backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Ung thư thực quản giai đoạn cuối

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 25/07/2022

Ung thư thực quản giai đoạn cuối

Việc chẩn đoán mắc bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối có thể là một cú sốc đối với bệnh nhân. Hiểu rõ hơn về căn bệnh này sẽ giúp bạn bớt lo lắng và có định hướng điều trị phù hợp hơn.

Cùng Hello Bacsi tìm hiểu về ung thư thực quản giai đoạn cuối qua bài viết sau đây nhé!

Tìm hiểu chung

Ung thư thực quản giai đoạn cuối là gì?

Ung thư thực quản giai đoạn cuối hay ung thư thực quản giai đoạn 4 là giai đoạn ung thư bắt đầu từ đường ống dẫn thức ăn (thực quản) đã di căn đến các hạch bạch huyết ở xa hoặc đến các cơ quan khác trên cơ thể.

Vị trí phổ biến nhất để ung thư thực quản di căn chính là gan. Ngoài ra, ung thư thực quản giai đoạn cuối cũng có thể di căn đến phổi hoặc các hạch bạch huyết.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn cuối

triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn cuối

Các triệu chứng chung của bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối bao gồm:

 • Đau đớn
 • Khó nuốt
 • Mệt mỏi, cảm thấy không khỏe
 • Suy dinh dưỡng
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân
 • Các triệu chứng về tâm lý khác.

Các triệu chứng khác phụ thuộc vào vị trí ung thư thực quản di căn đến trong cơ thể. Cụ thể như sau:

Các triệu chứng nếu ung thư di căn đến gan

Bạn có thể có bất kỳ triệu chứng nào sau đây nếu ung thư thực quản di căn đến gan:

 • Khó chịu hoặc đau ở bên phải bụng
 • Mệt mỏi
 • Kém ăn và giảm cân
 • Sưng bụng (gọi là cổ trướng) do sự tích tụ của chất lỏng
 • Đầy hơi
 • Cảm thấy khó khăn khi ngồi hoặc di chuyển xung quanh
 • Vàng da và lòng trắng của mắt
 • Ngứa da.

triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn cuối di căn gan

Các triệu chứng nếu ung thư di căn đến phổi

Bạn có thể có bất kỳ triệu chứng sau nếu ung thư đã di căn vào phổi:

 • Ho mãn tính
 • Khó thở
 • Nhiễm trùng ngực
 • Ho ra máu
 • Tích tụ chất lỏng giữa thành ngực và niêm mạc phổi (tràn dịch màng phổi).

Các triệu chứng nếu ung thư di căn đến các hạch bạch huyết

Các hạch bạch huyết là một phần của hệ thống ống và tuyến trong cơ thể có chức năng lọc chất lỏng trong cơ thể và chống lại nhiễm trùng. Nếu ung thư thực quản di căn đến các hạch bạch huyết sẽ gây ra các triệu chứng là cứng hoặc sưng hạch bạch huyết vùng cổ. Sưng hạch bạch huyết ở vùng cổ có thể khiến bạn khó nuốt.

Điều trị

Những phương pháp điều trị ung thư thực quản giai đoạn cuối

Bạn có thể quan tâm: Bệnh ung thư thực quản có chữa được không?

Hầu hết các trường hợp ung thư thực quản giai đoạn cuối không thể chữa khỏi. Vì vậy, phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn khối u thường không phải là một lựa chọn điều trị tốt. Mục tiêu điều trị ung thư thực quản giai đoạn 4 chủ yếu là giúp kiểm soát sự phát triển của khối u, kéo dài tuổi cho cho bệnh nhân và làm giảm nhẹ bất kỳ triệu chứng nào mà nó gây ra.

Hóa trị kết hợp xạ trị

Những người không thể phẫu thuật vì họ có các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc ung thư quá lớn và không thể loại bỏ bằng phẫu thuật thường được điều trị bằng hóa trị kết hợp xạ trị. Những phương pháp này không chỉ giúp ngăn cản sự phát triển của khối u mà còn giúp giảm đau hoặc khó nuốt cho bệnh nhân.

xạ trị điều trị ung thư thực quản giai đoạn cuối

Liệu pháp miễn dịch và thuốc nhắm mục tiêu

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng liệu pháp miễn dịch hoặc thuốc nhắm mục tiêu. Đôi khi, hai loại thuốc này có thể được sử dụng cùng nhau để giúp bệnh nhân cảm thấy tốt hơn và có thể sống lâu hơn.

Nếu tế bào ung thư có những thay đổi gen nhất định, một loại thuốc nhắm mục tiêu như larotrectinib (Vitrakvi) hoặc entrectinib (Rozlytrek) có thể là một lựa chọn.

Đối với trường hợp ung thư bắt đầu từ ngã ba dạ dày thực quản, điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu ramucirumab (Cyramza) kết hợp với hóa trị có thể là một lựa chọn tốt. 

Các lựa chọn khác bao gồm điều trị bằng liệu pháp miễn dịch có thể cùng với hóa trị hoặc thuốc kết hợp hóa trị trifluridine – tipiracil (Lonsurf). 

Nếu tế bào ung thư thực quản dương tính với HER2, điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu trastuzumab, cùng với liệu pháp miễn dịch pembrolizumab kết hợp hóa trị, có thể được thực hiện như là phương pháp điều trị đầu tiên. Thuốc nhắm mục tiêu fam-trastuzumab deruxtecan (Enhertu) có thể là một lựa chọn tại một số thời điểm.

Chăm sóc giảm nhẹ

Chăm sóc giảm nhẹ là phương pháp điều trị được áp dụng cho bệnh nhân mắc bất kỳ loại bệnh nặng nào để giúp họ sống càng lâu càng tốt khi đối mặt với căn bệnh nguy hiểm. Trong những năm gần đây, chăm sóc giảm nhẹ đã trở nên phổ biến hơn cho bệnh nhân ung thư thực quản. Điều này có lợi cho bệnh nhân do mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng thường ảnh hưởng nhiều đến nhu cầu dinh dưỡng của bệnh nhân.

Ung thư thực quản giai đoạn cuối nên ăn gì?

Bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối thường cảm thấy khó ăn vì đau và khó nuốt. Thực quản có thể bị thu hẹp do khối u gây tắc nghẽn hoặc do tác dụng phụ của việc điều trị. Vì vậy, họ cần có nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt trong quá trình điều trị ung thư thực quản.

Một số bệnh nhân có thể cần nhận chất dinh dưỡng thông qua việc tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch. Những người khác có thể cần một ống dẫn thức ăn được đưa qua mũi hoặc miệng vào dạ dày cho đến khi họ có thể tự ăn. Trong trường hợp, bệnh nhân vẫn có thể tự ăn thì người bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối nên ăn gì? Hãy ưu tiên cho bệnh nhân ăn những loại thức ăn có dạng lỏng, dễ nuốt và dễ tiêu, chẳng hạn như súp, cháo.

Tiên lượng

Ung thư thực quản giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Bạn có thể quan tâm: Hỏi đáp bác sĩ: Ung thư thực quản sống được bao lâu?

Ung thư thực quản giai đoạn cuối thường không thể chữa khỏi và có tiên lượng sống khá kém. Theo một thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ dựa trên những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thực quản từ năm 2011 đến năm 2017, chỉ có khoảng 5% bệnh nhân ung thư thực quản di căn xa có thể sống được trên 5 năm.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 25/07/2022

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo