backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

6

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Viêm lưỡi gà: Bạn đã biết rõ triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Dung Nguyễn · Ngày cập nhật: 26/11/2023

Viêm lưỡi gà: Bạn đã biết rõ triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị?

Viêm lưỡi gà là tình trạng viêm và sưng ở lưỡi gà, gây khó chịu và có thể ảnh hưởng đến khả năng nuốt của người bệnh, thậm chí gây khó thở. Tình trạng này có thể do nhiễm trùng, dị ứng hoặc chấn thương. Tùy thuộc vào nguyên nhân, các phương pháp điều trị viêm đau lưỡi gà có thể bao gồm dùng thuốc kháng sinh, thuốc kháng histamine hoặc phẫu thuật nếu cần thiết.

Hiện tượng lưỡi gà bị sưng, viêm đau là tình trạng ít gặp. Vì vậy, không phải ai cũng biết đến các triệu chứng, cách xử lý hoặc phòng ngừa tình trạng này như thế nào. Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc về bệnh thì hãy tìm hiểu thông tin qua bài viết sau của Hello Bacsi.

Viêm lưỡi gà là bệnh gì?

Bạn có từng thắc mắc bị viêm lưỡi gà hay đau lưỡi gà trong họng là bệnh gì hay sưng lưỡi gà tring họng là do đây hay không?

Lưỡi gà trong cổ họng là mô thịt nằm ở phía cuối của khoang miệng, ngay trên vòm họng. Nó là một phần của vòm miệng mềm – bộ phận giúp đóng kín đường thở khi bạn nuốt thức ăn. Lưỡi gà có vai trò giúp đẩy thức ăn về phía cổ họng.

Viêm lưỡi gà là tình trạng viêm và sưng xảy ra ở bộ phận này, gây khó chịu và có thể ảnh hưởng đến khả năng nuốt của người bệnh. Trong trường hợp nghiêm trọng, viêm và sưng lưỡi gà còn gây khó thở.

Triệu chứng của bệnh viêm lưỡi gà

Viêm lưỡi gà là gì

Khi bị viêm, lưỡi gà có thể bị sưng đỏ và phình to hơn bình thường. Các triệu chứng thường gặp của bệnh viêm lưỡi gà bao gồm:

 • Ngứa, rát hoặc đau họng
 • Xuất hiện các đốm nhỏ trên cổ họng
 • Ngủ ngáy
 • Khó nuốt
 • Khó thở
 • Có thể nôn ra máu, sốt
 • Cảm thấy nghẹn
 • Tiết nhiều nước bọt

Bạn cần đi khám ngay với bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng nếu lưỡi gà bị sưng kèm theo sốt hoặc đau bụng, bởi đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề y tế tiềm ẩn cần được điều trị sớm.

4 nguyên nhân gây viêm lưỡi gà là gì?

Theo các chuyên gia, có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng lưỡi gà bị sưng viêm. Các tác nhân gây viêm gồm có:

1. Yếu tố môi trường và lối sống

Ngủ ngáy là nguyên nhân gây viêm lưỡi gà

Hay bị viêm lưỡi gà trong họng là do đâu? Theo các chuyên gia, một số yếu tố môi trường và lối sống có thể khiến cho lưỡi gà bị kích ứng dẫn tới sưng viêm, chẳng hạn như:

 • Dị ứng: Bụi, vẩy da động vật, phấn hoa và một vài loại thực phẩm có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người. Phản ứng dị ứng này sẽ dẫn đến tình trạng sưng ở nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể, bao gồm cả lưỡi gà.
 • Thuốc: Tác dụng phụ của một số loại thuốc có thể khiến lưỡi gà sưng đỏ.
 • Mất nước: Cơ thể thiếu nước có thể dẫn đến tình trạng viêm lưỡi gà. Thói quen uống rượu có thể dẫn đến mất nước và khiến lưỡi gà bị sưng.
 • Tiếp xúc với hóa chất: Tiếp xúc với các hóa chất độc hại có thể gây ra nhiều phản ứng, bao gồm cả việc làm lưỡi gà sưng lên. Thuốc lá và cần sa cũng là những chất độc hại có thể gây nên tình trạng này.
 • Ngủ ngáy: Ngủ ngáy có thể gây sưng lưỡi gà, tuy nhiên trường hợp này rất hiếm. Nguyên nhân là do ngáy có thể tạo ra những rung động mạnh khiến lưỡi gà bị ảnh hưởng.

2. Nhiễm trùng gây viêm lưỡi gà 

Việc lưỡi gà bị sưng viêm có phải là biểu hiện của nhiễm trùng không? Câu trả lời là “có”. Vì theo các chuyên gia, một số bệnh nhiễm trùng có thể khiến lưỡi gà bị kích thích, dẫn đến tình trạng viêm và sưng. Các bệnh do nhiễm virus thường gặp nhất gây viêm lưỡi gà bao gồm cảm lạnh, cúm, tăng bạch cầu đơn nhân do nhiễm khuẩn và viêm thanh khí phế quản.

Bên cạnh đó, viêm họng liên cầu khuẩn cũng có thể khiến lưỡi gà bị kích ứng và viêm làm sưng đau lưỡi gà. Vi khuẩn Streptococcus là tác nhân phổ biến nhất gây ra căn bệnh này.

Viêm amidan ở mức độ nghiêm trọng có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến lưỡi gà. Cụ thể, viêm amidan sẽ khiến lưỡi gà bị kích thích, thậm chí là bị sưng.

Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) cũng có thể là tác nhân khiến lưỡi gà bị viêm. Những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương do HIV và mụn rộp sinh dục có nguy cơ mắc bệnh tưa miệng cao hơn. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sưng lưỡi gà.

3. Chấn thương

nôn ói nhiều gây viêm lưỡi gà

Chấn thương lưỡi gà có thể xuất phát từ một vấn đề sức khỏe hoặc một thủ thuật y khoa. Nôn ói thường xuyên hoặc axit do trào ngược dạ dày thực quản (GERD) có thể khiến cổ họng và lưỡi gà bị kích ứng.

Lưỡi gà cũng có thể bị tổn thương khi đặt ống khí quản trong quá trình phẫu thuật. Bên cạnh đó, chấn thương lưỡi gà cũng có thể xảy ra khi cắt amidan (vị trí amidan nằm ở cả 2 bên của lưỡi gà) hoặc bị phỏng do uống nhầm hóa chất hay dùng đồ ăn thức uống quá nóng.

4. Yếu tố di truyền

Phù mạch di truyền có thể gây sưng phồng lưỡi gà, cổ họng, mặt, tay và chân. Tuy nhiên, căn bệnh này lại tương đối hiếm gặp. Theo Hiệp hội Phù mạch Di truyền Hoa Kỳ, tỷ lệ xảy ra tình trạng này chỉ khoảng 1/10.000 – 1/50.000 người.

Lưỡi gà lớn bất thường là một tình trạng di truyền hiếm gặp khác. Cũng như viêm lưỡi gà, nó có thể gây cản trở quá trình hô hấp. Khi cần thiết, phẫu thuật là lựa chọn duy nhất để giải quyết vấn đề này.

Yếu tố nguy cơ

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây viêm lưỡi gà

Ngoài các nguyên nhân kể trên thì tình trạng sưng đau lưỡi gà còn liên quan đến các yếu tố nào? Theo các chuyên gia sức khỏe, bất cứ ai cũng có thể bị viêm lưỡi gà. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh ở trẻ em cao hơn so với người lớn. Các yếu tố làm tăng nguy cơ viêm lưỡi gà gồm có:

 • Dị ứng
 • Hút thuốc lá kể cả thuốc lá thụ động
 • Tiếp xúc với hóa chất và các chất gây kích ứng khác trong môi trường
 • Hệ miễn dịch suy yếu, dễ bị nhiễm trùng.

Bệnh viêm lưỡi gà được chẩn đoán và điều trị như thế nào?

Xét nghiệm máu để chẩn đoán viêm lưỡi gà

Chẩn đoán nguyên nhân gây viêm lưỡi gà

Bệnh viêm lưỡi gà được chẩn đoán như thế nào? Khi nhận thấy lưỡi gà bị sưng viêm, bạn nên đến gặp bác sĩ nếu có kèm theo triệu chứng sốt và sưng cổ họng, bởi đây rất có thể là dấu hiệu của một vấn đề y tế tiềm ẩn gây sưng lưỡi gà. Khi đi khám, bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin bệnh sử của mình cho bác sĩ. Các thông tin quan trọng nhất bao gồm:

 • Các loại thuốc kê đơn và không kê đơn mà bạn đã sử dụng
 • Thói quen hút thuốc lá của bản thân (nếu có)
 • Các loại thực phẩm gần đây bạn đã dùng
 • Loại hóa chất hoặc các chất bất thường mà bạn đã tiếp xúc (nếu có)
 • Các triệu chứng khác, chẳng hạn như đau bụng, sốt hoặc mất nước…

Bác sĩ có thể kiểm tra cổ họng và mũi của bạn nhằm xác định xem nguyên nhân gây sưng có phải là do bệnh cúm, vi khuẩn và nấm hay không. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể được yêu cầu xét nghiệm máu để loại trừ các tác nhân truyền nhiễm khác.

Trong trường hợp không xác định được nguyên nhân, bạn có thể cần gặp bác sĩ chuyên khoa dị ứng. Xét nghiệm máu và xét nghiệm lẩy da có thể cần thực hiện để giúp xác định hóa chất và loại thực phẩm gây ra phản ứng dị ứng ở cổ họng của bạn.

Điều trị viêm lưỡi gà

Viêm lưỡi gà không phải là một vấn đề sức khỏe phổ biến và có thể tự thuyên giảm theo thời gian mà không cần điều trị. Viêm lưỡi gà cũng được điều trị bằng các biện pháp khắc phục tại nhà. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, sự can thiệp của y tế là điều cần thiết. Phương pháp điều trị viêm lưỡi gà sẽ được lựa chọn tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Nhiễm trùng

Viêm lưỡi gà do nhiễm virus có xu hướng tự hồi phục mà không cần điều trị. Trong khi đó, đối với tình trạng nhiễm khuẩn, việc dùng thuốc kháng sinh theo đơn của bác sĩ có thể giúp ích cho bạn.

Dị ứng

Thuốc kháng sinh điều trị viêm lưỡi gà

Việc lưỡi gà bị sưng viêm liên quan đến dị ứng có thể được điều trị bằng thuốc kháng histamine hoặc steroid. Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Các bác sĩ thường sử dụng epinephrine để điều trị phản ứng này.

Phù mạch di truyền

Phù mạch di truyền có thể được điều trị bằng các loại thuốc sau:

 • Thuốc ức chế C1 esterase
 • Thuốc ức chế kallikrein huyết tương
 • Chất đối kháng thụ thể bradykinin
 • Androgen

Các biện pháp khắc phục viêm lưỡi gà tại nhà

Đau và sưng tấy là những biểu hiện cho thấy cổ họng của bạn đang gặp vấn đề. Để làm dịu tình trạng này, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây:
 • Làm mát cổ họng bằng cách ngậm đá bào, kem hoặc trái cây ướp lạnh
 • Súc miệng bằng nước muối sinh lý ấm để giảm khô họng
 • Ngủ đủ giấc hoặc ngủ trưa (nếu có thể)
Luôn đảm bảo cơ thể nhận đủ lượng nước cần thiết. Nếu cảm thấy đau rát cổ họng khi uống nước, bạn hãy chia nhỏ lượng nước để uống nhiều lần trong ngày. Nước tiểu sáng màu là một dấu hiệu tốt. Nước tiểu có màu vàng đậm hoặc nâu là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang bị mất nước.

Bạn nên đi tái khám nếu tình trạng viêm không cải thiện, việc áp dụng các biện pháp khắc phục tại nhà không hiệu quả hoặc chức năng hô hấp bị ảnh hưởng. Các bác sĩ có thể tìm ra nguyên nhân, tư vấn cách điều trị phù hợp và ngăn chặn tình trạng này tái phát trong tương lai.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Dung Nguyễn · Ngày cập nhật: 26/11/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo