Clorocid

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tên gốc: chloramphenicol

Tên biệt dược: Clorocid

Phân nhóm: thuốc kháng khuẩn & khử trùng mắt/thuốc kháng khuẩn & khử trùng tai/chloramphenicol

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Clorocid là gì?

Clorocid được sử dụng đề điều trị bệnh thương hàn, phó thương hàn, nhiễm khuẩn đường ruột, niệu đạo, viêm màng não, viêm loét đại tràng, bệnh ho gà, đau mắt hột, viêm bì và nhiễm khuẩn ngoài da.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Clorocid cho người lớn như thế nào?

Bạn dùng 1-2 viên (viên 250mg), uống 4 lần/ngày.

Liều dùng thuốc Clorocid cho trẻ em như thế nào?

Bạn cho trẻ dùng 50mg/kg, chia làm 4 lần.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Clorocid như thế nào?

Bạn nên sử dụng thuốc Clorocid đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Clorocid?

Tác dụng phụ của thuốc Clorocid có thể rất nghiêm trọng, do đó, bạn nên tránh việc điều trị kéo dài hoặc điều trị nhắc lại. Các tác dụng không mong muốn nghiêm trọng có thể xảy ra như thiếu máu không tái tạo, không phục hồi do suy tủy xương.

Ngoài ra, các tác dụng phụ khác có thể xảy ra như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu, thiếu máu, mề đay, nhức đầu, mất bạch cầu hạt, giảm huyết cầu, viêm dây thần kinh thị giác, viêm đa dây thần kinh ngoại biên, liệt cơ mắt, lú lẫn.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Clorocid, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).
  • Trước khi phẫu thuật, bạn hãy nói cho bác sĩ hoặc nha sĩ về tất cả các sản phẩm bạn sử dụng (bao gồm thuốc theo toa, thuốc không kê toa và các sản phẩm thảo dược).
  • Trong thời kỳ mang thai, thuốc này chỉ nên được sử dụng khi thật cần thiết. Bạn nên thảo luận về những rủi ro và lợi ích với bác sĩ.
  • Thuốc này không được sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú, vì có thể gây hại cho trẻ. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho con bú.

Thuốc này không được sử dụng cho trẻ em dưới 5 tháng tuổi.

Bạn nên thận trọng khi sử dụng Clorocid cho người bệnh bị suy giảm chức năng thận và/hoặc gan và giảm liều lượng theo tỷ lệ tương ứng.

Những phản ứng nghiêm trọng đôi khi gây tử vong ở người bệnh dùng chloramphenicol đã được thông báo. Do đó, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Bạn phải ngừng điều trị bằng thuốc này ngay nếu bị giảm hồng cầu lưới, giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu, thiếu máu hoặc các chứng huyết học bất thường khác.

Bạn phải ngừng ngay liệu pháp Clorocid nếu xảy ra viêm dây thần kinh thị giác hoặc ngoại biên vì thành phần cloramphenicol có trong Clorocid có thể dẫn đến sự sinh trưởng quá mức những vi khuẩn không nhạy cảm, kể cả nấm.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Clorocid trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc Clorocid có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Clorocid có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Clorocid có thể tương tác với các thuốc như clorpropamid, dicumarol, phenytoin, tolbutamid, phenobarbital, rifampicin, chất sắt, vitamin B12, axit folic.

Clorocid có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Clorocid?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Clorocid như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Clorocid có những dạng và hàm lượng nào?

Clorocid có ở dạng viên nén.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Người lớn cần tiêm vaccine Tdap để phòng bệnh ho gà

Ho gà là căn bệnh nguy hiểm, có khả năng gây chết người. Tiêm vaccine Tdap là cách phòng bệnh tốt nhất cho người lớn và trẻ trên 6 tuổi.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương

Bệnh thương hàn ở trẻ nhỏ nguy hiểm như thế nào?

Bố mẹ không thể xem nhẹ bệnh thương hàn ở trẻ nhỏ bởi đây là tình trạng nguy hiểm và có khả năng gây tử vong.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 13/05/2019 . 6 phút đọc

Sulfaguanidin

Thuốc Sulfaguanidin là thuốc dùng trong tiêu hóa, dùng điều trị các nhiễm khuẩn đường ruột như lỵ trực khuẩn, viêm ruột, tiêu chảy.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Hải
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 11/09/2018 . 4 phút đọc

Đau mắt hột

Đau mắt hột là một bệnh nhiễm khuẩn ảnh hưởng đến mắt. Bệnh này dễ lây lan qua tiếp xúc với mắt, mí mắt và mũi hoặc cổ họng của người bị nhiễm bệnh.

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Bệnh A-Z, Sức khỏe 08/08/2018 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

viêm niêm mạc trực tràng

Viêm niêm mạc trực tràng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 31/01/2020 . 6 phút đọc
Được tài trợ
bé gái chơi dưới mưa

5 cách để bảo vệ con yêu của bạn khỏi các căn bệnh trong mùa mưa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 25/12/2019 . 5 phút đọc
biểu tượng nguy hiểm minh hoạ cho bệnh ho gà

Ho gà có nguy hiểm không? Mức độ nguy hiểm của căn bệnh này

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 28/10/2019 . 3 phút đọc
siro chữa bệnh ho

Bệnh ho: Phân biệt ho gà với các kiểu ho thông thường khác

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 26/10/2019 . 5 phút đọc