home
close

Nội dung được tài trợ

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Cách điều trị hiệu quả cho từng dạng đau đầu gối

Cách điều trị hiệu quả cho từng dạng đau đầu gối

Đau đầu gối do nhiều nguyên nhân gây ra. Điều trị hiệu quả đối với từng dạng đau đầu gối giúp bạn loại bỏ cơn đau nhức nhanh chóng.

Bong gân nhẹ hay trật khớp

Nếu bạn nghĩ cơn đau đầu gối là do hoạt động nhiều thì có lẽ bạn đã bị bong gân hay trật khớp. Điều này có nghĩa là các mô đầu gối đã bị căng giãn quá mức.

Hầu hết các loại bong gân và trật khớp đều được điều trị bằng cách sử dụng phương pháp PRICE. Phương pháp này bao gồm các bước bảo vệ vùng bị thương tổn (Protect), nghỉ ngơi (Relax), chườm đá (Ice), quấn băng ép (Compression) và nâng cao chân (Elevation). Ngoài ra, bạn có thể dùng thuốc giảm đau.

Để ngăn chặn những tổn thương trong tương lai, bạn nên thực hiện các cách sau:

  • Khởi động kỹ trước khi tập thể dục hay thực hiện các động tác thư giãn nhẹ nhàng để điều hòa cơ thể sau khi tập
  • Tăng dần mức độ hoạt động theo thời gian
  • Thay giày thể thao khi cần.

Bạn còn có thể thử các bài tập nhẹ nhàng như đạp xe hay bơi lội để cải thiện sức khỏe và vóc dáng mà không làm tổn thương đầu gối.

Đau đầu gối trước

Đau đầu gối xuất hiện ở phía trước, xung quanh xương bánh chè, được gọi là đau dầu gối trước hay hội chứng đau xương bánh chè ở chân. Cơn đau thường dai dẳng, âm ỉ và ảnh hưởng đến cả hai đầu gối trong cùng thời điểm. Cơn đau càng dữ dội hơn khi bạn ngồi trong thời gian dài, ngồi xổm, quỳ hay đi cầu thang.

Bạn có thể tự chữa trị bằng cách sử dụng thuốc giảm đau thông thường, túi chườm đá và nghỉ ngơi. Các bài tập kéo giãn cơ xung quanh xương bánh chè cũng sẽ giúp ích rất nhiều. Bạn cũng có thể tìm đến bác sĩ vật lý trị liệu.

Tổn thương sụn chêm hay sụn

Nằm giữa phần trên và dưới xương chân tại khớp gối là những miếng đệm của mô được gọi là sụn chêm. Chúng làm nền cho xương, hoạt động như bộ phận giảm xóc.

Sụn chêm dễ bị rách sau khi trẹo khớp gối đột ngột, dẫn đến đau, sưng và đôi khi làm cứng khớp gối. Rất ít khi phần sụn chêm bị rách, làm kẹt khớp và khiến bạn không thể duỗi thẳng.

Sụn bao quanh xương khớp gối dễ bị tổn thương do chấn thương. Những triệu chứng này sẽ ổn định khi nghỉ ngơi. Mặc dù vật lý trị liệu đôi khi có thể giúp ích trong trường hợp tổn thương sụn, nhưng bạn cần phẫu thuật để loại bỏ hay sửa chữa các mô đệm bị rách.

Thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp gây tổn thương cho các sụn khớp (phần bảo vệ bề mặt xương đầu gối) và các mô mềm phồng bên trong và xung quanh khớp).

Cơn đau khớp của bạn có thể tệ hơn khi áp lực dồn lên đầu gối và nó dễ bị cứng nếu bạn không di chuyển trong một thời gian. Chúng thỉnh thoảng bị cứng hay bạn cảm giác như khớp bị rời ra.

Tình trạng thoái hóa khớp ít khi ảnh hưởng đến người trẻ tuổi, nhưng lại xảy ra ở những người thừa cân hay có chấn thương nghiêm trọng ở đầu gối trước đó.

Bạn nên gặp bác sĩ nếu bạn cảm thấy đầu gối đau có thể do thoái hóa khớp. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn mang giày dép thích hợp để giảm áp lực trên khớp, sử dụng thiết bị hỗ trợ như gậy đi bộ, giảm cân, dùng thuốc giảm đau hay vật lý trị liệu.

Viêm dây chằng

Việc lạm dụng hoặc gây tổn thương gân liên kết xương bánh chè với xương chày có thể gây ra viêm gân bánh chè (viêm gân). Tình trạng này đôi khi còn được gọi là bệnh “đầu gối của vận động viên nhảy xa”, vì chúng có thể xuất hiện do các hoạt động nhảy như bóng chuyền hay bóng rổ.

Khi cảm thấy đau và khó chịu, đầu gối thường sưng, đỏ và nóng lên. Cơn đau thường giảm đi khi nghỉ ngơi, chườm đá và dùng thuốc giảm đau tại nhà.

Viêm bao hoạt dịch

Chuyển động lặp đi lặp lại của đầu gối hay khi quỳ trong thời gian dài dễ làm xuất hiện dịch xung quanh khớp gối, từ đó gây ra chứng viêm bao hoạt dịch hay sưng đầu gối. Điều này đặc biệt ảnh hưởng đến những người thường hay quỳ hay người chơi thể thao (như cầu thủ bóng đá). Nó thường gây ra cơn đau và trở nên tệ hơn khi bạn quỳ hay gập đầu gối hoàn toàn. Viêm bao hoạt dịch có thể tự chữa trị tại nhà. Để vùng bị đau được nghỉ ngơi, dùng thuốc giảm đau hay sử dụng túi chườm đá giúp giảm sưng đau.

Bệnh Gout

Nếu bạn gặp chấn thương đột ngột nghiêm trọng tại đầu gối, đầu gối trở nên nóng và đỏ, nguyên nhân có thể là do bệnh Gout, một dạng viêm khớp thường gặp.

Gout xuất hiện do sự phát triển của axit uric (axit hữu cơ có chứa ni-tơ) bên trong cơ thể, hình thành tinh thể trong khớp. Các tinh thể này khiến khớp viêm nhiễm và đau nhức. Bệnh Gout sẽ gây ra các cơn đau nghiêm trọng ở đầu gối và hạn chế khớp di chuyển. Bạn sẽ cảm thấy đau kể cả khi nghỉ ngơi vào buổi tối. Gout còn ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào trong cơ thể và đôi khi các khớp khác như khớp ngón chân cái cũng bị ảnh hưởng trước khi đến đầu gối.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Knee pain http://www.nhs.uk/Conditions/knee-pain/Pages/Introduction.aspx Ngày truy cập 06/06/2017

Knee pain Health Center http://www.webmd.com/pain-management/knee-pain/default.htm Ngày truy cập 06/06/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huệ Trang Cập nhật: 04/08/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x