Bà bầu tăng cân nhiều ở giai đoạn đầu ảnh hưởng đến kích thước của bé

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 10/12/2019
Chia sẻ ngay!

Theo kết quả của một nghiên cứu gần đây, trong giai đoạn đầu mang thai, bà bầu tăng cân nhiều sẽ khiến bé sinh ra có kích thước lớn và gặp nhiều nguy cơ về sức khỏe.

Trọng lượng khi mang thai có thể là một chủ đề được nhiều người mới lần đầu làm mẹ quan tâm. Tăng cân có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe. Thế nhưng, việc bà bầu tăng cân trước và trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể gây ra nhiều vấn đề khiến bạn lo lắng.

Tăng cân trước khi mang thai và trong giai đoạn đầu mang thai sẽ ảnh hưởng đến kích thước của bé khi sinh.

Nghiên cứu cho thấy bà bầu tăng cân ở giai đoạn đầu thường có xu hướng sinh ra những bé lớn hơn bình thường. Những đứa bé này cũng dễ mắc nhiều nguy cơ về sức khỏe hơn trong tương lai.

Thông thường trong thai kỳ, bác sĩ rất tập trung vào việc tăng cân của người mẹ. Phụ nữ mang thai thường được kiểm tra cân nặng mỗi lần đi khám để xem họ tăng bao nhiêu. Tuy nhiên, việc nghiên cứu thời gian tăng cân rất khó. Điều này chủ yếu là do các nhà nghiên cứu thường dựa vào lời nói của các bà mẹ nên không có cơ sở chính xác.

Tăng cân trong giai đoạn đầu có tác động nhiều hơn so với tăng cân trước khi mang thai

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát 1.164 phụ nữ mới cưới ở vùng Lưu Dương, Trung Quốc. Các nhà nghiên cứu ghi nhận cân nặng trước khi mang thai 5 tháng của những phụ nữ này và đều đặn những tháng khi mang thai.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy rằng việc mang thai của phụ nữ và việc tăng cân ở giai đoạn đầu của thai kỳ có liên quan đến trọng lượng khi sinh của bé. Trước tuần 14, cứ thai phụ tăng 1kg, trọng lượng khi sinh của bé sẽ tăng 13,6g. Từ tuần 14 – 18, thai phụ tăng 1kg, trọng lượng khi sinh của bé tăng 26,1g. Sự tăng cân sau 18 tuần mang thai không có ảnh hưởng đến kích thước của bé.

Tại sao tăng cân trong giai đoạn đầu lại ảnh hưởng đến cân nặng của bé khi sinh?

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, bào thai phát triển khá chậm. Vì vậy, việc bà bầu tăng cân chủ yếu chỉ do cơ thể của người mẹ tăng. Điều này làm bé nhận thêm các chất dinh dưỡng như glucose và các axit amin, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé và khiến bé có nguy cơ bị rối loạn chuyển hóa. Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy chế độ ăn và việc tập thể dục cũng có thể giúp giảm nguy cơ thai nhi lớn bất thường.

Bà bầu nên tăng bao nhiêu cân?

Trong suốt thời gian mang thai, phụ nữ thường tăng từ 11,5 đến 16kg, gồm:

  • Trọng lượng của bé: 3,5kg
  • Trọng lượng của nhau thai: 1 – 1,5kg
  • Trọng lượng của nước ối: 1 – 1,5kg
  • Mô vú: 1 – 1,5kg
  • Trọng lượng máu: 2kg
  • Chất béo: 2,5 – 4kg
  • Tử cung: 1 – 2,5kg

Nếu vượt quá mức tăng cân này, thai phụ sẽ đối mặt với những mối nguy hiểm. Ngoài ra, bạn nên tránh các chất tạo ngọt nhân tạo, thực phẩm chứa nhiều đường, thức uống có gas, thức ăn vặt và thực phẩm không lành mạnh khác. Tập thể dục đều đặn như đi bộbơi lội được xem là các hoạt động an toàn trong thai kỳ. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về các bài tập khác mà bạn có thể tập khi mang thai.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Cân nặng của mẹ khi thụ thai nên là bao nhiêu?

Theo nghiên cứu, phụ nữ thừa hoặc thiếu cân sẽ có cơ hội thụ thai thấp hơn 23 đến 43% so với những phụ nữ khác. Vì vậy, cân nặng của mẹ khi thụ thai nên là bao nhiêu đang là điều được nhiều chị em phụ nữ quan tâm.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

5 loại bánh cho bà bầu giúp giải tỏa nhanh cơn thèm đồ ngọt

Bánh cho bà bầu là món ăn được rất nhiều phụ nữ yêu thích. Nếu chọn loại bánh phù hợp, bạn vừa tiết kiệm được thời gian vừa đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Bật mí cách hầm chim bồ câu cho bà bầu bồi bổ sức khỏe, dưỡng thai

Thịt chim bồ câu là một thực phẩm bổ dưỡng rất tốt cho bà bầu. Hello Bacsi mách bạn cách hầm chim bồ câu cho bà bầu để vừa tẩm bổ vừa có món ăn ngon.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan

Bà bầu bị tê tay: Thủ phạm là do đâu?

Bà bầu bị tê tay có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, chẳng hạn như hội chứng ống cổ tay, huyết áp thấp và cứng khớp. Xác định được nguyên nhân, bạn sẽ có giải pháp phù hợp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Bạn có thể quan tâm

Bật mí cách giúp bà bầu ngủ ngon bạn không thể bỏ qua

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 06/05/2020

3 tháng đầu mang thai, mẹ bầu nên tăng bao nhiêu cân là đủ?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 01/05/2020
Hội chứng chân không yên ở bà bầu

Tìm hiểu về hội chứng chân không yên ở bà bầu

Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 09/07/2019
Dấu hiệu mang thai đôi

14 dấu hiệu mang thai đôi thường gặp mà bà bầu nên biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 14/04/2019