Kinh ngạc với tác hại của pháo hoa mà bạn không hề biết!

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bạn đang mong đợi xem pháo hoa vào đêm giao thừa? Những tác hại của pháo hoa có thể khiến bạn chỉ muốn ngắm thứ ánh sáng lung linh này càng xa càng tốt!

Các mẩu kim loại trong khói phát ra từ pháo hoa có nguy cơ sức khỏe, đặc biệt đối với những người bị hen suyễn. Đây là kết luận của một nghiên cứu do các nhà nghiên cứu thuộc Viện đánh giá môi trường và nước (IDAEA-CSIC) thực hiện.

Pháo hoa ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào?

Tác giả chính của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Journal of Hazardous Materials, cho biết nghiên cứu về độc tính đã chỉ ra rằng các mẩu kim loại trong khói của pháo hoa gây ra phản ứng sinh học và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Các màu sắc khác nhau và các hiệu ứng của pháo hoa được tạo ra bằng cách thêm kim loại vào thuốc súng. Khi một màn trình diễn pháo hoa diễn ra nó sẽ giải phóng rất nhiều khói, giải phóng các hạt kim loại nhỏ (các hạt này có kích thước rất nhỏ, từ vài micron, hoặc thậm chí bé hơn). Và vì những mảnh kim loại này khá bé nên bạn hoàn toàn có thể hít phải chúng.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng các mẩu kim loại từ pháo hoa có thể gây ra những nguy cơ đe dọa cho sức khỏe, đặc biệt là những người có bệnh hen suyễn hay vấn đề tim mạch. Những ảnh hưởng này ở người khỏe mạnh vẫn chưa được nghiên cứu cụ thể, nhưng chúng ta vẫn có thể bị tổn hại nếu hít phải thành phần kim loại trong khói của pháo hoa, dù chỉ vài lần trong năm

Nghiên cứu tập trung vào lễ hội San Juan (từ đêm 23–6 đến ngày 24–6–2008) tại thành phố Girona của Tây Ban Nha. Các nhà nghiên cứu đã phân tích mức độ của hơn 30 nguyên tố hóa học và các hợp chất vào tháng 5 và tháng 6 để xác nhận mức độ chì, đồng, stronti, kali và magiê sau khi pháo hoa được bắn. Kết quả cho thấy các chất này đều tăng vọt sau khi pháo hoa được phóng lên.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy kết quả cũng tương tự ở các thị trấn khác. Nồng độ của các nguyên tố khác này tăng lên một lần nữa, cũng như các thành phần khác như nhôm, titan, bari và antimon, và nồng độ oxit nitric (NO) và lưu huỳnh dioxit (SO2).

Nhiều nghiên cứu khác cũng đã khẳng định rằng khói từ pháo hoa làm tăng sự hiện diện của các hạt kim loại trên bầu trời. Theo đó, những người sống ở các thành phố đã hít phải một lượng đáng kể hàm lượng các chất gây ô nhiễm từ các vụ ùn tắc giao thông, ống khói và thuốc lá, và lượng khói dày đặc do pháo hoa gây ra càng làm cho tình trạng này trầm trọng hơn.

Làm sao ngăn ngừa tác hại của pháo hoa?

Các nhà nghiên cứu đã so sánh vấn đề khói pháo hoa với khói thuốc lá. Bạn càng ít tiếp xúc với khói pháo hoa thì càng ít ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, và vì vậy giải pháp tốt nhất là tránh hít phải khói. Theo các nhà khoa học, khán giả nên đứng xem ở nơi không bị ảnh hưởng bởi khói và chú ý đến hướng gió. Họ cũng khuyến cáo các màn pháo hoa nên được đặt tại nơi đảm bảo rằng đám khói sẽ không thổi tới các khu vực đông dân cư.

Một vấn đề nữa cần lưu ý là hỗn hợp hóa học trong các loại pháo hoa khác nhau, vì một số chứa các kim loại cực kỳ độc hại như chì. Do vậy, cần phải kiểm soát nghiêm ngặt việc nhập khẩu pháo hoa để tránh những loại kém chất lượng. Nếu bạn có ý định mua pháo hoa thì cũng cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc và thành phần cũng như tuân thủ các quy định an toàn khi sử dụng pháo hoa.

Ngày lễ hội cuối năm sẽ mất đi phần nào niềm vui nếu thiếu vắng pháo hoa. Tuy nhiên, để có thể tận hưởng trọn vẹn những ngày tết thì bạn ngắm pháo hoa từ xa thôi nhé!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

[Chuyên gia tư vấn] Thực phẩm chức năng nào tốt cho người điều trị bệnh tim?

Nếu chọn đúng thực phẩm chức năng giúp điều trị bệnh tim, bạn không những đẩy lùi triệu chứng khó chịu mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Được tài trợ
theo dõi diễn biến cơ đau nhói ở tim để được bác sĩ thăm khám
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 10/03/2020 . 3 phút đọc

Thực phẩm chức năng được nhiều nhà thuốc khuyên dùng cho người run chân tay

Nhiều người bệnh lựa chọn TPCN Lão Kiện như một giải pháp hỗ trợ làm giảm run chân tay, an toàn, hiệu quả và không tác dụng phụ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Được tài trợ
chữa bệnh run tay chân
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 20/02/2020 . 4 phút đọc

Aspirin liều thấp có thể giúp giảm nguy cơ sinh non

Theo nghiên cứu mới đây, aspirin liều thấp không chỉ là phương pháp dự phòng tim mạch mà còn giúp các mẹ bầu giảm nguy cơ sinh non.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Bản tin sức khỏe, Tin thế giới 17/02/2020 . 3 phút đọc

Đừng ôm hôn nhau kẻo lây virus corona!

Một nhà khoa học người Anh đã cảnh báo các cặp đôi nên tránh ôm hôn nhau để ngăn chặn sự lây lan của virus corona (COVID-19).

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Coronavirus, COVID-19 14/02/2020 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ
bệnh run tay chân

Bệnh run tay chân: Nỗi tủi thân của người thấy mình vô dụng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 21/05/2020 . 6 phút đọc
Được tài trợ
bệnh suy tim cần chữa sớm

Bệnh suy tim: Đợi đến chặng cuối mới lo chữa trị thì đã muộn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 15/05/2020 . 6 phút đọc
Được tài trợ

Bí quyết giúp bạn chăm sóc trái tim khỏe mạnh mỗi ngày

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 07/05/2020 . 7 phút đọc
Được tài trợ
người rối loạn nhịp tim

Cuộc chiến của người rối loạn nhịp tim trong dịch bệnh Covid-19

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 20/04/2020 . 6 phút đọc