Phụ nữ ngủ nướng sẽ tăng nguy cơ bị bệnh trầm cảm

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Bạn còn trẻ, độc thân và không vướng bận gia đình? Thế thì bạn sẽ rất dễ rơi vào nhóm những người phụ nữ ngủ nướng với nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn 6% so với bình thường đấy!

Trầm cảm là một vấn đề sức khỏe thật sự nghiêm trọng mà bạn không thể thờ ơ. Các triệu chứng và tác động của bệnh này rất đa dạng như liên tục cảm thấy buồn bã, vô vọng hay mất hứng thú với những thứ bạn từng thích.

Theo nghiên cứu trên báo Journal of Psychiatric Reasearch, phụ nữ ngủ nướng sẽ có nguy cơ trầm cảm cao hơn.

Nguy cơ trầm cảm của phụ nữ ngủ nướng

Các nhà nghiên cứu nhờ 32.470 y tá ở Nurses’ Health Study điền khảo sát sức khỏe sau mỗi hai năm. Trong số này có:

  • Người dậy sớm: 37%
  • Người bình thường (không dậy quá sớm cũng không quá muộn): 53%
  • Người dậy muộn: 10%

Sau khi xem xét các yếu tố liên quan như cách sinh hoạt, cân nặng, cường độ hoạt động của những phụ nữ tham gia, kết quả chỉ ra:

  • Những người hay dậy sớm có nguy cơ trầm cảm ít hơn 12 – 27% so với những người bình thường.
  • Những người hay dậy trễ có nguy cơ trầm cảm cao hơn những người bình thường 6%.

phụ nữ ngủ nướng

Thực tế, thói quen dậy sớm không chỉ giúp giảm nguy cơ bị trầm cảm mà còn mang đến rất nhiều lợi ích sức khỏe khác cho phụ nữ.

Vì sao phụ nữ nên dậy sớm hơn?

Hầu hết phụ nữ ngủ nướng vì họ có thói quen thức khuya. Các nhà khoa học cho biết thức khuya gây ảnh hưởng lên việc tương tác giữa các tế bào não, một trong những nguyên nhân dẫn đến trầm cảm và suy giảm chức năng nhận thức thông thường.

Nghiên cứu cũng cho thấy nhóm người hay thức khuya thường không kết hôn, ở một mình, hay hút thuốc và có thói quen ngủ nghỉ bất thường hơn những nhóm khác. Những yếu tố trên cũng có thể góp phần làm tăng nguy cơ bị trầm cảm.

Các nhà khoa học cho rằng, ánh nắng mặt trời đóng vai trò quan trọng giúp con người cảm thấy lạc quan hơn. Do đó, phụ nữ dậy sớm tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên này nhiều hơn sẽ giảm nguy cơ trầm cảm, đồng thời có thêm thời gian để duy trì các thói quen lành mạnh như tập thể dục, ăn sáng…

Bí quyết giúp bạn dậy sớm hơn mỗi ngày

phụ nữ ngủ nướng

Để việc dậy sớm trở nên dễ dàng hơn, bạn có thể thử áp dụng một số bí quyết sau đây:

Tạo điều kiện tiếp xúc ánh sáng tự nhiên: Một nghiên cứu chỉ ra rằng hạn chế tiếp xúc với ánh đèn nhân tạo vào ban đêm và tăng việc tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên ban ngày sẽ dần thay đổi đồng hồ sinh học và giúp bạn thức sớm hơn. Vậy nên bạn hãy giữ phòng ngủ tối và bỏ hết các thiết bị điện tử ra khỏi phòng.

♥ Tránh ăn uống trước khi ngủ: Bạn cũng nên tránh uống các thức uống có cồn khi sắp tới giờ ngủ vì điều này sẽ tránh hệ thần kinh bị kích thích và gây khó ngủ.

♥ Tập thói quen ngủ sớm: Bạn cần tập dậy sớm từ từ bằng cách ngủ sớm hơn thường lệ 15 phút – 30 phút – 1 tiếng… để có thể đảm bảo ngủ đủ 7 – 8 tiếng/ngày. Dục tốc bất đạt, đừng ép bản thân dậy sớm quá vì bạn sẽ có nguy cơ bị thiếu ngủ đấy!

Ai cũng có thói quen ngủ cho riêng mình và thói quen nào cũng có mặt hại và lợi riêng. Bạn hãy điều chỉnh giờ ngủ của mình sao cho phù hợp với lịch sinh hoạt và tốt cho sức khỏe nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 21, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc