Giảm nghẹt mũi: Thực hiện ngay 8 cách sau!

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 05/02/2018 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nghẹt mũi khiến bạn khó chịu, nhất là khi nước mũi cứ chảy ra gây nhột hoặc đôi khi bạn không thở được do đường dẫn khí bị nghẹt. Nhiều người cho rằng nghẹt mũi là do có nhiều dịch nhầy bên trong. Tuy nhiên, chúng thường do các mạch máu bị viêm trong xoang. Chúng thường xuất hiện do cảm, cúm, dị ứng hay viêm xoang.

Tuy nhiên, dù là lý do gì thì những cách sau vẫn giúp bạn thổi bay chúng nhanh chóng.

1. Sử dụng máy tạo hơi ẩm

Máy tạo hơi ẩm giúp làm giảm đau xoang, nghẹt mũi nhanh và dễ dàng. Máy chuyển nước từ từ thành hơi, làm tăng độ ẩm trong phòng. Hít thở trong không khí ẩm giúp làm dịu các mô và mạch máu bị sưng bên trong mũi và xoang. Chúng giúp làm sạch chất lỏng trong mũi và giúp bạn hít thở bình thường. Đặt máy tạo hơi ẩm trong phòng làm giảm viêm, nguyên nhân gây tắc nghẽn.

2. Tắm nước nóng 

Bạn đã bao giờ bị nghẹt mũi và nhận ra chúng dịu đi khi tắm nước nóng? Có một lý do, đó là hơi nước từ vòi sen giúp làm mỏng lớp dịch nhầy trong mũi và giảm viêm. Tắm nước nóng có thể giúp cho hơi thở trở lại bình thường, ít nhất là trong một thời gian ngắn.

3. Uống đủ nước

Hãy uống nhiều nước khi bạn bị nghẹt mũi. Hầu hết các loại nước đều giúp cung cấp đủ nước khi bạn bị bệnh, bao gồm nước lọc, nước uống thể thao và cả nước ép. Chúng giúp hòa tan dịch nhầy trong mũi, đẩy chúng ra ngoài dễ dàng và làm giảm áp lực trong xoang. Càng ít áp lực thì mũi càng ít viêm và kích thích.

4. Dùng bình xịt nước muối

Sử dụng bình xịt nước muối giúp tăng độ ẩm bên trong mũi, giúp giảm viêm mạch máu và làm sạch dịch trong mũi. Bình xịt mũi có bán nhiều ở các tiệm thuốc tây.

5. Dùng gạc ấm

Gạc ấm giúp khai thông cơn nghẹt mũi. Để làm gạc ấp, bạn hãy dùng khăn mặt ngâm nước nóng, sau đó vắt khô, đặt chúng lên mũi và trán. Hơi ấm có thể làm dịu cơn đau và giảm viêm. Dùng gạc ấm thường xuyên giúp giảm nghẹt mũi hiệu quả.

6. Giảm xung huyết

Thuốc giảm xung quyết làm giảm sưng và dịu cơn đau do kích thích ở mũi. Nhiều lại thuốc xung huyết có thể dùng mà không cần đơn thuốc của bác sĩ. Chúng gồm hai dạng: dạng xịt và dạng viên. Dạng xịt phổ biến bao gồm oxymetazoline (Afrin) và phenylephrine (Sinex). Dạng viên bao gồm pseudoephedrine (Sudafed, Sudogest). Những loại thuốc này đều có ở các tiệm thuốc, vì vậy bạn có thể hỏi mua từ dược sĩ.

7. Dùng thuốc kháng histamine hay thuốc dị ứng

Bạn có thể cần đến thuốc kháng histamine và thuốc dị ứng nếu nguyên nhân nghẹt mũi là do dị ứng. Cả hai loại đều giúp giảm sưng và khai thông mũi. Các loại thuốc kết hợp chứa cả thuốc kháng histamine và thuốc giảm xung huyết có thể làm dịu áp lực ở xoang và sưng do dị ứng gây ra.

8. Tìm cách xoa dịu

Nghẹt mũi gây khó chịu, tuy nhiên một số phương pháp tại nhà có thể giúp bạn. Các loại thuốc sẵn rất hiệu quả, tuy nhiên bạn nên sử dụng cẩn thận. Hãy hỏi bác sĩ khi chọn mua thuốc xung huyết, thuốc kháng histamine hay thuốc dị ứng. Hãy đến khám bác sĩ nếu tình trạng không cải thiện sau hơn 3 ngày, hoặc nếu bạn lên cơn sốt.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Top 15 cách trị nghẹt mũi nhanh chỉ trong 15 phút [Nên đọc]

Bạn bị nghẹt mũi nhưng chưa biết phải làm sao? 15 cách trị nghẹt mũi sau có thể giúp bạn loại bỏ triệu chứng khó chịu này chỉ trong vài phút.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan

Hướng dẫn khám chữa bệnh ở Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương

Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương là một trong những cơ sở y tế hàng đầu ở phía Bắc có chuyên môn về các bệnh lý tai mũi họng, nhận được sự tin tưởng của bệnh nhân trong suốt nhiều năm qua. Với những thông tin cơ bản về địa chỉ, lịch làm việc, chi phí, quy trình sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn.

Tham vấn y khoa: hellobacsi
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Bệnh viện và Bác sỹ, Sức khỏe 01/08/2018 . 2 phút đọc

Bạn có tin bấm huyệt trị nghẹt mũi không?

Bấm huyệt trị nghẹt mũi là 1 mẹo nhỏ để xoa dịu tình trạng khó thở ở mũi mà người lớn lẫn trẻ nhỏ cũng đều có thể áp dụng nếu chưa muốn phụ thuộc quá vào thuốc.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thanh Thảo
Bệnh tai mũi họng, Bệnh về mũi 25/06/2018 . 3 phút đọc

Chữa ngủ ngáy bằng Đông y: Bạn đã thử chưa?

Tình cảm vợ chồng có những lúc sẽ thiếu đi sự mặn nồng nếu người chung chăn gối liên tục phát ra những tiếng động lớn khi bạn đang say giấc. Do đó, nếu đang gặp tình trạng này, đây là lúc bạn nên nghĩ đến biện pháp chữa ngủ ngáy bằng Đông y.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thanh Thảo

Bạn có thể quan tâm

9 thực phẩm không thể bỏ qua khi bị cảm cúm

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 10/04/2020 . 3 phút đọc
tình trạng nghẹt mũi

Nghẹt mũi

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 17/03/2020 . 3 phút đọc
khô mũi

Khô mũi

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 07/01/2020 . 4 phút đọc
sử dụng thuốc xịt mũi

Mách nhỏ cách sử dụng thuốc xịt mũi đúng cách

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 30/11/2019 . 3 phút đọc