backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

7 triệu chứng gai cột sống lưng thường gặp

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 24/11/2020

7 triệu chứng gai cột sống lưng thường gặp

Cột sống lưng là một phần của cột sống. Nó nằm giữa cột sống cổ và thắt lưng, bao gồm 12 xương đốt sống xếp chồng lên nhau. Cột sống lưng đóng vai trò trong việc hỗ trợ tư thế thẳng đứng của con người.

Gai cột sống lưng là bệnh liên quan đến xương, khớp. Nó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động của con người. Về lâu dài, bệnh có xu hướng diễn biến trầm trọng khiến bệnh nhân gặp phải nhiều trở ngại như tê chân, tay, rối loạn chức năng bài tiết…Thậm chí, khi bệnh chuyển đến giai đoạn nặng, bệnh nhân có nguy cơ bị liệt vĩnh viễn.

7 triệu chứng thường gặp của bệnh gai cột sống lưng

Đau thắt lưng

Khi các gai bắt đầu mọc dài ra ở cột sống lưng, người bệnh chỉ gặp những biểu hiện ban đầu là đơ, cứng và mỏi ở vùng thắt lưng. Sau một thời gian, bệnh nhân bắt đầu đối mặt với những cơn đau thắt lưng khi đi lại hoặc đứng quá lâu.

Mất cân bằng

Khi thắt lưng bị đau nhức, người bệnh có xu hướng cúi về trước, ngửa ra sau hoặc bước đi ở một tư thế nào đó khiến họ dễ chịu nhất. Lâu dần, những tư thế này khiến hình dáng bệnh nhân mất đi sự cân bằng. Thậm chí, khi cơn đau buốt diễn ra nghiêm trọng, người bệnh rất lười di chuyển. Điều này vô tình khiến khí huyết không lưu thông đều đặn và khiến cơn đau trở nên trầm trọng hơn.

Tê chân, tê tay

Cơ bắp của bệnh nhân gai cột sống lưng trở nên yếu ớt và dễ tê mỏi, đặc biệt là vùng chân, tay và cổ. Ở giai đoạn nặng, cơn đau sẽ lan dọc xuống 2 chân khiến chân mất cảm giác. Thậm chí, bệnh nhân mất hẳn khả năng điều khiển chuyển động.

Khó hoặc mất khả năng kiểm soát chuyện đi vệ sinh

Triệu chứng này xuất hiện khi bệnh gai cột sống lưng đã chuyển đến giai đoạn rất nặng. Khi đó, bệnh nhân sẽ không thể tự mình kiểm soát chuyện vệ sinh cá nhân.

Vẹo cột sống

triệu chứng bệnh gai cột sống lưng

Cột sống của  người mắc bệnh gai cột sống lưng không còn khả năng giữ được hình dạng thẳng đứng ban đầu. Thay vào đó, nó có xu hướng bị gù hoặc vẹo sang một bên. Biến chứng nghiêm trọng hơn nếu bệnh gai cột sống lưng không được chữa trị kịp thời là rễ thần kinh và tủy sống bị tổn thương nặng nề, khiến người bệnh đối mặt với nguy cơ bị liệt vĩnh viễn.

Rối loạn thần kinh thực vật

Khi đã tiến triển đến giai đoạn nặng, triệu chứng gai cột sống lưng còn liên quan đến đến các dấu hiệu rối loạn phản xạ tự nhiên, hô hấp, huyết áp…

Các triệu chứng lâm sàng khác của bệnh gai cột sống lưng 

Bệnh nhân thường xuyện phải chịu đựng những cơn đau vai, đau cột sống do bệnh gây ra nên thường bị mệt mỏi, uể oải kéo dài. Thể trạng không tốt lâu dần khiến người bệnh biếng ăn, sụt cân…

Ngay khi phát hiện cơ thể xuất hiện những dấu hiệu vừa nêu trên, bạn hãy khẩn trương đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán bệnh. Dù đó là dấu hiệu của bệnh gai cột sống lưng hay bất kỳ căn bệnh nào khác, bạn cũng cần phải điều trị càng sớm càng tốt.

Trong quá trình điều trị bệnh, bạn có thể tăng cường kết hợp với các bài tập tại nhà để giảm đau thắt lưng do bệnh gai cột sống. Thông tin chi tiết về những bài tập này, mời bạn xem thêm ở bài “Các bài tập giảm đau thắt lưng do gai cột sống’

Trương Phương Đài / HELLO BACSI

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 24/11/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo