backup og meta
Chuyên mục

3

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Hậu quả của việc nuốt kẹo cao su và cách xử lý

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Phan Vân Anh · Ngày cập nhật: 16/08/2023

Hậu quả của việc nuốt kẹo cao su và cách xử lý

Nếu lỡ nuốt phải hạt thì bạn sẽ biết chắc là bụng không mọc cây được đâu, nhưng nuốt kẹo cao su nhiều thì có thể khiến bạn tắc ruột thật đấy!

Kẹo cao su (còn gọi là kẹo gum hay kẹo sinh-gum (phiên âm từ chewing-gum)) là một loại kẹo có cấu tạo dẻo để nhai mà không nuốt. Các thành phần cơ bản của kẹo cao su là chất nền dẻo, chất làm mềm, chất tạo ngọt và hương liệu.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, nhiều người đã vô tình nuốt loại kẹo này vào bụng. Vậy nuốt kẹo cao su có sao không? Cách xử lý khi gặp phải tình huống này là gì? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Nuốt kẹo cao su có sao không? Có bị tắc ruột không?

nuốt kẹo cao su

Nuốt singum có sao không? Từ giữa những năm 1900, các nhà khoa học đã tìm được cách làm cao su tổng hợp để thay thế cho hầu hết các cao su tự nhiên trong kẹo cao su. Tuy nhiên, dạ dày của chúng ta cũng không thể tiêu hóa được cao su tổng hợp như các loại thức ăn thông thường khác.

Dù vậy, nếu bạn lỡ nuốt một miếng kẹo cao su thì cũng đừng quá lo lắng nhé. Cơ thể có cơ chế để xử lý và đào thải kẹo cao su ra ngoài. Quá trình này diễn ra như sau:

  • Ban đầu, hệ tiêu hóa sẽ xử lý kẹo cao su như mọi loại thực phẩm khác. Dịch tiêu hóa phá vỡ các thành phần của kẹo cao su như chất làm ngọt, chất làm mềm và hương liệu.
  • Sau đó, phần bã còn lại sẽ được di chuyển qua đường tiêu hóa bằng các hoạt động “đẩy” bình thường của ruột. Cuối cùng, cao su sẽ được đưa ra ngoài cơ thể thông qua hệ bài tiết.

Mất bao lâu để kẹo cao su được đào thải?

Kẹo cao su hoàn toàn có thể được tiêu hoá và đào thải sau vài ngày. Điều này có nghĩa là sau 2,3 ngày thì bã kẹo cao su sẽ được thải ra ngoài khi bạn đi vệ sinh. Khác với những thực phẩm khác, kẹo cao su cần nhiều thời gian hơn để được tiêu hoá.

Kẹo cao su không thể lưu lại cơ thể trong thời gian dài. Do đó, nó sẽ không làm hại cơ thể bạn. Tuy nhiên, bạn cần tránh nuốt kẹo cao su thường xuyên. Việc nuốt bã kẹo liên tục cùng với việc tiêu thụ các thực phẩm không tiêu hóa được có thể gây tắc nghẽn đường tiêu hóa. Đây là lý do mà trẻ em dưới 5 tuổi không nên nhai kẹo vì trẻ thường không nhận ra sự khác biệt giữa nhai và nuốt.

Trẻ lỡ nuốt kẹo cao su phải làm sao? Cách xử lý hiệu quả

nuốt kẹo cao su

Trẻ nuốt kẹo cao su thì sao? Nếu con bạn lỡ nuốt kẹo cao su, hãy cho bé uống thật nhiều nước và ăn cháo với rau xanh cắt nhỏ. Bạn nên ưu tiên lựa chọn những loại rau chứa nhiều chất xơ. Việc này sẽ hạn chế tình trạng táo bón và tắc ruột ở trẻ. Với các bé hay bị táo bón, 2–3 ngày đi vệ sinh/lần thì khả năng bị tắc ruột khá cao. Lúc này, bạn cần thường xuyên bổ sung thêm đu đủ và chuối cho bé.

Trường hợp thấy trẻ kêu đau bụng, không đi cầu, đánh rắm được, bạn cần đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra càng sớm càng tốt.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc nuốt phải kẹo cao su có sao không? Lỡ nuốt kẹo cao su phải làm sao?. Bạn cũng cần cẩn thận khi sử dụng và đừng nhai quá nhiều để phòng tránh các tác hại của kẹo cao su đối với sức khỏe nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Phan Vân Anh · Ngày cập nhật: 16/08/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo