home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Giúp người bị cao huyết áp tránh nạp quá nhiều calo

Giúp người bị cao huyết áp tránh nạp quá nhiều calo

Người bị cao huyết áp nạp quá nhiều calo sẽ không tốt cho sức khỏe. Hello Bacsi sẽ mách bạn cách để tránh nạp quá nhiều ngay sau đây!

Tránh ăn quá nhiều khi gọi món ở tiệm

Phần đông chúng ta thích đến nhà hàng cung cấp khẩu phần lớn hơn những nơi khác với lý do là “ăn cho đáng đồng tiền bát gạo”. Thực chất, đa số chúng ta lại có khuynh hướng ăn nhiều hơn khi được phục vụ một phần ăn lớn hơn. Vậy làm thế nào để ngăn cơn thèm đang dồn dập khi bạn đến quán ăn?

 1. Chọn khẩu phần mà bạn muốn ăn và yêu cầu gói phần khác mang về. Việc này sẽ ngăn bạn gọi tiếp những món khác khi bụng đã chớm no.
 2. Chia phần ăn với người đi cùng. Một thực tế là phần ăn cỡ nhỏ lại gần tương tự như cỡ trung bình. Vì vậy, đừng sợ là sẽ không đủ no cho cả 2 người nhé.
 3. Chọn món ăn nhiều rau.
 4. Với món chính, bạn đừng nên gọi khẩu phần lớn mà hãy là khẩu phần nhỏ.
 5. Nhiều quán phục vụ phần ăn mì ống (pasta) nhiều hơn sự tưởng tượng của bạn, làm bạn vượt lượng calo mục tiêu cần hấp thụ. Do đó, cần cân nhắc khi chọn món ăn này nhé.
 6. Khi ăn món nào được phủ phô mai hoặc thịt xông khói ở trên, bạn nên yêu cầu nhà hàng bỏ chúng đi hoặc chỉ ăn một phần nhỏ.
 7. Một số nhà hàng món Tây sẽ mang bánh mì ra ăn nhẹ trước khi dọn món salad. Hãy nhắc bồi bàn không mang bánh mì ra vì bạn cần hạn chế tinh bột.
 8. Dành nhiều thời gian hơn cho việc trò chuyện trong bữa ăn với người bạn đồng hành của bạn. Bạn có thể sẽ quên đi việc ăn đấy.
 9. Chia nhỏ phần tráng miệng với người đi ăn cùng.

Luôn nhớ kế hoạch ăn uống của mình

 1. Đảm bảo bạn biết hết các thực phẩm tốt cho bản thân. Dự trữ sẵn một số thực phẩm theo chế độ ăn DASH khi đi xa. Hãy mua sẵn ở nhà nhiều hơn mức cần thiết một chút để luôn có thể mang theo mọi lúc mọi nơi.
 2. Mang theo thực phẩm DASH (trái cây, rau sống, sữa) đến nơi làm việc cho bữa trưa và các bữa nhẹ. Để sẵn những thực phẩm tốt trong tủ lạnh mini ở văn phòng hoặc mang theo túi đựng đồ ăn.
 3. Lên kế hoạch bổ sung thực phẩm DASH chính vào bữa xế.
 4. Cắt nhỏ phần rau tươi và trái cây cho món salad.
 5. Mua phô mai ít béo được đóng gói riêng từng miếng.
 6. Mua thật nhiều yogurt không béo, nhiều vị khác nhau.
 7. Đừng bỏ bữa chính và các bữa ăn nhẹ. Thỏa mãn cơn đói của bạn khi nó còn có thể kiểm soát được còn hay hơn việc để bụng đói lả rồi ăn mất kiểm soát.
 8. Lên kế hoạch xem bạn sẽ ăn những gì cho mỗi bữa chính và bữa nhẹ mỗi ngày.
 9. Lên kế hoạch xem bạn sẽ ăn gì trước khi đến nhà hàng.
 10. Hãy ghi nhớ mục tiêu của bạn và lên kế hoạch để thực hiện nó thành công.

Nếu ăn chính xác theo chế độ ăn ít muối quá khó với bạn ở giai đoạn đầu thì hãy thêm chúng vào bữa nhẹ. Yogurt, phô mai, và thậm chí cả một hộp sữa gầy là những thực phẩm tuyệt vời cho bữa ăn nhẹ. Thêm một ít trái cây tươi hoặc các loại hạt.

Nhai một ít rau củ cắt nhỏ. Bạn có biết nhiều người ăn sai kế hoạch khoảng từ giữa đến cuối buổi chiều và đành mua vài thanh kẹo hoặc khoai tây chiên để dằn bụng. Vì vậy, bạn nên lên kế hoạch, trữ sẵn đồ ăn theo tiêu chuẩn để xế chiều có món ăn lành mạnh.

Đặc biệt chú ý đối với sản phẩm từ sữa. Cố gắng ăn chúng ba đến bốn lần mỗi ngày. Thực phẩm từ sữa đã được chứng minh là có thể giúp bạn gầy hơn, và đạt kế hoạch giảm cân. Đảm bảo rằng đại đa số loại sữa bạn chọn là ít béo hoặc không béo.

Khi bạn đi ăn ở ngoài, nghĩ trước về những gì bạn muốn chọn. Kể cả nếu bạn chỉ ra ngoài ăn một cái bánh kẹp, hãy lên kế hoạch đặt thêm một phần salad hoặc rau luộc.

Giới hạn phần cơm bạn ăn chỉ trong một thìa lớn và dùng rau luộc cho phần còn lại của bữa ăn. Nếu bạn dự định có một buổi ăn tối linh đình với người thân, bạn cần chuẩn bị ăn trái cây, rau xanh và sữa không béo vào buổi trưa rồi cố gắng hạn chế khẩu phần ăn buổi tối.

health-tool-icon

Công cụ tính nhịp tim lý tưởng

Tìm hiểu nhịp tim nghỉ ngơi bình thường và nhịp tim tối đa trong độ tuổi của bạn cũng như cường độ tập thể dục và các yếu tố khác ảnh hưởng đến nhịp tim như thế nào.

Nam

Nữ

Bạn đang kiểm tra cho

Nhịp tim nghỉ ngơi của bạn là bao nhiêu? (bpm)

60

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

DASH Diet – DASH your way to weight loss – P83

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư