Cách hết nghẹt mũi khi ngủ ngay lập tức giúp bạn yên giấc ngủ ngon

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hà Thu · Ngày cập nhật: 27/04/2022

  Cách hết nghẹt mũi khi ngủ ngay lập tức giúp bạn yên giấc ngủ ngon
  Quảng cáo

  Khi bị cảm, bạn dễ bị nghẹt mũi khó thở gây khó chịu, thậm chí không thể ngủ được. Bị nghẹt mũi khó thở khi ngủ nên làm sao? Bạn có thể khắc phục tình trạng nghẹt mũi khi ngủ, nghẹt mũi khi nằm hay nghẹt mũi về đêm với một số cách hết nghẹt mũi khi ngủ đơn giản.

  Có nhiều nguyên nhân khiến bạn bị nghẹt mũi hay ngạt mũi khi ngủ như cảm lạnh hoặc nhiễm virus thông thường. Thực ra bạn luôn thở một bên mũi mạnh hơn bên còn lại, hai lỗ mũi cứ thay nhau thở mạnh hơn chứ không cân bằng. Do đó, nghẹt mũi một bên phổ biến hơn hai bên. Dù nghẹt mũi một bên hay hai bên và dù nguyên nhân nghẹt mũi khi nằm ngủ là gì thì nghẹt mũi khó thở khi ngủ cũng rất khó chịu và bạn cần tìm cách trị nghẹt mũi khi ngủ hay cách trị nghẹt mũi khi nằm nhanh chóng.

  Bài viết sau đây của Hello Bacsi sẽ mách bạn những cách hết nghẹt mũi khi ngủ hiệu quả.

  Nghẹt mũi là gì?

  Trước khi biết cách hết nghẹt mũi khi ngủ, cùng tìm hiểu bị nghẹt mũi khó thở khi ngủ hay tắc mũi khi ngủ là như thế nào? Nghẹt mũi là tình trạng niêm mạc ở một bên của mũi bị ứ đầy máu trong khi niêm mạc ở bên đối diện có các mạch máu như bị trống rỗng, không có máu.

  Hệ thần kinh điều khiển mũi theo chu kỳ để tác động vào từng bên mũi. Chu kỳ mũi diễn ra vài lần trong ngày mà chúng ta chỉ nhận ra khi bị ốm. Tại một thời điểm nào đó, lượng không khí vào và ra ở một lỗ mũi sẽ nhiều hơn so với lỗ mũi còn lại. Lượng máu chảy dồn vào một bên mũi gây tắc nghẽn trong khoảng 3 đến 6 giờ, sau đó mới chảy sang lỗ mũi bên kia. Máu bị tắc nghẽn càng nhiều khi bạn nằm nghiêng đầu về phía bên đó. Liệu có cách hết nghẹt mũi khi ngủ không?

  Ở tình trạng sinh lý bình thường, bạn sẽ không cảm nhận được sự thở mất cân xứng giữa 2 bên. Tuy nhiên, trong tình trạng bệnh lý như cảm lạnh, bạn sẽ cảm thấy sự mất cân xứng này. Người bệnh nặng sẽ thấy nghẹt mũi cả 2 bên.

  Mời bạn đọc tiếp để biết nguyên nhân và cách hết nghẹt mũi khi ngủ.

  Vì sao bạn dễ bị nghẹt mũi khi ngủ?

  Nguyên nhân nghẹt mũi khi nằm ngủ và cách hết nghẹt mũi khi ngủ là gì? Nhiều người thường cho rằng nguyên nhân gây nghẹt mũi là do chất nhầy tích tụ trong đường mũi gây tắc nghẽn. Tuy nhiên, thực tế, “thủ phạm” thực sự của tình trạng này là do các mạch máu trong mũi bị ứ và viêm.

  Khi chúng ta nằm nghỉ hoặc ngủ, huyết áp sẽ thay đổi. Đồng thời, lưu lượng máu ở phần thân trên của cơ thể cũng tăng lên, bao gồm ở đầu và đường mũi. Tình trạng này có thể khiến các mạch máu trong mũi bị viêm nhiều hơn dẫn đến ngạt mũi khi ngủ hoặc tắc mũi khi ngủ.

  Nguyên nhân nghẹt mũi khi nằm ngủ hay nghẹt mũi về đêm là gì? Cách hết nghẹt mũi khi ngủ ra sao? Tư thế nằm cũng khiến cho việc loại bỏ chất nhầy ra khỏi mũi và các hốc xoang khó khăn hơn. Cách hết nghẹt mũi khi ngủ là gì? Thực tế, tình trạng tắc nghẽn sẽ cải thiện dần 1-2 giờ sau khi người bệnh thức dậy do chất nhày dó thể chảy được ra ngoài hoặc xuống cổ họng.

  Cách hết nghẹt mũi khi ngủ không dùng thuốc

  Cách hết nghẹt mũi khi ngủ hay cách trị nghẹt mũi khi nằm là gì? Bệnh cảm cúm hay dị ứng có thể làm cho tình trạng nghẹt mũi rõ rệt hơn và khiến bạn khó chịu hơn. Tuy nhiên, có nhiều cách trị nghẹt mũi khi ngủ hay cách hết nghẹt mũi khi ngủ như sau:

  • Cách làm hết nghẹt mũi khi ngủ: Bạn hãy uống nhiều nước để làm giảm dịch nhầy ở mũi (8-10 ly/ngày) và dùng các thức uống lỏng (canh, nước rau luộc, nước ép trái cây, trà thảo dược) giúp trị chứng nghẹt mũi;
  • Cách trị nghẹt mũi khi ngủ: Bạn nên ăn thức ăn nóng và uống nước ấm giúp ngăn ngừa mất nước và trị nghẹt mũi khi nằm. Hạn chế ăn thực phẩm có nhiều đường, bột vì chúng sẽ làm chứng nghẹt mũi thêm trầm trọng;
  • Cách hết nghẹt mũi khi ngủ: Bạn cũng cần tránh xa những loại thực phẩm nhiều đường và cacbonhydrat vì nó sẽ làm chứng nghẹt mũi trầm trọng hơn. Hãy ăn nhiều rau, ngũ cốc nguyên chất và các loại cá;
  • Cách làm hết nghẹt mũi khi ngủ: Đặc biệt, bạn phải tránh những kích thích như khói thuốc, mùi son, mùi nước hoa, rượu vì chúng làm bạn khó chịu hơn;
  • Cách để hết nghẹt mũi khi ngủ: Khi bị nghẹt mũi về đêm, bạn hãy nằm gối cao hơn bình thường để cổ và đầu thành góc 15 độ chênh với giường vừa phải sẽ tạo ra tư thế dễ chịu hơn;
  • Bị nghẹt mũi khó thở khi ngủ hay ngạt mũi khi ngủ nên làm gì? Bạn cũng nên thường xuyên giặt ga trải giường, chăn chiếu, màn, gối để giảm bụi và vi khuẩn là tác nhân gây ngạt mũi khi ngủ
  • Cách hết nghẹt mũi khi ngủ: Không uống caffeine sau 2 giờ chiều: caffeine có thể có tác dụng lợi tiểu nhẹ, vì vậy nếu uống nhiều caffeine có thể gây mất nước và chất nhầy trong mũi sẽ dày đặc, khó thoát ra ngoài hơn, khiến người bệnh bị nghẹt mũi khó thở khi ngủ.
  • Cách trị nghẹt mũi khi ngủ bằng nước muối sinh lý: dùng nước muối rửa mũi có thể giúp loại bỏ chất nhầy, cải thiện tình trạng nghẹt mũi về đêm và các triệu chứng liên quan.

  Hiện tượng nghẹt mũi khi bị cảm hay tắc mũi khi ngủ cũng rất bình thường và không có gì cần quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu nghẹt mũi gây ảnh hưởng tới giấc ngủ thì bạn hãy khắc phục tình trạng này ngay. Các cách hết nghẹt mũi khi ngủ trên rất đáng thử vì chúng hoàn toàn tự nhiên và bạn có thể áp dụng ngay tại nhà đấy.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Hà Thu · Ngày cập nhật: 27/04/2022

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo