Atorvastatin

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 12/08/2020 . 7 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Atorvastatin thuộc nhóm thuốc statin, đóng vai trò hạ chỉ số cholesterol máu bằng cách ức chế men khử HMG-CoA trong quá trình chuyển hóa cholesterol ở gan.

Tác dụng

Tác dụng của thuốc atorvastatin là gì?

Atorvastatin được dùng cùng với một chế độ ăn uống thích hợp để hạ cholesterol và chất béo có hại (như LDL, triglyceride), đồng thời tăng cholesterol có lợi (HDL) trong máu. Từ đó, nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bao gồm cả đau tim và đột quỵ, cũng được giảm thiểu đáng kể.

Ngoài việc có một chế độ ăn uống thích hợp (ví dụ như chế độ ăn uống ít chất béo hay ít cholesterol), thay đổi lối sống cũng có thể giúp này thuốc hoạt động hiệu quả tốt hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên tập thể dục và giảm cân nếu bị béo phì, đồng thời dừng hút thuốc. Tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn để biết thêm chi tiết.

Bạn nên uống thuốc atorvastatin như thế nào?

Thuốc atorvastatin thường được dùng mỗi ngày một lần theo chỉ định của bác sĩ. Liều dùng sẽ được tính toán dựa trên tình trạng sức khỏe của người dùng, khả năng đáp ứng điều trị, tuổi tác, và các loại thuốc khác mà bạn đang sử dụng. Hãy nói với bác sĩ và dược sĩ của bạn về tất cả các sản phẩm bạn sử dụng (bao gồm cả thuốc theo toa, thuốc không theo toa, và các sản phẩm thảo dược).

Tránh ăn hoặc uống nước ép bưởi chùm khi dùng thuốc này, trừ khi bác sĩ cho phép. Loại trái cây này có thể làm tăng nồng độ thuốc trong máu. Tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết thêm chi tiết.

Nếu bạn cũng đang dùng một số loại thuốc khác để giảm cholesterol như cholestyramin hoặc colestipol, hãy uống thuốc atorvastatin ít nhất 1 giờ trước hoặc ít nhất 4 giờ sau khi dùng các thuốc này. Những sản phẩm trên có thể tương tác với atorvastatin, từ đó làm giảm hiệu quả mà thuốc mang lại.

Dùng thuốc này thường xuyên để thuốc phát huy tác dụng cao nhất. Hãy nhớ dùng thuốc tại cùng một thời điểm mỗi ngày. Tiếp tục dùng thuốc này ngay cả khi bạn cảm thấy khá hơn. Hầu hết mọi người bị rối loạn lipid huyết hoặc triglycerides không cảm thấy bị bệnh.

Làm theo lời khuyên của bác sĩ về chế độ ăn uống và tập thể. Bạn có thể cần đến 4 tuần để  nhận được hiệu quả như mong đợi từ thuốc.

Bạn nên bảo quản thuốc atorvastatin như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sỹ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc atorvastatin cho người lớn là gì?

Liều lượng thông thường dành cho người lớn phòng ngừa bệnh tim mạch

Liều khởi đầu: uống thuốc atorvastatin 10mg – 80mg mỗi ngày một lần.

Liều lượng thông thường dành cho người lớn bị máu nhiễm mỡ

Liều khởi đầu: 10, 20 hoặc 40mg uống mỗi ngày một lần. Liều thuốc atorvastatin 40mg là khởi đầu dành cho bệnh nhân cần giảm LDL hơn 45%.

Liều dùng thuốc atorvastatin cho trẻ em là gì?

Liều lượng thông thường dành cho bệnh nhi bị tăng cholesterol máu do di truyền

10-17 tuổi:

Trẻ có thể uống thuốc atorvastatin 10mg mỗi ngày (liều tối đa là 20 mg mỗi ngày). Điều chỉnh liều lượng phải được thực hiện sau khoảng 4 tuần hoặc hơn.

Atorvastatin có những hàm lượng nào?

Atorvastain thường được bào chế dưới dạng viên nén để uống với hàm lượng gồm 10mg, 20mg, 40mg và 80mg.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng atorvastatin?

Gọi cấp cứu nếu bạn có bất cứ dấu hiệu của một phản ứng dị ứng: phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Ngưng dùng thuốc atorvastatin và gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn có bất cứ tác dụng phụ nghiêm trọng:

 • Đau, mệt mỏi, hoặc yếu cơ không rõ nguyên nhân
 • Lú lẫn, các vấn đề trí nhớ
 • Sốt, mệt mỏi bất thường và nước tiểu sậm màu
 • Sưng tấy, tăng cân, đi tiểu ít hơn bình thường hoặc vô niệu
 • Khát nước, đi tiểu nhiều, đói, miệng khô, hơi thở mùi trái cây, buồn ngủ, khô da, mắt mờ, giảm cân
 • Buồn nôn, đau vùng thượng vị, ngứa, chán ăn, nước tiểu đậm màu, phân màu đất sét, vàng da (vàng da hoặc mắt)

vàng mắt

Các tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn có thể bao gồm:

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc atorvastatin bạn nên biết những gì?

Trước khi dùng atorvastatin, bạn nên:

 • Nói với bác sĩ và dược sĩ của bạn nếu bạn bị dị ứng với atorvastatin, thành phần trong viên thuốc atorvastatin hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác
 • Nói với bác sĩ và dược sĩ các thuốc kê toa và không kê toa, vitamin, các thực phẩm chức năng và thảo dược bạn đang hoặc sẽ dùng trong thời gian tới, đặc biệt là các loại thuốc sau:
  • Thuốc chống nấm như itraconazole (Sporanox) và ketoconazole (Nizoral), boceprevir (Victrelis), cimetidine (Tagamet), clarithromycin (Biaxin)
  • Thuốc chứa cobicistat (Stribild), colchicine (Colcrys), digoxin (Lanoxin), efavirenz (Sustiva, trong Atripla)
  • Thuốc tránh thai dạng uống
  • Thuốc trị rối loạn lipid máu như fenofibrate (Tricor), gemfibrozil (Lopid) và niacin (acid nicotinic, Niacor, Niaspan)
  • Một số thuốc ức chế protease HIV như darunavir (Prezista), fosamprenavir (Lexiva), lopinavir (trong Kaletra), nelfinavir (Viracept), ritonavir (Norvir, trong Kaletra), saquinavir (Invirase), và tipranavir (Aptivus);
  • Thuốc ức chế hệ miễn dịch như cyclosporin (Neoral, Sandimmune), rifampin (Rifadin, Rimactane), spironolactone (Aldactone) và telaprevir (Incivek).
 • Bác sĩ có thể cần phải thay đổi liều thuốc của bạn hoặc theo dõi bạn một cách cẩn thận cho các tác dụng phụ. Các thuốc khác cũng có thể tương tác với atorvastatin, vì vậy hãy chắc chắn báo cho bác sĩ của bạn biết về tất cả các loại thuốc bạn đang dùng, thậm chí cả những loại không xuất hiện trong danh sách này.
 • Nói với bác sĩ của bạn nếu bạn bị bệnh gan. Bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm chức năng gan ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn không bị bệnh gan. Bác sĩ có thể sẽ không cho bạn dùng atorvastatin nếu bạn có hoặc đã bị bệnh gan hoặc nếu các xét nghiệm cho thấy bạn có thể bị bệnh gan.
 • Nói với bác sĩ của bạn nếu bạn uống nhiều hơn 2 loại đồ uống có cồn mỗi ngày, nếu bạn từ 65 tuổi trở lên, nếu bạn đã từng có bệnh gan, và nếu bạn có hoặc đã từng có đau cơ hay yếu cơ, bệnh tiểu đường, động kinh, huyết áp thấp, bệnh về tuyến giáp hoặc bệnh thận.
 • Nói với bác sĩ của bạn nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai. Bạn không nên mang thai trong khi bạn đang dùng atorvastatin. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các phương pháp ngừa thai mà bạn có thể sử dụng trong quá trình điều trị của bạn. Nếu bạn có thai trong khi dùng atorvastatin, ngưng dùng atorvastatin và gọi bác sĩ ngay lập tức. Atorvastatin có thể gây hại cho thai nhi.
 • Không cho con bú trong khi bạn đang uống thuốc này.
 • Nếu bạn đang có phẫu thuật, kể cả phẫu thuật nha khoa, hãy nói cho bác sĩ hoặc nha sĩ bạn đang dùng atorvastatin. Nếu bạn đang phải nhập viện do chấn thương nghiêm trọng hoặc nhiễm trùng, hãy nói cho bác sĩ điều trị rằng bạn đang dùng atorvastatin.
 • Hỏi bác sĩ về việc sử dụng một cách an toàn các loại đồ uống có cồn trong khi bạn đang dùng atorvastatin. Rượu có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Thuốc này thuộc nhóm thuốc X đối với thai kỳ.

