home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

5 vitamin cần thiết để gan khỏe mạnh

5 vitamin cần thiết để gan khỏe mạnh

Trong bài viết này, Hello Bacsi sẽ gửi đến bạn tên các loại vitamin cần thiết cho gan mà bạn nên nạp vào cơ thể vừa đủ để giúp gan luôn khỏe mạnh và lọc chất độc trong trong cơ thể hiệu quả.

Vitamin A và sắt

Bệnh thiếu vitamin A và thiếu sắt là một trong những bệnh thiếu vi chất phổ biến nhất trên thế giới. Đồng thời, thiếu hụt vitamin A hoặc thiếu sắt đều có thể dẫn đến thiếu vi chất còn lại – theo các nghiên cứu công bố trên số ra tháng 5 năm 2000 của tạp chí Nutrition. Do đó bổ sung cả vitamin A và sắt sẽ giải quyết vấn đề thiếu máu thiếu sắt tốt hơn so với chỉ bổ sung một chất.

347798600

Bạn cũng nên lưu ý là bổ sung vi chất quá liều cũng rất có hại: bổ sung vitamin A ở hàm lượng cao có thể gây độc, còn sắt có thể thúc đẩy sự hình thành sẹo trong gan. Do vậy, những người có bệnh gan mạn tính và đặc biệt là xơ gan (biến chứng từ sẹo trên gan) nên dùng vitamin tổng hợp không chứa sắt, trừ khi bác sĩ chỉ định cho người bệnh bị thiếu sắt dùng.

Vitamin D

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Tennessee ở Memphis, hơn 90% bệnh nhân mắc bệnh gan mạn tính bị thiếu vitamin D mức độ nhẹ. Các nhà nghiên cứu đồng ý rằng bệnh nhân xơ gan (bệnh gan nặng và có nguy cơ biến chứng sang ung thư gan) thường thiếu vitamin D nặng. Do đó bổ sung vitamin D cũng là việc làm cần thiết, tuy nhiên bận phải cẩn thận vì dư thừa vitamin D do dùng quá nhiều chất bổ sung có thể gây chán ăn, buồn nôn, nôn mửa, tăng canxi máu và chậm phát triển.

360639257

Vitamin E

Vitamin E là một vitamin mà nhiều bộ phận trong cơ thể, bao gồm gan, phải có để có thể hoạt động bình thường. Nó hiện diện trong nhiều trong dầu thực vật, ngũ cốc, thịt, trứng, rau củ quả. Người không hấp thụ được vitamin E do mắc bệnh di truyền có thể dùng viên uống bổ sung. Bổ sung vitamin E có một số lợi ích cho người mắc bệnh gan.

381113533

Tuy nhiên thừa vitamin E trong cơ thể sẽ gây nguy hiểm, ví dụ như với liều cao hơn 1200UI/ngày, vitamin E có thể làm loãng máu và chảy máu.

Vitamin B-12

Vitamin B-12 cũng là một vitamin cần thiết cho cơ thể. Các vitamin tan trong nước không thể dự trữ mà phải tổng hợp trong cơ thể hằng ngày để duy trì nồng độ tối ưu cho sức khỏe. Riêng với vitamin B-12, Đại học Trung tâm Y tế Maryland lưu ý mọi người rằng đây là vitamin phức hợp, nó tan trong nước nhưng lại có thể tồn tại nhiều năm trong gan.

366671078

Hãy luôn đảm bảo cơ thể bạn có đủ năng lượng, dinh dưỡng và các nguyên tố vi lượng đã nói trên đây, bạn nhé. Riêng những người mắc bệnh gan mạn tính nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết chính xác lượng vi chất cần thiết cho cơ thể để góp phần kiểm soát bệnh gan dễ dàng hơn.

health-tool-icon

Tính chỉ số BMR

Sử dụng công cụ tính chỉ số BMR có thể giúp bạn xác định nhu cầu calo hàng ngày dựa trên chiều cao, cân nặng, tuổi và mức độ hoạt động của bạn.

Nam

Nữ

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Liver Safe Vitamins and Supplements with www.ihelpc.com/liver-safe-vitamins-and-supplements-with-cirrhosis/. Truy cập ngày 20/06/2016

Is B-12 Stored in the Liver? healthyeating.sfgate.com/vitamins-liver-5479.html#page10. Truy cập ngày 20/06/2016

Liver Disease and Multivitamins www.liversupport.com/liver-disease-and-multivitamins/. Truy cập ngày 20/06/2016

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trung Cường Cập nhật: 11/05/2020
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư