Nhà nước hỗ trợ chi phí xét nghiệm và điều trị cho người nghi nhiễm corona 2019-nCoV

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 21/08/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bạn có thể xem toàn bộ thông tin về bệnh COVID-19 do coronavirus tại đây!

Sáng nay, ngày 7-12-2019, Bộ Y tế đã đưa tin có 12 ca nhiễm bệnh viêm phổi do virus corona 2019-nCov gây ra tại Việt Nam. Trước tình hình dịch bệnh đang ngày càng tăng lên ở Việt Nam, nhà nước đã có chủ trương hỗ trợ chi phí xét nghiệm và điều trị cho người nghi nhiễm corona.

Bạn có thể cảm thấy ngần ngại chi phí khám đắt đỏ khi thuộc diện nghi mắc bệnh Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra. Tuy nhiên, nhà nước đã có chỉ thị hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh cho những người nghi nhiễm corona.

Dưới đây là những thông tin nhà nước sẽ hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh cho những người nghi mắc bệnh Covid-19 và những người bị dương tính với virus corona chủng mới này.

Người có dấu hiệu nghi nhiễm corona

Dấu hiệu nghi nhiễm corona

Theo trang Medicalnewstoday, triệu chứng coronavirus chủng mới gây ra thường là hắt xì, sổ mũi, ho, mệt mỏi, sốt, đau họng, tức ngực khó thở… Người bị nhiễm bệnh thậm chí còn gặp nhiều biến chứng của Covid-19 ảnh hưởng đến tính mạng như suy hô hấp cấp tính, viêm phổi, tổn thương tim, gan…

Người có nguy cơ nhiễm bệnh Covid-19 khi trở về từ Trung Quốc, vùng dịch hoặc đã tiếp xúc gần với người có dịch bệnh viêm phổi lạ sẽ được làm các xét nghiệm chẩn đoán bệnh. Các xét nghiệm có thể là xét nghiệm máu hoặc lấy dịch từ mũi hoặc đờm khi ho để làm xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và chụp X-quang ngực.

Theo trang báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam, bảo hiểm xã hội (BHXH) đã đưa văn bản đề nghị các cơ sở khám bệnh tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) khi được xếp vào diện cách ly, nghi ngờ nhiễm bệnh. Người nghi nhiễm corona khi kết quả xét nghiệm là âm tính sẽ thanh toán chi phí theo đúng luật BHYT và các văn bản hướng dẫn hiện hành.

Ông Lê Văn Phúc, Trưởng ban Thực hiện Chính sách BHYT của BHXH Việt Nam cho biết, quỹ BHYT sẽ hỗ trợ thanh toán chi phí xét nghiệm cho những người trong diện nghi ngờ nhưng kết quả xét nghiệm là âm tính khi có bảo hiểm. (1)

Như vậy, nếu bạn thuộc đối tượng chỉ định xét nghiệm do nghi nhiễm coronavirus thì sẽ được nhà nước và bảo hiểm xã hội hỗ trợ chi phí xét nghiệm và các chi phí khác theo đúng luật bảo hiểm khi tham gia BHYT. (2)

Người có kết quả dương tính với virus corona

Bác sĩ hỗ trợ chi phí bảo hiểm cho người nghi nhiễm corona

Nếu kết quả xét nghiệm của bạn là dương tính với virus corona chủng mới thì có nghĩa là bạn đã mắc bệnh. Lúc này, các bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nhập viện để được điều trị và cách ly hợp lý nhằm tránh lây lan bệnh cho người khác.

Theo trang Vnexpress, nhà nước sẽ hỗ trợ 100% chi phí điều trị bệnh khi bạn có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 kể cả trường hợp không có bảo hiểm. Như vậy, bạn sẽ được miễn phí hoàn toàn khoản tiền cho việc điều trị bệnh gồm xét nghiệm, cách ly, điều trị, thuốc thang…

Ông Lê Văn Phúc cũng cho biết thêm bảo hiểm xã hội đang làm việc với Bộ Y tế để thống nhất thêm về một số vấn đề như chi trả cho các bệnh nền của người bệnh như hen suyễn, tiểu đường… hoặc các vấn đề phát sinh trong quá trình điều trị bệnh.

Đứng trước tình hình dịch bệnh đang ngày càng gia tăng ở Vũ Hán (Trung Quốc) làm hơn 600 người thiệt mạng thì bạn cần phải hết sức tập trung phòng ngừa Covid-19. Nếu thuộc nhóm người nghi nhiễm corona, bạn cũng nên khai báo trung thực để hỗ trợ công tác phòng dịch và kiểm dịch của các cơ quan chức năng khi chưa có vắc-xin và thuốc điều trị Covid-19 nhé.

(1) Sở Y tế | Bệnh nhân dương tính với nCoV được miễn chi phí điều trị

(2) Báo Thanh Niên | Khi nào cần xét nghiệm virus corona, có mất tiền điều trị không

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

11 giải đáp về bệnh thiếu máu cơ tim để bạn chữa trị đúng cách

Bệnh thiếu máu cơ tim nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào thời gian bạn nhận biết triệu chứng, cách kiểm soát và điều trị bệnh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Được tài trợ
giải đáp về bệnh thiếu máu cơ tim
Bản tin sức khỏe, Sức khỏe 24/06/2020 . 8 phút đọc

Cập nhật thông tin mới nhất về vắc xin phòng Covid-19

Tại Việt Nam, vắc xin phòng Covid-19 dự kiến sẽ xuất hiện trên thị trường vào tháng 10-2021, trong khi đó, Nga sẽ tiêm ngừa diện rộng vào tháng 10-2020.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Bệnh truyền nhiễm, Coronavirus 09/05/2020 . 10 phút đọc

Thẻ thông hành miễn dịch Covid-19: “Passport đặc biệt” mùa dịch bệnh

Giống như một loại “passport đặc biệt”, thẻ thông hành miễn dịch Covid-19 cho phép bạn trở lại làm việc ngay cả trong thời gian cách ly.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Bệnh truyền nhiễm, Coronavirus 01/05/2020 . 8 phút đọc

Giải pháp nào cho người bị lệch đĩa đệm trong mùa dịch Covid-19?

Người bị lệch đĩa đệm nên ăn uống và luyện tập như thế nào trong mùa dịch corona? Hãy tham khảo bài viết để có những thông tin hữu ích.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Được tài trợ

Bạn có thể quan tâm

vắc xin phòng covid-19 của astrazeneca

Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca là gì? 5 thông tin cần biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 25/02/2021 . 4 phút đọc
Vaccine coronavirus của Pfizer hiệu quả đến 90%

Vaccine coronavirus của Pfizer được chứng minh hiệu quả tới 90%

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 10/11/2020 . 3 phút đọc
cách giữ an toàn khi di chuyển trong mùa dịch covid-19

Cách giữ an toàn khi di chuyển trong mùa dịch Covid-19

Tác giả hellobacsi
Ngày đăng 06/08/2020 . 2 phút đọc
Được tài trợ
kinh nghiệm chữa bệnh thiếu máu cơ tim

Kinh nghiệm chữa bệnh thiếu máu cơ tim: Biết để điều trị tốt

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 20/07/2020 . 8 phút đọc