Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Biến chủng Delta lây lan nhanh tại Việt Nam: Bạn cần biết gì?

  Biến chủng Delta lây lan nhanh tại Việt Nam: Bạn cần biết gì?

  Đợt bùng phát dịch Covid-19 xảy ra vào khoảng giữa tháng 5 năm 2021 tại TP. Hồ Chí Minh đã được cơ quan y tế xác định do biến chủng Delta gây ra. Loại biến chủng này có độ lây lan nhanh và rộng đang hoành hành tại thành phố Hồ Chí Minh cùng các thành phố lớn và các tỉnh khác trong nước, làm cho tình hình dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng.

  Vậy biến chủng Delta là gì? Biến chủng này gây nguy hiểm như thế nào tại Việt Nam, đặc biệt là tại TP. Hồ Chí Minh? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu những thông tin cần thiết xoay quanh biến chủng này trong bài viết sau đây nhé!

  Biến chủng Delta là gì?

  Biến chủng Delta trước đây được biết đến như là biến thể của virus Corona chủng mới được tìm thấy lần đầu tiên tại Ấn Độ. Biến chủng này là một trong ba dòng phụ của biến chủng được tìm thấy ở Ấn Độ, còn được gọi là B.1.617.2. Hiện đã có hơn 74 quốc gia phát hiện biến chủng này và nó đang lây lan với tốc độ vượt ngoài dự đoán.

  Để tránh sự kỳ thị liên quan đến việc gắn tên quốc gia hay các vùng miền vào những biến chủng, WHO đã giới thiệu hệ thống đặt tên mới. Nguyên do là vì cơ quan y tế này lo ngại rằng hệ thống đặt tên cũ có thể làm giảm độ chính xác khi các quốc gia/vùng lãnh thổ báo cáo các biến chủng mới trong tương lai, vì sợ rằng quốc gia/vùng lãnh thổ của họ sẽ bị đổ lỗi cho biến thể này và người dân ở đó có thể bị kỳ thị.

  Biến chủng Delta tại TP. Hồ Chí Minh nguy hiểm đến mức nào?

  Đây là loại biến chủng tồn tại lơ lửng trong không khí lâu hơn cùng với mức độ lây lan chóng mặt làm giảm đi tác dụng của nhiều loại vắc xin phòng ngừa Covid-19. Được biết, biến chủng Delta lần đầu tiên được phát hiện là một ca nhiễm làm việc tại một công ty nằm trên đường Pauster (Quận 3) vào ngày 18/05/2021. Chỉ sau một tuần, cơ quan y tế của thành phố tiếp tục phát hiện chùm lây nhiễm biến chủng Delta từ nhóm Truyền giáo Phục Hưng. Mức độ lây lan biến chủng Delta lúc này trở nên nghiêm trọng và nguy hiểm hơn vì tốc độ lây lan quá nhanh, nhanh hơn so với những biến chủng đã từng xuất hiện tại TP. Hồ Chí Minh.

  TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận bệnh nhân mắc các biến chủng trước đây có ít hoặc gần như là không có triệu chứng thì ở các bệnh nhân nhiễm biến chủng Delta có hơn 66% trường hợp có triệu chứng như: sốt, mệt mỏi, mất vị giác… Thực tế, việc nhiễm phải biến chủng này sẽ diễn tiến nhanh và nghiêm trọng hay không còn phụ thuộc vào sức khỏe và bệnh nền của người bệnh.

  chủng ngừa biến chủng Delta

  Dựa vào thử nghiệm ban đầu ở giai đoạn thứ 3, vắc xin AstraZeneca được tiêm cho người dân tại Vương quốc Anh và Brazil có hiệu quả chống lại virus 76% sau khi tiêm mũi tiêm thứ nhất và 82% sau khi hoàn thành mũi thứ 2. Tuy nhiên, đây là những con số trong trường hợp chưa có sự xuất hiện của biến chủng Delta. Khi biến chủng Delta xuất hiện, tác dụng của vắc xin giảm xuống còn 33% sau mũi thứ nhất và 80% sau mũi thứ 2. Điều này chứng tỏ rằng loại biến chủng Delta cực kỳ nguy hiểm, không những gây ra nhiều triệu chứng và lây lan nhanh chóng, việc nhiễm biến chủng này còn làm giảm đáng kể tác dụng của vắc xin phòng ngừa Covid-19.

  4 biến chủng nguy hiểm phổ biến khác trên thế giới mà WHO đặc biệt quan tâm

  Ngoài biến chủng Delta nguy hiểm kể trên, hiện Tổ chức Y tế Thế giới còn cảnh báo về 4 biến chủng nguy hiểm khác là:

  1. Biến chủng Alpha (B.1.1.7)

  Biến chủng Alpha (B.1.1.7) được phát hiện lần đầu tiên tại Vương quốc Anh vào tháng 9/2020 và nhanh chóng lây lan, trở thành biến chủng nguy hiểm đe dọa toàn thế giới. Biến chủng này lây truyền từ người sang người và trở thành một biến chủng đầu tiên đáng lo ngại vì nó làm tăng mức độ nghiêm trọng lâm sàng của triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa chứng minh được mối liên kết rõ ràng trực tiếp giữa bệnh Covid-19 gây ra bởi biến chủng này và tình trạng tử vong.

  2. Biến chủng Beta (B.1.351)

  Biến chủng Beta lần đầu tiên được phát hiện tại Nam Phi vào đầu tháng 10/2020 và chính thức được công bố rộng rãi vào tháng 12/2020. Được biết, biến chủng Beta của virus Corona chủng mới dường như có sự ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi nhiều hơn so với các biến thể trước đó. Hiện, biến thể Beta đã được tìm thấy ở hơn 80 quốc gia. Biến chủng Beta mang một đột biến gọi là E484K, giúp virus có thể loại bỏ hệ thống miễn dịch của con người.

  3. Biến chủng Gamma (P.1)

  Biến chủng Gamma được ghi nhận xuất hiện vào giữa tháng 11/2020 tại thành phố Manaus, vùng Amazonian, Brazil. Trước đó, nơi đây đã phải chịu 2 đợt tấn công của virus SARS-CoV-2. Biến chủng này tạo ra làn sóng dịch bệnh thứ 2 nguy hiểm hơn và đẩy các bệnh viện tại đây vào tình trạng quá tải. Các vắc xin phòng ngừa Covid-19 cũng giảm tác dụng khi đương đầu với biến chủng này.

  4. Biến chủng Epsilon (B.1.427/B.1.429)

  Biến chủng Epsilon được phát hiện lần đầu tiên được phát hiện vào ngày 05/03/2020 tại Mỹ và loại biến chủng này phổ biến nhiều ở bang California. Biến chủng Epsilon có khả năng lây nhiễm cao hơn khoảng 20% ​​và mang đột biến L452R – làm giảm khả năng miễn dịch của con người.


  Học hỏi thêm cách bảo vệ sức khoẻ bản thân và gia đình trong mùa dịch.

  Cơ hội kết nối trực tiếp với bác sĩ và trao đổi kinh nghiệm hồi phục từ COVID-19 cùng các thành viên khác. Click tham gia ngay!


  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  SARS-CoV-2 Variant Classifications and Definitions https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/variants/variant-info.html Ngày truy cập: 16/06/2021

  Tracking SARS-CoV-2 variants https://www.who.int/en/activities/tracking-SARS-CoV-2-variants/ Ngày truy cập: 16/06/2021

  Alpha, Beta Instead Of Britain, South Africa. Why The WHO Is Renaming COVID Variants https://www.npr.org/sections/coronavirus-live-updates/2021/06/01/1002092594/covid-variant-uk-south-africa-renamed-alpha-beta Ngày truy cập: 16/06/2021

  Variants: distribution of case data, 11 June 2021 https://www.gov.uk/government/publications/covid-19-variants-genomically-confirmed-case-numbers/variants-distribution-of-case-data-11-june-2021 Ngày truy cập: 16/06/2021

  Evolution of enhanced innate immune evasion by the SARS-CoV-2 B.1.1.7 UK variant https://www.biorxiv.org/content/10.1101/2021.06.06.446826v1.full Ngày truy cập: 16/06/2021

  Biến thể virus Delta có mức độ lây nhiễm cao hơn 40% so với biến thể Anh http://www.medinet.hochiminhcity.gov.vn/tin-tuc-su-kien/bien-the-virus-delta-co-muc-do-lay-nhiem-cao-hon-40-so-voi-bien-the-anh-c1780-46409.aspx Ngày truy cập: 16/06/2021

  BIẾN CHỦNG DELTA TỪ ẤN ĐỘ LƠ LỬNG KHÔNG KHÍ RẤT LÂU, MẠNH HƠN BIẾN CHỦNG ANH https://trungtamytehalong.vn/bien-chung-delta-tu-an-do-lo-lung-khong-khi-rat-lau-manh-hon-bien-chung-anh/ Ngày truy cập: 16/06/2021

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Phối Linh Cập nhật: 21/06/2021
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
  Next article: