backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Chẩn đoán thiếu máu não: Cần thực hiện những xét nghiệm gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Hồ Văn Hùng · Thần kinh · Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 20/05/2023

Chẩn đoán thiếu máu não: Cần thực hiện những xét nghiệm gì?

Đánh giá và chẩn đoán thiếu máu não nhanh chóng là nền tảng để khắc phục thành công tình trạng thiếu máu lên não. Vậy cần làm xét nghiệm gì để biết thiếu máu não? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua những thông tin sau đây nhé! 

Hiểu rõ về thiếu máu não

Não là một cơ quan đóng vai trò rất quan trọng trong các hoạt động của cơ thể. Bất kỳ những tổn thương nào ở não đều có nguy cơ gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng. Trong đó, thiếu máu não là tình trạng thiếu máu cung cấp cho tế bào não, dẫn đến thiếu oxy gây chết não, nhồi máu não hoặc đột quỵ thiếu máu não. 

Thiếu máu não có thể biểu hiện qua những triệu chứng như: thường xuyên hoa mắt, chóng mặt, suy giảm trí nhớ, tê bì chân tay, nhìn mờ, rối loạn vận động,… Trường hợp một người có những triệu chứng này nên nhanh chóng đi khám bác sĩ để chẩn đoán thiếu máu não hoặc loại trừ các bệnh lý khác để bắt đầu điều trị thích hợp, ngăn ngừa đột quỵ và các tổn thương não nặng nề khác. 

làm xét nghiệm gì để biết thiếu máu não? chẩn đoán thiếu máu não

Làm xét nghiệm gì để biết thiếu máu não? Phương pháp chẩn đoán thiếu máu não 

Để chẩn đoán thiếu máu não, trước tiên bác sĩ sẽ dựa trên triệu chứng lâm sàng, tiền sử bệnh và tiền sử bệnh của gia đình người bệnh.

Dựa trên các triệu chứng và tình trạng lâm sàng của bệnh nhân, bác sĩ có thể đề nghị tiến hành một số xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh cho phép quan sát bên trong mạch máu để tìm vị trí tắc nghẽn (nếu có) và xác định xem đột quỵ đã xảy ra hay chưa. Các xét nghiệm và kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh sau đây có thể được chỉ định:

Các xét nghiệm chẩn đoán thiếu máu não

 • Xét nghiệm thời gian prothrombin đo tốc độ đông máu.
 • Xét nghiệm CBC (Tổng phân tích tế bào máu).
 • Điện tâm đồ (ECG) có thể được yêu cầu để kiểm tra nhịp tim bất thường.
 • Xét nghiệm men tim được đánh giá để xem liệu bạn có bị nhồi máu cơ tim không.
 • Xét nghiệm glucose máu để hỗ trợ chẩn đoán đái tháo đường, là một yếu tố nguy cơ của thiếu máu não cũng như để phân biệt thiếu máu não với tình trạng tăng/ hạ đường máu.
 • Đo nồng độ BUN và creatinin huyết thanh có thể được chỉ định để loại trừ suy thận. Vì suy thận có ảnh hưởng đến việc điều trị thiếu máu não.
 • Nồng độ các chất điện giải trong huyết thanh. Vì những triệu chứng thần kinh có thể bị nhầm lẫn với thiếu máu não.

chẩn đoán thiếu máu não

Các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh chẩn đoán thiếu máu não

 • Siêu âm là một kỹ thuật chẩn đoán không xâm lấn nhằm xác định xem có cục máu đông gây tắc nghẽn mạch máu hay không. Trong đó, siêu âm doppler xuyên sọ là một trong các phương pháp chẩn đoán thiếu máu não không xâm lấn hiệu quả.
 • Siêu âm tim cũng có thể được chỉ định để xác định các vấn đề về tim, van tim (nếu có).
 • Chụp CT sọ não giúp chẩn đoán thiếu máu não, cũng như chẩn đoán các tình trạng bệnh khác như xuất huyết não, u não, … Các bệnh này có thể biểu hiện triệu chứng giống như nhồi máu não.
 • Chụp MRI (cộng hưởng từ) va CT mạch máu giúp bác sĩ đánh giá rõ hơn tổn thương nhu mô thiếu máu não cũng như giúp đánh giá tình trạng mạch máu não.
 • Chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) mang đến những hình ảnh chi tiết về mạch máu não, giúp hỗ trợ chẩn đoán thiếu máu não chính xác hơn. Tuy nhiên, phương pháp này là phương pháp chẩn đoán xâm nhập, có nhiều yếu tố nguy cơ do đó thường không được sử dụng thường quy trong chẩn đoán nguyên nhân thiếu máu não.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận cho tình trạng sức khỏe của bạn, liệu có phải là thiếu máu não hay không, nguyên nhân thiếu máu não là gì, từ đó có cách điều trị thích hợp. Thông thường, người bệnh thiếu máu não cần giải quyết nguyên nhân gây ra tình trạng này đồng thời chăm sóc để hạn chế các biến chứng nguy hiểm khác do tổn thương não gây ra.

Hy vọng các thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chẩn đoán thiếu máu não. Một trong những lưu ý sau cùng là cần nâng cao cảnh giác và ý thức bảo vệ sức khỏe của mỗi người, nhanh chóng đi khám bác sĩ khi có các dấu hiệu bất thường để kịp thời can thiệp nếu có thiếu máu lên não, bạn nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Hồ Văn Hùng

Thần kinh · Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 20/05/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo