Mẹ chuyển dạ tự nhiên, bé thường chào đời lúc 4h sáng

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Sau 9 tháng mang nặng, mẹ nào cũng mong ngóng từng giây phút được nghe thấy tiếng khóc chào đời của con. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, nếu mẹ chuyển dạ tự nhiên thì các em bé thường chào đời vào khung giờ 1h – 7h sáng đấy.

Các nhà khoa học Anh đã tiến hành nghiên cứu và phân tích giờ sinh của 5 triệu trẻ sinh ra tại nước này trong thời gian từ năm 2005 đến năm 2014. Kết quả nghiên cứu cho thấy, nếu mẹ chuyển dạ và sinh tự nhiên thì các em bé thường chào đời vào khoảng thời gian từ 1h – 7h sáng và đa số là vào lúc 4h sáng.

Giờ sinh phụ thuộc vào cách sinh nở?

Trong khi đa số trẻ em sinh mổ thường chào đời vào buổi sáng, các em bé sinh tự nhiên qua đường âm đạo lại thường chào đời vào nửa đêm và sáng sớm.

Trường đại học London tiến hành phân tích số liệu về giờ sinh của 5 triệu ca sinh ở Anh từ năm 2005 đến năm 2014. Kết quả cho thấy hơn 70% trường hợp ở các ca sinh qua đường âm đạo, em bé chào đời ngoài giờ làm việc, trong đó các em bé thường chào đời trong khung giờ từ 1h – 7 h sáng, nhiều nhất là 4h sáng.

Sean O’Sullivan đến từ trường hộ sinh hoàng gia cho biết nghiên cứu này sẽ giúp các dịch vụ phụ sản sắp xếp nhân sự của họ để cung cấp các dịch vụ hỗ trợ y tế phù hợp với xu hướng chuyển dạ và giờ chào đời của em bé tại địa bàn đó.

Elizabeth Duff, cố vấn chính sách cao cấp từ tổ chức từ thiện NCT, cho biết: “Vấn đề đáng lo ngại là các em bé thường sinh ra vào lúc nửa đêm, khi các nhân viên y tế giỏi thường không có mặt ở bệnh viện để hỗ trợ nếu các biến chứng sản khoa phát sinh”. Do đó, việc xây dựng những kế hoạch hỗ trợ sản khoa cần xem xét khía cạnh này.

Phụ nữ nên sinh con theo tự nhiên

Kể từ những năm 1950, các cách thức sinh nở đã thay đổi rất nhiều vì tỷ lệ được can thiệp bằng sinh mổ và giục sinh gia tăng.

Giáo sư Alison Macfarlane, tác giả nghiên cứu của trường Đại học London, cho biết: “Xu hướng can thiệp sản khoa hiện nay nên được thực hiện theo xu hướng ngược lại”.

Tỷ lệ giục sinh đang tăng lên và những em bé được sinh qua đường âm đạo bằng cách giục sinh thường chào đời vào thời điểm nửa đêm, trong khi đó những em bé sinh mổ thường chào đời vào buổi sáng.

Bên cạnh các chỉ định của bác sĩ, một số bà mẹ còn chủ động đề nghị sinh mổ vì sợ đau, không muốn giãn âm đạo hay thậm chí là để chọn ngày giờ tốt. Tuy nhiên, lựa chọn phương pháp sinh mổ lại có thể dẫn đến một số nguy cơ như trẻ tăng nguy cơ bị suy hô hấp, biến chứng cho mẹ khi mang thai lần 2 sau sinh con

Vì vậy, phụ nữ chuẩn bị đến ngày sinh nên tìm hiểu thật kỹ và nếu bác sĩ không chỉ định sinh mổ thì nên sinh con theo cách tự nhiên. Hãy để cho bé yêu lựa chọn thời điểm phù hợp nhất, bất kỳ thời điểm nào con bạn ra đời cũng đều là “giờ vàng” cả!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

[Chuyên gia tư vấn] Thực phẩm chức năng nào tốt cho người điều trị bệnh tim?

Nếu chọn đúng thực phẩm chức năng giúp điều trị bệnh tim, bạn không những đẩy lùi triệu chứng khó chịu mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Được tài trợ
theo dõi diễn biến cơ đau nhói ở tim để được bác sĩ thăm khám
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 10/03/2020 . 3 phút đọc

Thực phẩm chức năng được nhiều nhà thuốc khuyên dùng cho người run chân tay

Nhiều người bệnh lựa chọn TPCN Lão Kiện như một giải pháp hỗ trợ làm giảm run chân tay, an toàn, hiệu quả và không tác dụng phụ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Được tài trợ
chữa bệnh run tay chân
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 20/02/2020 . 4 phút đọc

Aspirin liều thấp có thể giúp giảm nguy cơ sinh non

Theo nghiên cứu mới đây, aspirin liều thấp không chỉ là phương pháp dự phòng tim mạch mà còn giúp các mẹ bầu giảm nguy cơ sinh non.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Bản tin sức khỏe, Tin thế giới 17/02/2020 . 3 phút đọc

Đừng ôm hôn nhau kẻo lây virus corona!

Một nhà khoa học người Anh đã cảnh báo các cặp đôi nên tránh ôm hôn nhau để ngăn chặn sự lây lan của virus corona (COVID-19).

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Coronavirus, COVID-19 14/02/2020 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ
bệnh run tay chân

Bệnh run tay chân: Nỗi tủi thân của người thấy mình vô dụng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 21/05/2020 . 6 phút đọc
Được tài trợ
bệnh suy tim cần chữa sớm

Bệnh suy tim: Đợi đến chặng cuối mới lo chữa trị thì đã muộn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 15/05/2020 . 6 phút đọc
Được tài trợ

Bí quyết giúp bạn chăm sóc trái tim khỏe mạnh mỗi ngày

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 07/05/2020 . 7 phút đọc
Được tài trợ
người rối loạn nhịp tim

Cuộc chiến của người rối loạn nhịp tim trong dịch bệnh Covid-19

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 20/04/2020 . 6 phút đọc