Triệu chứng nhiễm chủng Delta - “Hậu duệ” Delta Plus có đáng lo ngại?

  Triệu chứng nhiễm chủng Delta - “Hậu duệ” Delta Plus có đáng lo ngại?

  Triệu chứng nhiễm chủng Delta đã có sự khác biệt so với các biến chủng trước đó. Không những vậy, khi mối nguy hại từ Delta vẫn chưa được kiểm soát hiệu quả thì “phiên bản” mới Delta Plus đã kịp xuất hiện. Đây là “bộ đôi” có thể khiến kế hoạch chống dịch của một số quốc gia “phá sản” trong giai đoạn này.

  Trước tình hình đó, Việt Nam cũng đang hứng chịu “cơn bão” dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 căng thẳng và khó kiểm soát hơn rất nhiều so với trước đây vì sự “tung hoành” của biến thể Delta. Đây là virus Corona chủng mới được phát hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ có khả năng lây nhiễm nhanh hơn và “hung hăng” hơn các biến chủng trước đó. Điều đáng lo ngại là sự tấn công của biến thể này có thể đe dọa nghiêm trọng đến những người chưa được tiêm vaccine phòng bệnh COVID-19.

  Biến thể Delta: Virus Corona chủng mới đang “làm mưa làm gió” trên toàn cầu

  Tính đến thời điểm này đã có 11 biến thể của virus SARS-CoV-2 đang được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) giám sát. Trong đó, biến thể nguy hiểm và đang có sức ảnh hưởng nhất hiện nay chính là biến chủng Delta, (được ký hiệu là B.1.617.2), phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ vào tháng 12 năm 2020. Sau đó được phát hiện ở Hoa Kỳ vào tháng 3 năm 2021.

  Theo các cuộc thống kê, biến chủng Delta không chỉ “càn quét” mạnh mẽ ở Ấn Độ mà còn khiến đại dịch bùng trở lại ở nhiều quốc gia khác. Theo ước tính của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đến cuối tháng 6/ 2021, hơn 20% ca mắc COVID-19 ở Mỹ là do biến chủng Delta gây ra.

  Ở Vương quốc Anh, số liệu gần nhất cũng cho biết có hơn 90% trường hợp nhiễm bệnh có liên quan đến biến thể Delta. Hơn nữa, số ca mắc cũng đang tăng nhanh chóng và làm dấy lên dự đoán rằng chủng này sẽ sớm trở thành biến thể thống trị trên toàn cầu.

  Đối với các nước Đông Nam Á, bao gồm cả Việt Nam, việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19 do chủng Delta gây ra dường như rất khó khăn vì đa phần người dân vẫn chưa được tiêm vaccine phòng bệnh. Do đó, giải pháp duy nhất được áp dụng lúc này đó là phong tỏa nhiều khu vực, khuyến cáo người dân tuân thủ các quy định phòng dịch… để kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh.

  Triệu chứng nhiễm chủng Delta là gì? 3 trọng điểm cần lưu ý về biến thể nguy hiểm này

  triệu chứng nhiễm chủng delta

  Biến chủng Delta được dự đoán là có khả năng đe dọa thành quả chống dịch của thế giới. Các bác sĩ và giới nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu sâu hơn về biến thể Delta. Nhưng ở thời điểm này đã có nhiều kết luận và một số trọng điểm mọi người nên biết về biến thể virus Corona chủng mới này.

  1. Biến thể Delta có tốc độ lây lan nhanh hơn các chủng virus SARS-CoV-2 khác

  So với các chủng khác, Delta thực sự là một biến thể có tốc độ lây lan nhanh đến mức khó kiểm soát. Cụ thể thì so với chủng Alpha, biến thể Delta đang có khả năng lây nhanh hơn đến 50% và còn có thể nhanh hơn nhiều so với chủng SARS-CoV-2 ban đầu.

  Các chuyên gia đã ước lượng rằng, trong môi trường bình thường và không có ai đeo khẩu trang thì người nhiễm virus Corona chủng mới đầu tiên sẽ lây cho khoảng 2.5 người khác. Thế nhưng, cũng trong điều kiện môi trường đó thì biến thể Delta từ người bệnh sẽ lây lan cho 3.5 đến 4 người tiếp xúc gần.

  Vào giữa tháng 6 năm 2021, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã gắn nhãn Delta là “một biến thể đáng quan tâm” (a variant of concern). Đây là thuật ngữ dùng để xác định một loại virus lây truyền nhanh hơn, gây bệnh nặng hơn hoặc dẫn đến nhiều biến chứng khác.

  2. Triệu chứng nhiễm biến thể Delta có sự khác biệt và khiến bệnh nhân ốm nặng hơn

  Trong những nghiên cứu về biến thể Delta, câu hỏi quan trọng được đặt ra là chủng này có khiến người bệnh ốm nặng hơn so với các chủng SARS-CoV-2 khác hay không?

  Thông tin ban đầu được thu thập từ một nghiên cứu ở Scotland cho thấy biến thể Delta khiến số người bệnh (chưa được tiêm chủng) phải nhập viện nhiều gấp đôi so với người nhiễm biến thể Alpha trước đó. Tuy nhiên, dù biến thể Delta đang lây lan nhanh và nghiêm trọng nhưng vẫn cần được nghiên cứu thêm để có kết luận chính xác.

  Mặt khác, đối với triệu chứng nhiễm biến thể Delta, có vẻ như hoạt động của biến thể này có chút khác biệt so với các biến thể còn lại. Những dữ liệu mới cho biết người bệnh nhiễm virus chủng Delta thường có triệu chứng đau đầu, sổ mũi và đau họng chứ không phải chỉ có dấu hiệu mất khứu giác. Vì vậy, bạn cần lưu ý hơn đến những dấu hiệu này để tránh nhầm lẫn với bệnh cảm lạnh và cúm.

  3. Vaccine chủng ngừa COVID-19 là niềm hy vọng chống lại biến thể Delta

  tiêm phòng triệu chứng nhiễm chủng delta

  Tốc độ lây lan và triệu chứng nhiễm chủng Delta có thể khiến nhiều người lo lắng, hoang mang trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát. Tuy nhiên, các nghiên cứu hiện tại cho biết vaccine phòng bệnh COVID-19 của Hoa Kỳ vẫn có khả năng chống lại biến thể Delta hoặc giảm tỷ lệ tử vong.

  Trong đó, vaccine Pfizer-BioNTech mang đến hiệu quả 88% trong việc chống lại các triệu chứng và hiệu quả 96% trong việc giảm nguy cơ nhập viện do nhiễm biến thể Delta. Hiện tại, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) vẫn tiếp tục khuyến cáo mọi người nên sớm chủng ngừa COVID-19 để bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ mắc bệnh.

  Biến thể Delta Plus: “Hậu duệ” của chủng Delta có đáng lo ngại?

  Khi dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, không chỉ các triệu chứng nhiễm biến thể Delta được quan tâm mà sự xuất hiện của biến thể mới Delta Plus cũng gây lo ngại không kém.

  Theo WHO, hiện tại thì biến thể Delta Plus dường như không phổ biến và chỉ chiếm một phần nhỏ. Đối với biến thể này sẽ có một số điểm cần quan tâm như:

  • Khả năng lây truyền nhanh
  • Liên kết mạnh hơn với các thụ thể của tế bào phổi
  • Giảm khả năng đáp ứng kháng thể đơn dòng.

  Tuy nhiên, đột biến protein ở biến thể Delta Plus cũng đã xuất hiện ở các biến thể khác nên đây không phải là biến thể của virus Corona chủng mới đáng lo ngại cao. Nói cách khác, “hậu duệ” của Delta dường như chỉ có lợi thế lây nhiễm và gây nguy hiểm đối với người có bệnh nền, người có hệ miễn dịch yếu và những đối tượng chưa tiêm vaccine phòng bệnh COVID-19.

  Kết luận chung

  Biến thể Delta và triệu chứng nhiễm chủng Delta dường như gây nhiều khó khăn cho kế hoạch chống dịch COVID-19 của các quốc gia. Thế nhưng, đối với biến thể mới nhất là Delta Plus thì chưa có báo cáo cho thấy biến thể này nguy hiểm hơn các biến thể khác. Vì vậy, trước mắt bạn nên bình tĩnh và tiếp tục tuân thủ 5K của Bộ Y tế trước khi có cơ hội được tiêm vaccine ngừa bệnh nhé.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  3 Things You Need to Know About the Delta Variant

  https://www.hackensackmeridianhealth.org/HealthU/2021/07/14/3-things-you-need-to-know-about-the-delta-variant/

  Truy cập ngày 19/07/2021

  5 Thing to know about the Delta variant

  https://www.yalemedicine.org/news/5-things-to-know-delta-variant-covid

  Truy cập ngày 19/07/2021

  Delta plus variant of SARS-CoV-2: How does it compare with the delta variant

  https://www.medicalnewstoday.com/articles/delta-plus-variant-of-sars-cov-2-how-does-it-compare-with-the-delta-variant Truy cập ngày 19/07/2021

  Delta plus variant: Symptoms, Cause, Precaution, Treatment

  https://www.mpnrc.org/delta-plus-variant-symptoms-cause-precaution-treatment/

  Truy cập ngày 19/07/2021

  BIẾN THỂ DELTA PUS ĐE DỌA THÀNH QUẢ CHỐNG DỊCH CỦA THẾ GIỚI

  https://trungtamytehalong.vn/bien-the-delta-pus-de-doa-thanh-qua-chong-dich-cua-the-gioi/ Truy cập ngày 19/07/2021

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn Cập nhật: 20/07/2021
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh