home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Vắc xin Novavax phòng ngừa COVID-19 hiệu quả đến mức nào?

Vắc xin Novavax phòng ngừa COVID-19 hiệu quả đến mức nào?

Vắc xin Novavax có những ưu điểm vượt trội như việc vận chuyển, lưu trữ và bảo quản rất thuận tiện, dễ dàng. Đồng thời, qua các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc xin này đem lại hiệu quả tương đối cao mà giá thành lại hợp lý.

Do đó, hiện nay, loại vắc xin này đang được đánh giá là sẽ giúp các quốc gia có thu nhập thấp dễ tiếp cận để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Nếu bạn quan tâm đến vắc xin Novavax, bài viết sau đây của Hello Bacsi sẽ giúp bạn tìm hiểu nhanh thông tin tổng quan về loại vắc xin này.

Nguồn gốc của vắc xin Novavax

Vắc xin Novavax phòng ngừa COVID-19 có tên gọi chính thức là NVX-CoV2373. Vắc xin được sản xuất bởi công ty công nghệ sinh học Novavax có trụ sở tại bang Maryland, Hoa Kỳ.

Công ty Novavax được thành lập vào năm 1987. Hiện nay, song song với việc sản xuất vắc xin phòng Ebola và cúm, Novavax đang tiến hành các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối đối với vắc xin NVX-CoV2373, một trong những “ứng cử viên” chống lại SARS-CoV-2, loại virus gây ra dịch bệnh COVID-19.

Công nghệ sản xuất vắc xin Novavax (NVX-CoV2373)

công nghệ sản xuất vắc xin novavax

Vắc xin NVX-CoV2373 của Novavax không áp dụng công nghệ mRNA như Pfizer hay Moderna. Thay vào đó, NVX-CoV2373 được sản xuất bởi công nghệ hạt nano tái tổ hợp. Bằng cách tạo ra kháng nguyên có nguồn gốc từ protein của virus corona chủng mới và được bổ trợ bởi hợp chất saponin (Matrix-M), vắc xin Novavax sẽ giúp cơ thể tăng cường phản ứng miễn dịch và kích thích trung hòa lượng kháng thể.

NVX-CoV2373 là vắc xin chứa kháng nguyên protein tinh khiết và không thể tái tạo nên không gây ra bệnh COVID-19 khi tiêm vào cơ thể. Ngoài ra, loại vắc xin có thể được bảo quản ở nhiệt độ 2- 8°C và được đóng gói dưới dạng chất lỏng nên rất thuận tiện cho việc lưu trữ, bảo quản và vận chuyển.

Vắc xin Novavax phòng chống COVID-19 hiệu quả đến mức nào?

Đầu năm nay, Novavax đã công bố kết quả khả quan từ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ở Hoa Kỳ và Mexico. Cuộc thử nghiệm đã thu hút gần 30.000 tình nguyện viên từ 18 tuổi trở lên tham gia và đạt tỷ lệ hiệu quả 93%. Bên cạnh đó, một số quốc gia khác cũng đã tham gia cuộc thử nghiệm vắc xin Novavax, bao gồm:

  • Vương quốc Anh: Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của Novavax đạt hiệu quả là 89,3% trên 15.000 người tham gia từ 18-84 tuổi.
  • Nam Phi: Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2b đạt hiệu quả khoảng 90% với hơn 4.400 người tham gia.

Nhìn chung, NVX-CoV2373 đã được nhà sản xuất xác định là an toàn và hiệu quả với tỷ lệ tổng thể là 90%. Tuy nhiên, ở các quốc gia được thử nghiệm cho thấy vắc xin này chỉ có tác dụng 100% với virus corona chủng mới ban đầu và giảm xuống còn 93% đối với các biến thể.

vắc xin novavax hiệu quả không

Trong đó, thử nghiệm ở Nam Phi cho thấy hiệu quả của vắc xin NVX-CoV2373 (Novavax) đối với biến thể Beta khá thấp, chỉ khoảng 48%. Riêng thử nghiệm giai đoạn 3 ở Vương quốc Anh cho biết hiệu quả của vắc xin với biến thể Alpha là khoảng 86%.
Qua đó thì Novavax đang thiếu dữ liệu về hiệu quả của vắc xin đối với các biến thể khác là Gamma (P.1), Epsilon (B.1.427/ B.1.429) và Delta. Đồng thời, các chuyên gia cũng dự đoán sẽ có sự khác biệt về hiệu quả ở những quốc gia khác chưa thử nghiệm vắc xin NVX-CoV2373.