Ghi chú: Phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai:

 • A= Không có nguy cơ;
 • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;
 • C = Có thể có nguy cơ;
 • D = Có bằng chứng về nguy cơ;
 • X = Chống chỉ định;
 • N = Vẫn chưa biết.

Tương tác thuốc

Atorvastatin có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Các loại thuốc có khả năng tương tác với atorvastatin có thể kể đến như:

 • Conivaptan (Vaprisol);
 • Imatinib (Gleevec);
 • Isoniazid (trị bệnh lao);
 • Kháng sinh như dalfopristin / quinupristin (Synercid), telithromycin (Ketek)…
 • Thuốc chống trầm cảm như nefazodone
 • Thuốc điều trị bệnh tim và huyết áp như diltiazem (Cartia, Cardizem), nicardipine (Cardene), quinidine (Quin-G), verapamil (Calan, Covera, Isoptin, Verelan)…
 • Thuốc HIV/AIDS như atazanavir (Reyataz), delavirdine (Rescriptor), indinavir (Crixivan)…
 • Các thuốc statin như amlodipine và Atorvastatin (Caduet), fluvastatin (Lescol), lovastatin (Altoprev, Mevacor), pravastatin (Pravachol), rosuvastatin (Crestor) hoặc simvastatin (Zocor, Simcor, Vytorin)

Thức ăn và rượu bia có tương tác tới atorvastatin không?

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe như thế nào có thể ảnh hưởng đến atorvastatin?

hỏi chuyện bác sĩ về thuốc atorvastatin

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Lạm dụng rượu hoặc có tiền sử lạm dụng rượu
 • Bệnh tiểu đường
 • Suy giáp
 • Bệnh gan hoặc có tiền sử-Sử dụng một cách thận trọng. Có thể gây tác dụng phụ tồi tệ hơn
 • Co giật không được kiểm soát
 • Rối loạn điện giải nghiêm trọng
 • Rối loạn nội tiết nghiêm trọng
 • Hạ huyết áp (huyết áp thấp)
 • Bệnh thận nghiêm trọng
 • Rối loạn chuyển hóa nghiêm trọng
 • Nhiễm trùng huyết (nhiễm trùng nặng) –Nếu mắc những bệnh này, bạn có thể có nguy cơ mắc các bệnh về cơ và thận
 • Bệnh gan
 • Men gan cao – không nên được sử dụng nếu bạn mắc những bệnh này
 • Đột quị gần đây
 • Cơn thiếu máu thoáng qua gần đây – Atorvastatin có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ nếu bạn mắc tình trạng này

Khẩn cấp/Quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu bạn quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

[Hỏi đáp bác sĩ] Cholesterol là gì?

Theo nghiên cứu từ Viện dinh dưỡng Quốc gia, cứ 10 người Việt Nam thì có 3 người ở trong tình trạng cholesterol cao đi kèm xơ vữa động mạch, cao huyết áp.... Vậy cholesterol là gì mà lại gây ra nhiều nguy cơ sức khỏe đến vậy?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tuyết Trinh
Được tài trợ
cholesterol là gì
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 19/04/2019 . 6 phút đọc

5 lý do bạn không thể xem nhẹ việc khám mắt định kỳ

Bên cạnh đảm bảo thị lực ổn định, khám mắt còn mang đến nhiều lợi ích khác cho chính bạn và người thân mà có thể bạn chưa biết.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Nhãn khoa, Sống khỏe 21/03/2019 . 4 phút đọc

Fenbrat 300mg

Fenbrat 300mg giúp giảm cholesterol và triglycerides (axit béo) trong máu. Nồng độ các chất béo trong máu cao có liên quan với tăng nguy cơ xơ vữa động mạch (động mạch bị tắc).

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 30/10/2018 . 4 phút đọc

Đánh giá tim

Đánh giá tim là đánh giá về tình trạng, chức năng, các bất thường của tim và hệ thống tuần hoàn. Thực hiện các bước đánh giá tim cho phép các bác sĩ xác định các yếu tố nguy cơ và các tình trạng tim khác của bạn như tiếng thổi ở tim.

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa A-Z 21/08/2018 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

ban vàng mí mắt

Ban vàng mí mắt

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 12/01/2020 . 4 phút đọc
Cholesterol cao khi mang thai

Cholesterol cao khi mang thai liệu có nguy hiểm?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 02/10/2019 . 5 phút đọc
atorcal

Atorcal

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 05/07/2019 . 4 phút đọc
lipidcleanz

Lipidcleanz

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 10/06/2019 . 3 phút đọc