backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Các loại thuốc giảm đau thần kinh hiệu quả

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Hồ Văn Hùng · Thần kinh · Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 20/05/2023

  Các loại thuốc giảm đau thần kinh hiệu quả

  Đau dây thần kinh (đau thần kinh) có thể xảy ra do tổn thương hay rối loạn hoạt động của dây thần kinh ngoại biên và thần kinh trung ương. Bác sĩ sẽ kê đơn cho bạn một số loại thuốc giảm đau thần kinh để làm dịu bớt những cơn đau âm ỉ này.  

  Cùng tìm hiểu về các loại thuốc này qua bài viết sau đây nhé.

  Các loại thuốc giảm đau dây thần kinh thường gặp 

  Không giống như các cơn đau khác, đau dây thần kinh (đau thần kinh) thường không thuyên giảm khi dùng các loại thuốc giảm đau thông thường, chẳng hạn như ibuprofen và paracetamol. Thay vào đó, một số loại thuốc thường cho hiệu quả giảm đau thần kinh tốt hơn, bao gồm: 

  Thuốc chống co giật

  Các loại thuốc kiểm soát cơn động kinh còn gọi là thuốc chống co giật. Những loại thuốc này cũng có thể làm dịu cơn đau dây thần kinh và thường là lựa chọn điều trị đầu tiên. Một số loại thuốc chống co giật dùng trong giảm đau thần kinh bao gồm: 

  • Carbamazepine
  • Gabapentin
  • Oxcarbazepine
  • Pregabalin
  • Topiramate

  Các tác dụng phụ của thuốc chống co giật bao gồm: táo bón, lú lẫn, buồn ngủ, buồn nôn, các vấn đề về tim mạch và các phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Đặc biệt, một số thuốc có thể gây dị tật thai nhi do đó bác sĩ thường không khuyên dùng các loại thuốc này cho phụ nữ có thai.

  các loại thuốc giảm đau thần kinh

  Thuốc chống trầm cảm 

  Tương tự như thuốc chống co giật, một số loại thuốc chống trầm cảm cũng là lựa chọn thuốc giảm đau thần kinh hàng đầu. Ba nhóm thuốc chống trầm cảm có khả năng kiểm soát cơn đau thần kinh gồm: 

  • Nhóm thuốc chống trầm cảm ba vòng chẳng hạn như amitriptyline, doxepin, nortriptyline…
  • Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine (SNRI), chẳng hạn như duloxetine  và venlafaxine. Mặc dù có ít tác dụng phụ hơn nhưng SNRI cũng cho hiệu quả giảm đau thần kinh kém hơn thuốc chống trầm cảm ba vòng. 
  • Các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI), chẳng hạn như fluoxetine đôi khi cũng được dùng để giảm đau dây thần kinh. Tuy nhiên, hiệu quả giảm đau của các loại thuốc này hiện nay vẫn chưa được làm rõ. 

  Thuốc giảm đau thần kinh nhóm opioid

  Opioid mạnh là lựa chọn thuốc giảm đau thần kinh trong các trường hợp nghiêm trọng. Một số nghiên cứu đã cho thấy chúng cho hiệu quả giảm đau dây thần kinh tương tự như thuốc chống co giật hay chống trầm cảm. Tuy nhiên, vì các tác dụng phụ của nhóm thuốc này trên thần kinh, hệ tiêu hóa và khả năng gây nghiện mà đây là lựa chọn sau cùng khi mà bệnh nhân không cho đáp ứng với các loại thuốc khác.  

  Trong nhóm opioid, tramadol là một trong những tên thuốc quen thuộc với nguy cơ lệ thuộc thuốc thấp hơn các loại thuốc khác như oxycodone hay morphin nên thường được sử dụng nhiều nhất.

  Thuốc giảm đau thần kinh dùng tại chỗ 

  Kem capsaicin, gel và miếng dán lidocain là một cách tiếp cận giảm đau dây thần kinh hiệu quả khác. Những loại thuốc này thường cho tác dụng tốt ở một vùng đau nhỏ và cục bộ. Tuy nhiên, chúng cũng có thể gây kích ứng da tại ở vùng điều trị, bạn không thể sử dụng trên vùng da đang bị thương tổn và luôn rửa tay thật sạch sau khi dùng thuốc. 

  Trên đây là các loại thuốc giảm đau thần kinh thường được bác sĩ kê đơn. Theo đó, bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc, liều lượng và thời gian sử dụng phù hợp cho từng bệnh nhân. Bệnh nhân không được tự ý dùng thuốc hay thay đổi liều lượng, ngưng liệu trình điều trị khi chưa có chỉ định từ bác sĩ. Trong quá trình điều trị nếu xuất hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, cần nhanh chóng báo ngay cho bác sĩ. 

  thuốc giảm đau thần kinh tại chỗ

  Bạn có thể xem thêm: Viêm dây thần kinh ngoại biên uống thuốc gì thì hiệu quả?

  Một số biện pháp giảm đau thần kinh khác 

  Bên cạnh sử dụng thuốc, để làm dịu bớt những cơn đau âm ỉ và phiền toái này, bạn có thể thử kết hợp một số biện pháp khác như: 

 • Châm cứu
 • Sử dụng các bài thuốc từ thảo dược. 
 • Uống viên uống bổ sung vitamin B1.
 • Bổ sung axit alpha-lipoic (một chất chống oxy hóa).
 • Tuy nhiên, hiệu quả của các liệu pháp bổ sung này là không rõ ràng. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. 

  Bạn có thể tham khảo thêm: Các bài tập chữa đau dây thần kinh tọa: Áp dụng sao cho đúng?

  Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn nắm rõ các loại thuốc giảm đau thần kinh. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về thuốc điều trị đau dây thần kinh, hãy tham khảo ý kiến cụ thể từ bác sĩ nhé! 

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Hồ Văn Hùng

  Thần kinh · Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội


  Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 20/05/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo