backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Ung thư thực quản giai đoạn 1

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai · Dược · Đại học Nguyễn Tất Thành


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 10/08/2023

Ung thư thực quản giai đoạn 1

Khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thực quản giai đoạn 1 thì nhiều người sẽ lo lắng và không biết ở giai đoạn này khối u đã di căn chưa, dấu hiệu nhận biết ra sao và có điều trị được không? Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết sau đây nhé!

Tìm hiểu chung

Ung thư thực quản giai đoạn 1 là gì?

ung thư thực quản giai đoạn 1 là gì?

Ung thư thực quản giai đoạn 1 hay ung thư thực quản giai đoạn đầu là khi tế bào ung thư chỉ nằm ở lớp trên cùng của thành thực quản hoặc đã xâm lấn vào bên dưới lớp niêm mạc bề mặt của thực quản, nhưng không vào thành cơ của thực quản. Khối u cũng chưa lan đến các hạch bạch huyết lân cận hoặc các vị trí khác ở xa hơn trong cơ thể. Đây còn được gọi là ung thư giai đoạn đầu và có thể điều trị khỏi bằng phẫu thuật cắt bỏ.

Phân loại

Ung thư thực quản bao gồm:

 • Ung thư tế bào vảy là loại ung thư phát triển từ các tế bào vảy tạo nên lớp lót bên trong thực quản.
 • Ung thư biểu mô tuyến là loại ung thư phát triển trong các tế bào tuyến. Những tế bào này tạo ra chất nhầy trong niêm mạc của thực quản.
 • Ung thư thực quản giai đoạn I hay ung thư thực quản giai đoạn sớm được chia thành các giai đoạn IA và IB, tùy thuộc vào mức độ lan rộng và nơi ung thư đã di căn đến. Cụ thể như sau:

  • Giai đoạn IA: Ung thư đã lan vào lớp đệm niêm mạc hoặc lớp cơ mỏng của thành thực quản. Nó chưa di căn đến bất kỳ hạch bạch huyết hoặc các cơ quan nào khác ở xa.
  • Giai đoạn IB: Ung thư đã lan rộng vào lớp dưới niêm mạc của thành thực quản hoặc vào lớp cơ dày của thành thực quản. Nó chứa di căn đến các hạch bạch huyết lân cận hoặc các cơ quan ở xa.
  • Triệu chứng

   Những dấu hiệu và triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn 1

   dấu hiệu của ung thư thực quản giai đoạn 1

   Dấu hiệu của ung thư thực quản giai đoạn 1 có thể không biểu hiện rõ ràng. Tuy nhiên, khi khối u phát triển có thể gây ra các triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn đầu phổ biến như:

   • Đau hoặc khó nuốt
   • Sụt cân không rõ nguyên nhân
   • Đau rát họng
   • Khàn giọng và ho kéo dài
   • Khó tiêu và ợ chua
   • Nôn mửa.

   Các triệu chứng này có thể do bệnh ung thư thực quản hoặc một căn bệnh khác gây ra. Vì vậy, khi xuất các triệu chứng này hãy thăm khám với bác sĩ càng sớm càng tốt để tìm ra nguyên nhân chính xác. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn làm một số xét nghiệm như: chụp thực quản có uống thuốc cản quang, nội soi thực quản, chụp cắt lớp vi tính (CT Scanner, xạ hình xương), chụp PET/CT để xem hình ảnh ung thư thực quản giai đoạn đầu, mức độ xâm lấn của ung thư và xác định chính xác giai đoạn bệnh để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

   Điều trị

   Những phương pháp điều trị ung thư thực quản giai đoạn 1

   Khi được phát hiện sớm, ung thư thực quản giai đoạn 1 có thể được điều trị thành công bằng phẫu thuật. Loại phẫu thuật phổ biến dùng điều trị bệnh ở giai đoạn này là phẫu thuật cắt bỏ thực quản (cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ thực quản). Ngoài ra, trong trường hợp, bệnh nhân bị ung thư không xâm lấn vào thành cơ của thực quản, phẫu thuật thường có thể được thực hiện thông qua nội soi.

   Bác sĩ sẽ đánh giá mức độ lan rộng của ung thư và kiểm tra xem liệu bệnh nhân có đủ sức khỏe để phẫu thuật hay không để chỉ định loại phẫu thuật phù hợp.

   điều trị ung thư thực quản giai đoạn 1

   Phẫu thuật cắt bỏ thực quản

   Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính và phổ biến nhất cho ung thư thực quản giai đoạn 1. Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ thực quản nhằm loại bỏ khối u cùng với các hạch bạch huyết lân cận và một phần dạ dày bị ảnh hưởng.

   Nếu thực quản được cắt bỏ hoàn toàn, một lối đi cho thức ăn có thể được tạo ra từ một phần của dạ dày hoặc ruột già. Nếu thực quản bị cắt bỏ một phần, phần còn lại của thực quản sẽ được nối với dạ dày để giúp bệnh nhân có thể tiếp tục ăn và nuốt như bình thường. Trong một số trường hợp, đoạn nối có thể được tạo bởi một đoạn ruột non hoặc một ống nhựa. 

   Nếu thực quản bị khối u chặn một phần, một ống stent kim loại có thể được đặt bên trong thực quản để giúp nó mở ra.

   Phẫu thuật nội soi

   Đối với trường hợp ung thư thực quản giai đoạn 1 may mắn được phát hiện rất sớm, bạn có thể được phẫu thuật cắt bỏ nội soi thông qua một ống mềm mỏng (ống nội soi) để loại bỏ ung thư khỏi niêm mạc của thực quản. Đây được gọi là phương pháp cắt bỏ niêm mạc nội soi hoặc EMR.

   Một ống nội soi (một dụng cụ mỏng, dạng ống, có ánh sáng và ống kính để quan sát) được đưa vào qua một vết rạch nhỏ trên da hoặc qua một lỗ trên cơ thể, chẳng hạn như miệng. Một công cụ gắn với ống nội soi được sử dụng để loại bỏ mô.

   Liệu pháp hóa xạ trị kết hợp

   Những bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn 1 không đủ sức khỏe để trải qua cuộc phẫu thuật lớn có thể được điều trị kết hợp giữa xạ trị và hóa trị.

   Xạ trị là một phương pháp điều trị ung thư bằng cách sử dụng tia X năng lượng cao hoặc các loại bức xạ khác để tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn không cho chúng phát triển. Phương pháp điều trị này có thể được thực hiện trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u và giúp loại bỏ khối u dễ dàng hơn. Ngoài ra, xạ trị sau khi phẫu thuật cũng có thể thực hiện nhằm loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại. Để nâng cao hiệu quả, xạ trị đôi khi được kết hợp với hóa trị.

   Hóa trị là một phương pháp điều trị ung thư sử dụng thuốc để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, bằng cách tiêu diệt hoặc ngăn chúng phân chia. Hóa trị có thể kết hợp xạ trị như biện pháp điều trị khởi đầu thay cho phẫu thuật hoặc nhằm làm giảm kích thước khối u trước phẫu thuật.

   Ung thư thực quản giai đoạn 1 thường không biểu hiện triệu chứng rõ ràng. Muốn phát hiện sớm bệnh thì những người có yếu tố nguy cơ như trên 60 tuổi, hút thuốc lá, uống rượu nhiều, bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản cần đi khám sức khỏe định kỳ thường xuyên, đặc biệt là khi có biểu hiện nghi ngờ ung thư cần nội soi thực quản để kiểm tra. Phát hiện sớm ung thư giai đoạn đầu chính là chìa khóa để điều trị thành công.

   Miễn trừ trách nhiệm

   Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.   Tham vấn y khoa:

   Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai

   Dược · Đại học Nguyễn Tất Thành


   Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 10/08/2023

   ad iconQuảng cáo
   app promote banner

   Bài viết này có hữu ích với bạn?

   ad iconQuảng cáo
   ad iconQuảng cáo