Khi nào vắc xin NVX-CoV2373 được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu?

Novavax cho biết các tác dụng phụ được báo cáo trong cuộc thử nghiệm bao gồm nhức đầu, mệt mỏi và đau cơ, đặc biệt là tại vị trí tiêm nhưng chỉ thường diễn ra ở mức độ nhẹ. Đồng thời, không có báo cáo nào về hiện tượng hình thành cục máu đông bất thường như một số trường hợp tiêm vắc xin AstraZeneca.

Vì vậy, công ty Novavax đang dự định nộp đơn xin cấp phép để vắc xin NVX-CoV2373 được lưu hành ở Hoa Kỳ, châu Âu và các nước khác trong quý 3 năm 2021 sau khi hoàn thành các giai đoạn cuối cùng của quá trình thử nghiệm để đánh giá chất lượng, sản xuất và kiểm soát. Novavax đang trên đà hoạt động và dự tính sản xuất 100 triệu liều/tháng vào cuối quý 3 và 150 triệu liều/tháng vào cuối quý 4 năm 2021.

Nhìn chung, dữ liệu sơ bộ từ thử nghiệm giai đoạn 3 cho thấy vắc xin của công ty Novavax được cơ thể dung nạp khá tốt. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa rõ Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) có sẵn sàng cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp cho vắc xin Novavax hay không? Nếu FDA yêu cầu Novavax thực hiện quy trình xin cấp phép tiêu chuẩn thì phải mất rất nhiều thời gian để được phê duyệt.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

What is the Novavax COVID-19 vaccine? Will it be available in Australia soon? And does it use mRNA

https://www.abc.net.au/news/2021-06-15/what-is-novavax-vaccine-trial-results-when-australia-mrna/100215354 Truy cập ngày 23/06/2021

Novavax Says Its COVID Vaccine Is Extremely Effective

https://www.npr.org/sections/coronavirus-live-updates/2021/06/14/1006094476/novavax-says-its-covid-vaccine-is-extremely-effective-efficacy Truy cập ngày 23/06/2021

A New Type Of COVID-19 Vaccine Could Debut Soon

https://www.npr.org/sections/health-shots/2021/06/06/1003328413/new-type-of-covid-vaccine-could-debut-soon Truy cập ngày 23/06/2021

Novavax COVID-19 Vaccine Demonstrates 89.3% Efficacy in UK Phase 3 Trial

https://ir.novavax.com/news-releases/news-release-details/novavax-covid-19-vaccine-demonstrates-893-efficacy-uk-phase-3 Truy cập ngày 23/06/2021

Novavax COVID-19 Vaccine Demonstrates 90% Overall Efficacy and 100% Protection Against Moderate and Severe Disease in PREVENT-19 Phase 3 Trial

https://ir.novavax.com/news-releases/news-release-details/novavax-covid-19-vaccine-demonstrates-90-overall-efficacy-and Truy cập ngày 23/06/2021

Novavax Announces Positive Results from First Study of Influenza Vaccine and COVID-19 Vaccine Candidate Administered Simultaneously

https://ir.novavax.com/news-releases/news-release-details/novavax-announces-positive-results-first-study-influenza-vaccine  Truy cập ngày 23/06/2021

Novavax’s Covid-19 vaccine may face severe uptake challenges in the US

https://www.clinicaltrialsarena.com/comment/novavax-covid-19-vaccine-uptake-challenges-us/ Truy cập ngày 23/06/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn Cập nhật: 4 tuần trước
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x