi. Tuy nhiên, bạn không nên chơi golf nếu đang bị thoái hoá đĩa đệm thắt lưng. Vung gậy đánh bóng trên diện rộng có thể gây ra căng cơ quá mức và tổn thương dây chằng do kéo căng hoặc các cấu trúc tại lưng bạn bị xoay khỏi vị trí ổn định. Do lực tạo bởi cú đánh của bạn có thể gây đau và thương tích, một cú đánh golf sai kỹ thuật cũng có thể dẫn đến chấn thương lưng nghiêm trọng.

Các bài tập tạ

Những người bị thoái hoá đĩa đệm thắt lưng không được khuyến khích tập nâng tạ hoặc uốn dẻo vì bất kì bài tập nâng tạ hay uốn dẻo nào cũng có thể đặt nặng sức ép lên lưng. Đặc biệt là nếu sử dụng trọng lượng tạ quá nặng trong động tác deadlift (động tác đứng thẳng nâng thanh tạ đến đầu gối), cơn đau lưng của bạn có thể trầm trọng hơn do nhiều lực áp đặt lên đĩa đệm.  Ngoài ra, những bài tập này cũng có thể sẽ kéo giãn các gân kheo và cơ thắt lưng của bạn quá mức.

Squats

Squats (động tác đứng lên ngồi xuống tác động đến cơ mông và đùi) là một trong những bài tập tốt nhất tác động lên toàn bộ cơ thể, dù bạn đang cố gắng xây dựng cơ bắp hay muốn giảm mỡ. Tuy nhiên, squats cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thoái hoá đĩa đệm thắt lưng. Nếu bạn bị thoái hóa đĩa đệm hoặc chấn thương vùng thắt lưng, squats có thể gây thương tích vì tạo ra lực tác động quá nhiều vào cột sống thắt lưng của bạn.

Gập bụng

Bạn có thể nghĩ rằng các động tác gập bụng sẽ làm săn chắc và tăng cường cơ bụng của bạn. Tuy nhiên, gập bụng có thể gây áp lực lên cột sống của bạn và làm tăng nguy cơ gãy xương do nén ép khi bạn bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Đó là lý do tại sao bạn nên tránh gập bụng hoặc bất kỳ tập thể dục nào đòi hỏi bạn phải uốn cong người về phía trước hoặc vặn eo nếu đang có vấn đề với các đĩa đệm vùng lưng.

Động tác chạm ngón chân

Động tác đứng chạm ngón chân khi tập thể dục tay không hay lúc tập yoga có thể làm trầm trọng thêm cơn đau gây ra bởi thoái hóa đĩa đệm thắt lưng. Động tác này khiến các đĩa và dây chằng cột sống của bạn phải chịu nhiều sức ép hơn. Động tác này cũng có thể kéo giãn các gân kheo và cơ thắt lưng của bạn quá mức. Bạn nên thông báo với huấn luyện viên thể dục hoặc huấn luyện viên yoga về tình trạng của mình để được hướng dẫn tư thế thay thế phù hợp.

Các hoạt động khác bạn cũng nên tránh khi bị thoái hóa đĩa đệm thắt lưng

Bạn cũng nên tránh các hoạt động gây đau cho lưng của mình như:

 • Tránh ngồi ở một nơi hoặc một vị trí trong một thời gian dài;
 • Tránh ngồi trên ghế mềm và sâu;
 • Tránh nâng bất cứ điều gì trong khi bạn đang phải vươn người, xoay lưng hoặc uốn về phía trước;
 • Đừng nhấc đồ vật cao hơn ngực;
 • Đừng cúi xuống dưới thắt lưng khi đang đứng thẳng hai chân;
 • Tránh ngồi trên nệm quá mềm.

Tập thể dục có thể tốt cho bệnh đau thắt lưng, đặc biệt là đối thoái hóa đĩa đệm thắt lưng, nhưng không phải tất cả các bài tập đều có lợi. Trước khi lựa chọn những bài tập để luyện tập mỗi ngày, bạn nên thảo luận với bác sĩ và huấn luyện viên của bạn để có được sự chỉ dẫn chính xác nhất.

thoai-hoa-dia-dem-bai-tap-can-tranh

Bạn có thể quan tâm đến các bài viết sau:

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"
  Nguồn tham khảo

  Bài có nhiều người đọc

  5 bài tập cơ mông để khởi động và thư giãn

  Các bài tập cơ mông nhẹ nhàng sẽ giúp bạn khởi động và thư giãn cơ đùi cùng cơ hông sau một ngày dài ngồi làm việc tại bàn.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Như Vũ
  Sống khỏe, Vóc dáng 26/02/2020 . 3 phút đọc

  Tập tư thế cánh cung cho ngực và lưng thêm khỏe

  Tư thế cánh cung sẽ có tác dụng giúp bạn thư giãn phần lưng và ngực khá tốt sau một ngày ngồi tại bàn làm việc.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Như Vũ
  Sống khỏe, Vóc dáng, Yoga 06/02/2020 . 4 phút đọc

  7 tư thế với vòng tập yoga giúp bạn cảm thấy thú vị hơn

  Vòng tập yoga có thể giúp bạn dễ dàng thực hiện được các tư thế mình chưa quen hay nâng cao những bài tập mà bạn đã thuần thục.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Như Vũ
  Sống khỏe, Vóc dáng, Yoga 21/01/2020 . 6 phút đọc

  Hướng dẫn cách tập tư thế con quạ hiệu quả

  Khi tập tư thế con quạ, bạn không những luyện cách giữ thăng bằng cơ thể mà còn tăng sức mạnh cho cơ trọng tâm, cổ tay, cẳng tay và bụng.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Như Vũ
  Sống khỏe, Vóc dáng, Yoga 18/01/2020 . 4 phút đọc

  Bạn có thể quan tâm

  bài tập yoga tốt cho tử cung

  9 bài tập yoga tốt cho tử cung

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Hoa Vũ
  Ngày đăng 30/04/2020 . 6 phút đọc
  Được tài trợ

  Giải pháp nào cho người bị lệch đĩa đệm trong mùa dịch Covid-19?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
  Ngày đăng 29/04/2020 . 5 phút đọc
  bài tập yoga tốt cho tim mạch

  7 bài tập yoga tốt cho tim mạch

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Hoa Vũ
  Ngày đăng 27/04/2020 . 6 phút đọc
  tác dụng của yoga với phụ nữ

  5 tác dụng của yoga với phụ nữ

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Hoa Vũ
  Ngày đăng 20/04/2020 . 4 phút đọc