home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Giao tiếp xã hội không rượu bia và thuốc lá để bảo vệ gan

Giao tiếp xã hội không rượu bia và thuốc lá để bảo vệ gan

Bạn đang sống trong một xã hội nơi mà số lượng người uống rượu và hút thuốc đang tăng từng ngày. Lý do cho tình trạng này là vì rượu bia là cách để mọi người bàn luận về vấn đề công việc trong thời đại ngày nay. Khi bạn say, bạn thường sẽ hút thuốc. Rượu bia và thuốc lá có thể gây tổn hại đến gan, dẫn đến bệnh viêm gan. Chắc hẳn đã có những lúc bạn nghĩ về tác hại của thuốc lá và rượu bia và bạn có ý định bỏ chúng, nhưng đa số là không thành công bởi vì bạn sẽ không thể giao tiếp trong xã hội nếu thiếu đi hai thứ này. Sau đây Hello Bacsi sẽ đưa ra một số gợi ý có thể giúp bạn giải quyết vấn đề.

Hãy tự lượng khả năng mình uống được bao nhiêu và thành thật chia sẻ với mọi người

Bạn nên biết mình uống được bao nhiêu. Bạn có thể không tránh được hoàn toàn, nhưng ít nhất, bạn vẫn có thể hạn chế lượng rượu cũng như thuốc lá. Bằng cách này, bạn sẽ làm giảm lượng độc tố đưa vào cơ thể và giảm nguy cơ mắc bệnh viêm gan. Bên cạnh đó, bạn nên cố gắng cho mọi người biết rằng bạn đang bỏ thuốc. Hãy dừng uống khi bạn cảm thấy đủ và không thể uống thêm được nữa. Hơn nữa, bạn nên tránh mời bạn bè của mình uống rượu khi đã họ đã từ chối. Những người khác có thể cười bạn nhưng thực sự điều bạn làm là một điều tốt. Vì vậy, bạn không cần cảm thấy có lỗi trong các trường hợp này.

Kết bạn với những người không hút thuốc và uống rượu

Bạn nên nói chuyện và kết bạn với những người không hút thuốc và uống rượu hoặc ít nhất là họ không thể uống hoặc hút thuốc quá nhiều. Bạn nên dành nhiều thời gian tham gia các hoạt động khác cùng với họ, chẳng hạn như chơi thể thao. Điều đó sẽ giúp bạn ngăn chặn sự thèm muốn hút thuốc hoặc uống rượu, tập trung vào các sở thích khác và giữ cho cơ thể khoẻ mạnh. Bên cạnh đó, nếu bạn bè của bạn cũng đang cố gắng bỏ thuốc lá và rượu bia giống bạn thì cả hai có thể cùng động viên nhau để dễ dàng thành công hơn.

Tham gia các hoạt động xã hội

Hiện nay, có rất nhiều hoạt động xã hội bạn có thể tham gia, và đa phần những hoạt động này không bắt buộc bạn phải uống rượu. Nếu có, việc uống rượu cũng chỉ dừng trong chừng mực nào đó. Nếu tham gia những hoạt động này, bạn sẽ có cơ hội làm quen với những người bạn không hút thuốc và uống rượu bia. Bạn sẽ nhận thấy rằng các hoạt động này buộc bạn phải ra khỏi nhà, phải hoạt động và tạo cho bạn những sở thích mới. Đó là cách tốt nhất để bỏ bia rượu và phòng ngừa hiệu quả bệnh viêm gan.

Bạn sẽ học được nhiều điều khi sống mà không uống rượu và hút thuốc

Khi bạn đã từ bỏ rượu bia và thuốc lá thành công, bạn sẽ nhận ra rằng việc sống thiếu chúng không quá khó khăn. Mặc dù bia rượu có vẻ được xem là một thói quen giao tiếp trong xã hội ngày nay, nhưng nếu nó không phù hợp với bạn thì bạn không cần phải cố gắng làm theo. Để tập thói quen từ bỏ rượu bia, bạn sẽ phải kiên trì trong nhiều năm, bởi vì uống rượu bia vẫn còn quá phổ biến trong xã hội. Tuy nhiên, đến khi bạn cảm nhận được những thay đổi tích cực của sức khỏe và tinh thần, bạn sẽ không cảm thấy hối tiếc vì những gì mình đã làm. Một buổi bàn bạc làm ăn có vẻ sẽ hơi khó khăn hơn chút nếu thiếu rượu bia, nhưng dần dần bạn sẽ nhận ra rằng họ sẽ không còn quan tâm bạn có uống hay không nữa. Vì vậy, để bảo vệ sức khoẻ tránh khỏi căn bệnh viêm gan nguy hiểm, bạn đừng nên đặt nặng vấn đề rượu bia trong việc giao tiếp xã hội nhé.

Bây giờ bạn có thể đã cảm thấy việc bỏ hút thuốc uống rượu và sống lành mạnh không quá khó như bạn nghĩ. Điều đó không chỉ giúp bạn ngăn ngừa nhiều bệnh tật, trong đó có bệnh viêm gan, mà còn làm cho đời sống xã hội của bạn trở nên lành mạnh hơn.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

How To Have A Social Life Without Alcohol. http://www.succeedsocially.com/sociallifenoalcohol. Ngày truy cập 21/6/2016

My year without alcohol: an honest account. http://lifeislimitless.com/my-year-without-alcohol-an-honest-account/. Ngày truy cập 21/6/2016

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đăng Khương Cập nhật: 11/05/2020
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x